Không đau khi vỡ ối có sao không? Mẹ nên xử lý ra sao để bảo vệ thai nhi trong bụng

Không đau khi vỡ ối có sao không? Là đề tài được nhiều bà bầu sắp đến ngày “vỡ chum” lo lắng nhiều nhất. Vỡ nước ối là dấu hiệu chuyển dạ sinh con của mọi bà bầu đến ngày sinh con. Tất nhiên, việc chuyển dạ cũng đi kèm các cơn đau gò tử cung là một điều bình thường. Ấy vậy mà có người đau đến chết đi sống lại, có mẹ lại chẳng thấy có tý xíu đau nào. Bình thường quá cũng là bất thường là thế! Vì sao mà nước ối vỡ nhưng lại không đau bụng? Như vậy có nguy hiểm gì hay không? Cùng tham khảo ý kiến chuyên gia về vấn đề này nhé!Không đau khi vỡ ối có sao không trước khi đến với phần giải đáp thắc mắc này, ta hãy cùng nhau nắm kĩ tầm quan trọng của nước ối là gì.

Mục lục

1. Vai trò của nước ối

Sau khi mẹ thụ thai 12 ngày thì túi ối được hình thành. Đây là môi trường sống cho thai nhi. Không chỉ bảo vệ bé khỏi các tác động bên ngoài mà túi ối còn điều tiết nhiệt độ thích hợp nhất cho bé.Nước ối là môi trường sống của bé bên trong bụng mẹ. Túi ối còn giúp phát triển hệ tiêu hóa và phổi cho bé khi bé uống nước ối và thải chất thải ra môi trường nước ối.

Khi mẹ chuẩn bị sinh, bọc ối vỡ để bé dễ dàng thoát ra ngoài. Trong một số trường hợp túi ối khó vỡ bác sĩ có thể chọc vỡ để thúc đẩy sinh nở.

Không ít trường hợp mẹ sinh con vẫn còn nguyên túi ối, thường được biết đến với tên đẻ bọc điều. Khi vỡ ối, bắt buộc mẹ phải sinh em bé. Nếu chậm sinh có thể khiến tính mạng trẻ nguy hiểm do môi trường sống của bé trong bụng mẹ lúc này đã không còn.

Nước ối là môi trường sống cho thai nhi

Nước ối là môi trường sống cho thai nhi. Ảnh: Internet

2. Không đau khi vỡ ối có sao không? 

Ra nước ối nhưng không đau bụng là dấu hiệu của rỉ ối. Rỉ ối là tình trạng nước ối chảy ra ngoài âm đạo với số lượng rất ít, kéo dài trong nhiều ngày. Thông thường khi bị rỉ ối, mẹ bầu sẽ không cảm thấy bị đau bụng nên nhiều mẹ bầu không để ý và nhầm lẫn rỉ ối với són tiểu. Cách tốt nhất để phân biệt hai hiện tượng rỉ ối và són tiểu là quan sát và ngửi mùi.

2.1 Nước ối rỉ ra có màu gì?

Nếu là hiện tượng rỉ ối thông thường thì nước ối sẽ không có màu sắc gì (màu trắng trong), còn nước tiểu có màu vàng nhạt tới vàng đậm. Nếu chưa xác định được bằng cách quan sát màu sắc, mẹ nên mua giấy quỳ tím về thử. Khi giấy quỳ chuyển sang màu xanh đen thì đó chính là nước ối bị rỉ ra.

Tình trạng rỉ ối này thường hay gặp ở những mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa dẫn tới viêm màng ối, hở eo tử cung, mang đa thai, bị đa ối, có ngôi thai bất thường hoặc khung xương chậu hẹp. Nhưng cũng có nhiều mẹ bầu hoàn toàn bình thường mà vẫn bị rò rỉ nước ối.

vỡ nước ối

Ra nước ối nhưng không đau bụng có thể là dấu hiệu rỉ ối. Ảnh: Internet

2.2 Vậy rỉ ối có nguy hiểm không?

Đối với những thai nhi từ 37 tuần trở lên thì hiện tượng này được xem là dấu hiệu chuyển dạ, khi mà thai nhi đã phát triển đủ tháng để sẵn sàng chào đời mà không cần dưỡng chất từ nước ối. Khi mẹ bầu thấy ra nước trong thời gian này thì cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và nên chuẩn bị đầy đủ đồ đạc sinh nở vì mẹ có thể các cơn co thắt tử cung sẽ xuất hiện trong vòng 24 giờ tới.

Còn những mẹ bầu bị ra nước ối trước tuần 37 thì nên cẩn thận bởi đây có thể là những nguy cơ tiềm ẩn đối với thai nhi. Rò rỉ nước ối có thể dẫn tới tình trạng thiếu ối, ít ối hoặc là cạn ối. Khi không còn lớp màng ối bảo vệ, thai nhi dễ bị va chạm vào tử cung mỗi lúc tử cung co bóp hoặc khi mẹ bầu vận động. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như quá trình sinh nở của mẹ sau này.

Mẹ đầu đặc biệt chú ý nếu thấy dịch ối ra nhiều bất thường vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn dinh dưỡng và oxy nuôi thai nhi, khiến suy thai hoặc thai có thể chết lưu.

Mẹ nên chuẩn bị tâm lí vì con yêu sắp chào đời

Mẹ nên chuẩn bị tâm lí vì con yêu sắp chào đời. Ảnh: Internet

2.3 Mẹ bầu bị rỉ ối nên làm gì?

Nếu mẹ bầu mang thai trên 37 tuần thì có thể yên tâm và nên chuẩn bị tinh thần cũng như đồ đạc cho việc “lâm trận”. Còn những mẹ mang thai dưới 37 tuần thì nên thực hiện những việc sau:

Mẹ nên giữ gìn vệ sinh thân thể nhất là vùng kín sạch sẽ

Mẹ nên giữ gìn vệ sinh thân thể nhất là vùng kín sạch sẽ. Ảnh: Internet

Không đau khi vỡ ối có sao không đã được gonhub.com đưa ra lời giải đáp thỏa đáng cho các mẹ chưa! Vỡ ối nhưng không đau bụng có thể khiến người mẹ không sớm chuẩn bị tâm lý lâm bồn và gây nên nguy hiểm khi nước ối ra ngoài hết và bé mắc cạn trong bụng mẹ. Bởi vậy các mẹ hãy luôn chú ý về nước ối vào thời điểm tháng sinh cuối cùng, đặc biệt là các bà mẹ lần đầu mang thai còn quá ít kinh nghiệm trong vấn đề này.

Việt Thư tổng hợp

Mẹ - Bé -
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status