Không đau bụng đẻ khi quá ngày dự sinh khiến mẹ bầu lo lắng thời gian chuyển dạ khi nào bắt đầu

Không đau bụng đẻ khi quá ngày dự sinh cũng là điều khiến mẹ bầu lo lắng hoang mang vì không biết sức khỏe thai nhi như thế nào. Đặc biệt với những tháng cuối thai kì nếu các dấu hiệu của cơn đau đẻ không xuất hiện lại càng khiến tâm lí của các mẹ hoang mang hơn bởi không biết thời gian chuyển dạ sẽ xảy ra khi nào và liệu rằng có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không. Cơn đau đẻ được xem như một thông báo trước cho quá trình chuyển dạ, vì vậy khi không xảy ra những cơn co bóp trong quá trình mang thai việc bất an ở mẹ bầu là không tránh khỏi. Bên cạnh đó cơn đau đẻ xảy ra cũng chính là lúc tử cung hoạt động tạo điều kiện cho thai nhi ra ngoài, nếu không có thì cũng thật đáng lo ngại.

Mục lục

1. Nguyên nhân khiến mẹ bầu không đau đẻ

Việc đau đẻ của mẹ bầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, vì vậy khi không đau đẻ cũng do nhiều lí do như sau:

Khi cổ tử cung có dấu hiệu mỏng đi trong quá trình chuyển dạ, các cơ co sẽ tác động để giúp giãn nỡ, chuẩn bị cho việc thai nhi ra đời. Tuy nhiên ở từng thai phụ khác nhau, quá trình giãn nỡ cũng có những chuyển biến nhất định không thể nào đoán trước được.

Có những thai phụ cách vài tiếng cổ tử cung chỉ mới mở được 1 phân, nhưng cũng có trường hợp thai phụ mỗi một tiếng cổ tử cung mở 1 lần.

caption alignnone”>mẹ bầu mệt mỏi vì sợ vấn đề không đau bụng đẻ

Nguyên nhân khiến mẹ bầu không bi đau đẻ khi quá ngày dự sinh là gì? Ảnh: Internet

Mặt khác khi sản phụ đã trải qua phẫu thuật về tử cung, để lại sẹo sẽ khiến cổ tử cung cứng, khó giãn nỡ, cản trở quá trình chuyển dạ dẫn đến việc không xuất hiện dấu hiệu đau đẻ như các mẹ bầu khác.

Bên cạnh vấn đề của cổ tử cung thì vị trí của ngôi thai cũng là một trong những nguyên do khiến mẹ bầu không cảm nhận được cơn đau đẻ. Thông thường vị trí thuận lợi là lúc thai nhi nằm chổng đầu xuống phần cổ tử cung, phần lưng áp sát bụng trái của mẹ. Nhưng khi thai nhi nằm ngang hoặc nằm ngược biểu hiện của cơn đau đẻ sẽ kéo dài hơn.

Một nguyên nhân khác có thể do cách sắp xếp của khung xương chậu trong cơ thể người mẹ. Bởi thiết kế đặc biệt của khung xương chậu chính là yếu tố giúp thai nhi nằm gọn ở vị trí chuyển dạ.

mẹ bầu lo lắng khi không đau bụng đẻ

Mẹ bầu lo lắng khi cơn đau đẻ không xuất hiện. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, khi mẹ bầu gặp phải các vấn đề về viêm khớp, còi xương, bại liệt hay chiều cao thấp bé sẽ cản trở quá trình biểu hiện của sự chuyển dạ, buộc bác sĩ phải can thiệp bằng phương pháp đẻ mổ.

Đồng thời khi các mẹ có những áp lực về mặt tinh thần cũng khiến cho quá trình chuyển dạ đến lâu hơn. Những tiếng ồn do môi trường xung quanh và sự lo lắng hằng ngày khi ngày vượt cạn gần kề vô tình tạo nên trở ngại khiến mẹ bầu không thể sinh con như dự kiến do chưa có biểu hiện đau đẻ.

bác sỹ thăm khám cho mẹ bầu

Cổ tử cung chưa mở cũng khiến mẹ bầu không đau đẻ. Ảnh: Internet

2. Nếu không đau bụng đẻ thì thời gian chuyển dạ sẽ xảy ra khi nào?

Quá trình chuyển dạ thông thường dựa trên hoạt động của tử cung, tạo nên những cơn co thắt, giúp giãn nở cổ tử cung tạo điều kiện cho thai nhi ra ngoài. Khi đó sự co bóp nói trên sẽ tạo ra những cơn đau trên vùng cơ thể như thắt lưng, vùng xương chậu, vùng bụng khiến mẹ bầu mệt mỏi và khó chịu.

Bên cạnh các cơn đau đẻ giả xuất hiện đột ngột tuy không gây đau đớn nhiều như cơn đau đẻ thật nhưng cũng là một cách thông báo cho sự xuất hiện của một cơn đau khác trước khi chuyển dạ.

Cơn đau đẻ thật làm cho cơ thể mệt mỏi nhiều hơn bởi cấp độ tăng liên tục trong thời gian bắt đầu cho đến khi kết khúc. Thế nên khi không xuất hiện các dấu hiệu của việc đau đẻ mẹ bầu khó xác định được khi nào đau đẻ và khi nào nên đến bệnh viện là phù hợp.

mẹ bầu lo lắng vì không bị đau bụng đẻ

Mẹ bầu mệt mỏi vì chờ đợi cơn đau đẻ. Ảnh: Internet

Chính vì trạng thái hoang mang, sự cản trở về mặt tâm lí có thể khiến thời gian không đau đẻ kéo dài hơn. Tuy nhiên khoảng 10% trường hợp trên thế giới hiện nay thai phụ không xuất hiện dấu hiệu đau đẻ nhưng vẫn chuyển dạ như bình thường.

Có thể nói không đau bụng đẻ tuy là hiếm xảy ra nhưng mẹ bầu không nên chủ quan bởi quá trình diễn biến bên trong cơ thể không thể kiểm soát bằng mắt hay bằng tay thông thường vì vậy mẹ bầu có thể không nhận biết được sự thay đổi bên trong thai nhi. Ngay từ giai đoạn mang thai cho đến khi chuyển dạ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, ổn định hơn về mặt tâm lí mẹ bầu nên thăm khám định kì, dựa trên các thông tin nghiên cứu và tư vấn của bác sĩ để tự kiểm tra.
Ngay khi phát hiện có dấu hiệu bất thường, đặc biệt là khi không thấy đau đẻ mẹ bầu nên đến ngay bệnh viện để theo dõi tình trạng thai nhi và có có biện pháp xử lí kịp thời. Chúc các mẹ bầu vượt cạn thành công!

Lý Ngân – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: