Khám sức khỏe sau sinh và những lưu ý mẹ chớ nên chủ quan

Sau khi sinh, các mẹ chớ nên chủ quan bỏ qua việc khám sức khỏe sau sinh. Việc này không chỉ giúp bác sĩ đưa ra những lời khuyên về tình hình sức khỏe mà còn giúp phát hiện những biến chứng có thể xảy ra sau khi sinh.

 

Mục lục

1. Khám tổng quát cho mẹ sau khi sinh

Các bước khám tổng quát cho mẹ sau sinh nhằm mục đích theo dõi những sự bất thường có thể xảy ra trên cơ thể như:

Đo huyết áp là bước đầu tiên trong quá trình khám tổng quát nhằm xác định tình trạng của người mẹ sau khi sinh.

Đây là bước không thể thiếu được trong quá trình khám sức khỏe sau sinh. Dù cho người mẹ có nuôi con bằng sữa mẹ hay không, việc kiểm tra vú và núm vú giúp xác định xem có điều gì bất thường hay không.

caption alignnone”>kiểm tra ngực

Kiểm tra vú và núm vú giúp xác định có tế bào ung thư vú hay không. Ảnh: Internet

Đối với các mẹ sinh thường, cần kiểm tra vết thương tầng sinh môn, đối với các bà mẹ sinh mổ, cần kiểm tra vết mổ trên bụng.

Các vết thương này thường không gây ra những khó chịu kéo dài, tuy nhiên cần kiểm tra để đảm bảo vết thương đã liền miệng, không bị sưng đỏ, viêm nhiễm…

Sau khi sinh thường, âm đạo sẽ cần ít nhất 3 tuần để hồi phục lại các nếp nhăn. Tuy nhiên, âm đạo không thể nào hồi phục lại được kích cỡ giống như trước khi sinh con.

Thậm chí có nhiều người vì sử dụng sức quá nhiều nên dẫn đến việc sa âm đạo sau khi sinh. Việc kiểm tra những thay đổi của âm đạo giúp bác sĩ nhanh chóng có biện pháp giải quyết.

khám sức khỏe sau sinh

Khám sức khỏe sau sinh là việc các mẹ không nên bỏ qua. Ảnh: Internet

Việc kiểm tra tử cung nhằm đảm bảo không có tình trạng sót nhau thai, đọng nước ối hay xói mòn tử cung. Giúp các bác sĩ đưa ra phương án giải quyết tốt nhất.  Độ hồi phục tử cung cũng cần được kiểm tra để đảm bảo tử cung có thể được đưa về vị trí ban đầu.

Kiểm tra sản dịch là điều cần thiết nhằm giúp bác sĩ xác định được người mẹ có bị xuất huyết hay không.Thông qua màu sắc, độ dính của sản dịch, bác sĩ có thể biết được tình trạng hồi phục của tử cung và mức độ liền vết thương ở vị trí cắt nhau thai.

Các bà mẹ sau khi sinh không được chăm sóc đúng cách sẽ dễ dẫn đến việc biến chứng thai kỳ gây nguy hại cho sức khỏe. Các biến chứng thai kỳ này bao gồm cao huyết áp, tiểu đường, cơ thể lâu hồi phục…

bác sỹ khám cho mẹ sau sinh

Khám sức khỏe sau khi sinh giúp kiểm tra những biến chứng thai kỳ. Ảnh: Internet

2. Khám sức khỏe cho em bé

Không chỉ mẹ cần phải khám sức khỏe sau sinh, các em bé cũng cần được khám tổng quát để đánh giá tình trạng sức khỏe và đưa ra phương án giải quyết nhanh chóng.

Bé cần được đo cân nặng, chiều cao, đo vòng đầu và kiểm tra độ mềm của thóp, kiểm tra nhịp tim, xem hơi thở, kiểm tra mạch đập của bé.

Bác sĩ cũng cần kiểm tra khuôn mặt của bé xem có những dấu hiệu dị tật bẩm sinh nào hay không. Kiểm tra tay, chân, xương sống vùng bụng. Ngoài ra, bé cũng cần được kiểm tra bộ phận sinh dục để phát hiện những dị tật của cơ thể bé sớm nhất.

Việc khám sức khỏe cho bé giúp phát hiện và xử lý nhanh chóng những vấn đề có thể xảy ra cho bé.

bác sĩ khám cho bé

Khám sức khỏe cho bé sau khi sinh giúp mẹ xác định tình trạng sức khỏe của bé. Ảnh: Internet

3. Những lưu ý khi khám sức khỏe sau sinh

Các mẹ nên đi khám sức khỏe từ 7 – 10 ngày sau khi sinh để chắc chắn cả mẹ lẫn con đều thực sự khỏe mạnh. Nếu xuất hiện một trong những dấu hiệu sau, các mẹ cần nhanh chóng đi khám:

cô gái bị sốt

Nếu bị sốt cao sau khi sinh mẹ nên đi khám bác sĩ. Ảnh: Internet

Vết khâu đau, sưng đỏ, có dịch chảy ra bất thường. Các mẹ không nên chủ quan mà bỏ qua việc khám sức khỏe sau sinh, để có thể nắm được chính xác những thay đổi và mức độ hồi phục của cơ thể. Đồng thời còn xác định được những vấn đề xảy ra với em bé. Thông qua việc này sẽ giúp nhanh chóng xử lý và có những biện pháp cần thiết để giải quyết.

Hợp Nguyễn  – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: