Khám thai tuần thứ 3 – Sự phát triển của thai nhi và cơ thể người mẹ

Khám thai tuần thứ 3 giúp các mẹ biết rõ được sự phát triển của thai và sự thay đổi ở cơ thể người mẹ như thế nào. Thông thường các mẹ bầu thường phát hiện mình có thai khá muộn, nhưng có một số mẹ rất nhạy cảm có thể nhận biết được mình mang thai từ những tuần của tháng đầu tiên. Thai 3 tuần tuổi là giai đoạn trứng mới thụ tinh thành phôi thai và đang trong quá trình di chuyển vào tử cung người mẹ để làm tổ, tuy mẹ không nhận thấy nhưng lúc này thai nhi đang phát triển rất nhanh chóng. Ở thời điểm này, các tế bào của thai nhi được phân chia nhanh chóng để hình thành các bộ phận cơ thể sau này và người mẹ cũng xuất hiện các dấu hiệu chứng tỏ thai thật sự hiện diện trong cuộc sống của mình. Vậy khám thai tuần thứ 3 có biết được kích thước thai nhi không? mẹ bầu mang thai 3 tuần thay đổi như thế nào? những điều cần lưu ý khi khám thai tuần thứ 3 là gì?….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Tác dụng của khám thai tuần thứ 3

Thai nhi 3 tuần tuổi là giai đoạn trứng vừa được thụ tinh thành phôi thai và đang trong quá trình di chuyển vào tử cung. Nhiều mẹ vẫn chưa cảm nhận được sự tồn tại của con, nhưng có một số mẹ đã phát hiện ra và muốn khám thai tuần thứ 3 để biết được tình hình phát triển của bé.

1.1. Sự phát triển của thai 3 tuần tuổi

Khám thai tuần thứ 3 sẽ giúp các mẹ biết được chính xác sự phát triển của thai nhi giai đoạn này. Thực chất thai nhi 3 tuần tuổi mới chỉ là một phôi thai bé xíu vừa được thụ tinh và tiếp tục giai đoạn tìm vị trí thích hợp trong tử cung của mẹ để làm tổ. Vì vậy để xác định được thai 3 tuần tuổi có kích thước bao nhiêu trong giai đoạn này là rất khó, dù mẹ có đi siêu âm cũng không thể thấy rõ bằng mắt thường.

khám thai tuần thứ 3

Khám thai tuần thứ 3 để biết thai nhi phát triển như thế nào. Ảnh: Internet.

Ở giai đoạn này, phôi thai được cấu tạo gồm 2 lớp là nội bì và tiểu bì, đây là nền tảng để phôi thai hình thành và phát triển các cơ quan, bộ phận quan trọng trong cơ thể ở những tuần tiếp theo. Cũng trong tuần thai thứ 3 này, túi ối sẽ bắt đầu hình thành bao bọc lấy phôi thai để bảo vệ phôi thai khỏi các tác động từ bên ngoài và cung cấp các dưỡng chất giúp phôi thai phát triển nhanh chóng thành túi thai nhi.

1.2. Mẹ bầu mang thai 3 tuần tuổi thay đổi như thế nào?

Nếu thai 1 hoặc 2 tuần tuổi chưa xuất hiện nhiều dấu hiệu mang thai rõ ràng thì đến tuần thai thứ 3, cơ thể mẹ sẽ có những dấu hiệu mang thai dễ dàng nhận biết như:

mệt mỏi khi mang thai

Mẹ bầu trở nên mệt mỏi, buồn nôn nhiều ở giai đoạn này. Ảnh: Internet.

2. Những điều cần lưu ý khi khám thai tuần thứ 3

2.1. Thai 3 tuần tuổi vào tử cung chưa?

Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc mang thai tuần thứ 3 đã vào tử cung chưa? Trên thực tế thì thời điểm thai nhi vào tử cung ở mỗi người là khác nhau. Thời gian thai nhi làm tổ trong tử cung phải mất trung bình từ 7 – 10 ngày, do vậy phải đợi đến khi thai nhi 5 tuần tuổi mới biết chính xác thai vào tử cung hay chưa.

2.2. Mang thai tuần thứ 3 siêu âm được không?

Một số mẹ bầu băn khoăn mang thai tuần thứ 3 siêu âm được không vì tuần này thai nhi còn rất nhỏ, thậm chí còn chưa làm tổ trong tử cung. Câu trả lời cho vấn đề này là mẹ vẫn có thể đi siêu âm khi thai nhi 3 tuần tuổi nhưng chỉ có thể quan sát được dấu hiệu của thai nhi trong tử cung là một chấm nhỏ, chưa có hình thù rõ ràng. Siêu âm thai 3 tuần tuổi cũng là lần siêu âm đầu tiên trong thai kỳ nên hầu hết các mẹ đều khá bỡ ngỡ.

siêu âm thai 3 tuần tuổi

Mẹ bầu mang thai tuần thứ 3 có thể siêu âm thai. Ảnh: Internet.

2.3. Thai 3 tuần tuổi có tim thai chưa?

Để trả lời cho câu hỏi thai 3 tuần tuổi có tim thai chưa thì câu trả lời là rất khó để theo dõi nhịp tim của bé, tuy nhiên tế bào đầu tiên hình thành nên tim thai đã xuất hiện rồi. Thông thường mức thời gian mà thai nhi phát triển nhanh nhất và mẹ có thể nghe được nhịp tim thai rõ ràng là khoảng 7 – 8 tuần sau quá trình thụ thai thành công. Trong những tuần đầu tiên, tim thai đã xuất hiện nhưng chỉ là ống truyền đơn giản, từ tuần thứ 7 tim thai được hình thành và có nhịp đập khoảng 80 nhịp/phút

Khi bé lớn hơn một chút thì tim thai sẽ tăng lên từ 120 – 160 lần /phút, tuy nhiên tần suất này sẽ tăng hoặc giảm tùy theo các hoạt động thai máy của thai nhi, giới tính thai cũng ảnh hưởng một phần tới nhịp tim của bé. Các nghiên cứu chứng minh mang thai bé gái sẽ có nhịp tim chậm hơn so với các bé trai.

2.4. Mang thai tuần thứ 3 có quan hệ được không?

Nhiều mẹ bầu lo lắng việc mang thai tuần thứ 3 quan hệ sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Câu trả lời là việc quan hệ khi mang thai là hoàn toàn có thể, nhưng với điều kiện cả hai vợ chồng hết sức lưu ý về tần suất và tư thế quan hệ khi mang thai sao cho an toàn. Bên cạnh đó, việc quan hệ vợ chồng sẽ không được cho phép trong những trường hợp cơ thể của người vợ không đủ sức khỏe, có dấu hiệu động thai, dọa sảy thai, có tiền sử mang thai ngoài tử cung, sinh non,…

quan hệ khi mang thai 3 tuần

Mang thai tuần thứ 3 có thể quan hệ nhẹ nhàng. Ảnh: Internet.

2.5. Mang thai tuần thứ 3 nên ăn gì và không nên ăn gì?

Khi khám thai tuần thứ 3, các mẹ sẽ được tư vấn để xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp, an toàn để bổ sung dinh dưỡng cho sự phát triển thai nhi. Đặc biệt mẹ nhớ phải bổ sung axit folic, sắt và vitamin B1 trong giai đoạn này, đây cũng là 3 dưỡng chất rất quan trọng để giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Ngoài ra, mẹ cũng nên ăn thật nhiều rau xanh và uống nhiều nước để tránh tình trạng táo bón thai kỳ và giúp cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru hơn. Đồng thời mẹ cũng cần tránh những loại thực phẩm sống, tái, thực phẩm cay, nóng, thức uống có gas, chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…để không gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

bổ sung axit folic khi msng thai

Bổ sung axit folic khi mang thai tuần thứ 3 thai kỳ. Ảnh: Internet.

Trên đây là chi tiết về việc khám thai tuần thứ 3 và những điều cần lưu ý, hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu có thêm nhiều kiến thức hữu ích về tuần thai này và có cách chăm sóc sức khỏe hoàn hảo, đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh nhất. Mang thai 3 tuần đầu có thể khó nhận biết ở một số phụ nữ, để đảm bảo thì các mẹ hãy thử thai liên tục nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu lạ. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh, thai nhi phát triển an toàn và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: