Kiểm soát triệu chứng cứng khớp ở người bị viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp thường khó được nhận biết vì những triệu chứng của nó hầu hết là tương đồng với một số loại bệnh viêm xương khớp khác hoặc những bệnh rối loạn miễn dịch. Cứng khớp kéo dài vào buổi sáng là một trong những triệu chứng điển hình hiếm hoi có thể giúp nhận biết bệnh.

Mục lục

Cứng khớp vào buổi sáng là triệu chứng phổ biến

Viêm khớp dạng thấp có thể gây ra: đau, sưng và cứng khớp kéo dài vào buổi sáng. Viêm khớp dạng thấp đôi khi đạt thời kỳ thuyên giảm không có triệu chứng. Nhưng một số người lại phải chung sống với triệu chứng suốt đời. Không có thuốc chữa viêm khớp dạng thấp dứt điểm. Tuy nhiên, nhiều loại thuốc có thể giúp làm chậm tiến trình của bệnh và giúp giảm đau.

Kiểm soát triệu chứng cứng khớp ở người bị viêm khớp dạng thấp

Tình trạng cứng khớp thường tăng cường vào buổi sáng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của viêm khớp dạng thấp. Các nhà nghiên cứu về Viêm khớp cho biết rằng: cứng khớp vào buổi sáng kéo dài ít nhất một giờ là một khía cạnh chẩn đoán then chốt của viêm khớp dạng thấp. Mặc dù triệu chứng này có thể thuyên giảm hoặc biến mất, có thể mất một thời gian mới xuất hiện.

Cứng khớp kéo dài gây nhiều khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt thường ngày. Nhưng đừng lo lắng vì bạn có thể kiểm soát nó bằng một vài biện pháp.

Cách kiểm soát cứng khớp ở người bị viêm khớp dạng thấp

1. Lên kế hoạch kiểm soát triệu chứng cứng khớp

Bạn có thể dùng thuốc giảm đau trước khi ra khỏi giường vào buổi sáng khoảng 1 giờ. Trước khi đi ngủ tối, bạn cũng hãy đặt đồng hồ báo thức trước khoảng một giờ so với thời gian thức dậy thường ngày.

Kiểm soát triệu chứng cứng khớp ở người bị viêm khớp dạng thấp

Hãy đặt một liều thuốc giảm đau, một cốc nước và bánh quy mặn sẵn ở đầu giường. Sau báo thức vào buổi sáng bạn cần uống thuốc giảm đau đã chuẩn bị, uống nhiều nước và ăn bánh quy mặn để giúp ngăn ngừa đau dạ dày. Sau đó, bạn có thể tiếp tục ngủ.

2. Người viêm khớp dạng thấp có thể tập thể dục trên giường

Thuốc giảm đau bắt đầu hoạt động hiệu quả sau một giờ uống thuốc. Khi bạn thức dậy, đừng vội xuống giường. Hãy giãn cơ nhẹ nhàng và thực hiện một số bài tập chuyển động trên giường. Điều này sẽ giúp làm ấm các cơ bắp đùi và nới lỏng các khớp bị cứng.

Kiểm soát triệu chứng cứng khớp ở người bị viêm khớp dạng thấp

Trước tiên hãy giãn phần thân trên của cơ thể bằng cách vặn người nhẹ nhàng từ bên này sang bên kia và sau đó xoay khớp cổ của bạn. Tiếp đến thực hiện xoay nhẹ nhàng các khớp cổ tay, khuỷu tay, vai theo vòng tròn. Làm tương tự với các khớp ở phần dưới của cơ thể.

3. Tắm với nước ấm để kiểm soát cứng khớp

Tắm với nước ấm là một trong những cách tốt nhất để làm giảm độ cứng của khớp vào buổi sáng. Nhiệt nóng sẽ giúp lưu thông máu tốt hơn. Một bồn tắm với nước ấm sẽ giúp cho khớp của bạn được thư giãn.

Kiểm soát triệu chứng cứng khớp ở người bị viêm khớp dạng thấp

Trong bồn tắm tiếp tục nhẹ nhàng di chuyển các khớp của bạn và massage họ bằng khăn tắm ấm áp. Nếu phòng tắm có vòi hoa sen cầm tay hãy phun nước ấm vào các khớp bị cứng và đau rồi xoa bóp. Bạn chỉ nên ngâm mình từ 10 đến 20 phút.

 

4. Ăn sáng nhẹ nhàng nhưng đủ dinh dưỡng

Sau một đêm dài, cơ thể bạn cần một bữa sáng để cung cấp năng lượng cho cả ngày dài. Ăn một bữa sáng nhẹ nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng có thể giúp giảm bớt sự căng cứng khớp vào buổi sáng.

Bạn có thể ăn trứng ốp hoặc sữa chua với bánh mì nướng. Hoặc một bát ngũ cốc nguyên hạt với sữa hoặc sữa đậu nành. Đây đều là những thực đơn lành mạnh cho bữa sáng đối với người bị viêm khớp dạng thấp.

Kiểm soát triệu chứng cứng khớp ở người bị viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là do hệ miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh của cơ thể. Cơ thể bạn cũng tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công khác đồng thời liên tục khắc phục thiệt hại từ những cuộc tấn công này. Vì vậy, bắt đầu ngày mới của bạn với một bữa ăn sáng lành mạnh sẽ giúp cơ thể của bạn hoạt động tốt hơn.

5. Sử dụng nhiệt làm ấm khớp

Bạn có thể sử dụng thuốc mỡ hoặc kem dưỡng da chuyên dùng cho massage để giúp giảm đau và cứng khớp. Kem Massage thấm vào khớp qua da sẽ giúp khớp được làm ấm. Bạn cũng có thể thực hiện làm ấm khớp bằng nhiệt dưới nhiều hình thức khác nữa:

Kiểm soát triệu chứng cứng khớp ở người bị viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu và làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn. Do đó bạn hãy bỏ túi cho mình những phương pháp giúp khắc phục các triệu chứng một cách hiệu quả trên đây. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Kiến thức - Tags: