Khắc phục lỗi Invalid Partition Table trên Windows 10 như thế nào?

Khắc phục lỗi Invalid Partition Table trên Windows 10 như thế nào? câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người khi sử dụng hệ điều hành này. Nếu khởi động máy tính không thành công và xuất hiện thông báo Invalid Partition Table thì máy tính bạn đã bị lỗi rồi đấy. Lỗi Invalid Partition Table không hề hiếm gặp đối với những người sử dụng máy tính, nguyên nhân gây nên tình trạng này là do máy tính không xác định phân vùng để khởi động. Nhưng các bạn cũng không cần quá lo lắng vì lỗi này có thể khắc phục nhanh chóng và dễ dàng. Vậy khắc phục lỗi Invalid Partition Table như thế nào? mời mọi người cùng tham khảo hướng dẫn trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu cách khắc phục lỗi Invalid Partition Table hiệu quả nhất dưới đây nhé.

Mục lục

1. Invalid Partition Table là lỗi gì?

Invalid Partition Table là một lỗi không phải là hiếm gặp đối với những người sử dụng máy tính. Để biết được lỗi này là gì thì trước tiên chúng ta phải hiểu Partition Table là gì? Partition Table là một bảng phân vùng trên ổ cứng, có nhiệm để mô tả các phân vùng trên đĩa đó. Nếu bảng phân vùng bị hỏng hoặc mất, thì hệ thống sẽ không thể định vị phân vùng đó để khởi động và quá trình khởi động bị tạm dừng và lỗi Invalid Partition Table chính là lỗi không xác định được bảng phân vùng. Lỗi Invalid Partition Table có thể xuất hiện khi bạn cố gắng cài đặt Windows trên một SSD mới; nó thậm chí có thể hiển thị đột ngột khi bạn khởi động máy tính của bạn mặc dù hệ điều hành đã luôn hoạt động tốt.

Khắc phục lỗi Invalid Partition Table trên Windows 10 như thế nào?

Nguyên nhân thường gặp nhất của lỗi này là bảng phân vùng bị hỏng. Nó nằm trong MBR (Master Boot Record) của sector khởi động, chứa thông tin về cách phân vùng logic, chứa các hệ thống tập tin, được tổ chức trên phương tiện đó. Nguyên nhân phổ biến nhất của lỗi đó là ổ đĩa cứng bị lỗi hoặc lỗi ghi đĩa.

Ngoài ra còn một nguyên nhân khác đó là: Trong số tất cả các phân vùng có sẵn trên ổ đĩa cứng, chỉ có một phân vùng được thiết lập để làm phân vùng khởi động. Nếu MBR phát hiện hai phân vùng hoạt động trên đĩa hiện tại, thì quá trình tải hệ thống sẽ dừng lại. Điều này thường được gây ra bởi các lỗi được thực hiện trong khi cấu hình các phân vùng bằng tay.

2. Các cách khắc phục lỗi Invalid Partition Table

2.1. Thay đổi lại trình tự khởi động vào ổ cứng

Nếu máy tính của bạn được gắn từ 2 ổ cứng trở lên, lỗi Invalid Partition Table sẽ xảy ra do máy tính khởi động nhầm vào ổ cứng không chứa windows. Trong trường hợp này, bạn có thể khởi động lại máy tính của mình. Sau đó, truy cập BIOS và cài đặt để đưa ổ cứng chứa hệ điều hành lên đầu tiên trong danh sách các ở cứng trong máy tính, khi đó nó sẽ ưu tiên khởi động vào ổ cứng có hệ điều hành. Cuối cùng, khởi động lại máy tính để xem liệu hệ thống Windows có thể khởi động bình thường hay không.

2.2. Sửa MBR bị hỏng bằng lệnh CMD

Để thực hiện cách này bạn cần có USB hoặc đĩa cài windows 7/8/10, các bước làm như sau:

Khắc phục lỗi Invalid Partition Table trên Windows 10 như thế nào?

Khắc phục lỗi Invalid Partition Table trên Windows 10 như thế nào?

bootrec / 
fixboot 
bootrec / scanos bootrec / fixmbr 
bootrec / rebuildbcd

Nhấn Enter sau mỗi lênh và chờ các lệnh kết thúc

2.3. Nâng cấp phiên bản BIOS

Khi bạn cài đặt Windows 10 trên một ổ cứng SSD và BOIS đã lỗi thời, nó có thể dẫn đến lỗi Invalid Partition Table. Trong trường hợp này, bạn cần nâng cấp BIOS lên phiên bản mới nhất. Tải xuống BIOS mới nhất từ ​​trang web của nhà sản xuất máy tính bạn đang sử dụng, tuy nhiên vì bạn không thể khởi động được vào hệ thống nên cần sử dụng một chiếc máy tính khác để tạo một chiếc USB boot sau đó chép phiên bản BIOS mới nhất vào USB đó và tiến hành cài lên máy tính bị lỗi. Các bước thực hiện như sau:

2.4. Kiểm tra trạng thái phân vùng bằng Diskpart

Tiện ích Diskpart Windows tích hợp có thể được sử dụng để kiểm tra trạng thái phân vùng và đánh dấu chúng là không hoạt động nếu cần thiết. Để thực hiện cách này bạn cũng cần phải có USB hoặc đĩa cài windows.

Dưới đây là các bước để chạy Diskpart và thay đổi trạng thái của đĩa:

Khắc phục lỗi Invalid Partition Table trên Windows 10 như thế nào?

Trên đây là hướng dẫn cách khắc phục lỗi Invalid Partition Table trên Windows 10 chi tiết, hy vọng sẽ giúp những người dùng windows 10 khắc phục thành công lỗi trên máy tính của mình, giúp chiếc máy tính hoạt động bình thường. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thủ thuật mới cho bản thân nhé.

Thủ thuật - Tags: , ,