Khả năng thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào?

Khả năng thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào? Bạn nên biết rằng chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ có quan hệ mật thiết với khả năng thụ thai. Dựa vào từng giai đoạn này, chị em có thể tính toán được khả năng thụ thai của mình. Một chu kỳ kinh nguyệt gồm 3 giai đoạn là giai đoạn hành kinh thường kéo dài đến khoảng ngày 14, giai đoạn rụng trứng là 24 giờ tiếp theo và giai đoạn hoàng thể là 14 ngày cuối.

Mục lục

Khả năng thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào?

Quan hệ tình dục là một nhu cầu thiết yếu của các cặp vợ chồng. Có nhiều đôi còn có quan hệ ngay cả khi người vợ đang trong giai đoạn “đèn đỏ” với tâm lý ngày này là ngày “tuyệt đối an toàn” nên sẽ không có thai. Vậy đây có phải là một quan niệm đúng? Có kinh quan hệ có thai không?

Khả năng thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Bạn nên biết rằng chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ có quan hệ mật thiết với khả năng thụ thai. Dựa vào từng giai đoạn này, chị em có thể tính toán được khả năng thụ thai của mình. Một chu kỳ kinh nguyệt gồm 3 giai đoạn là giai đoạn hành kinh thường kéo dài đến khoảng ngày 14, giai đoạn rụng trứng là 24 giờ tiếp theo và giai đoạn hoàng thể là 14 ngày cuối.

Trong 3 giai đoạn này thì giai đoạn rụng trứng là thời điểm có tỷ lệ thụ thai cao nhất. Bởi lúc này cổ tử cung sẽ tiết một dịch nhầy đặc như lòng trắng trứng, tạo một môi trường thích hợp cho tinh trùng và trứng gặp nhau. Theo tìm hiểu của gonhub.com thì nếu bạn đang mong có con thì nên tiến hành giao hợp vào khoảng thời gian này. Trong thực tế, tốt nhất là để tinh trùng gặp trứng trong vòng 4 – 6 giờ sau khi trứng rụng. Việc giao hợp mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng khả năng thụ thai. Còn nếu bạn vẫn chưa sẵn sàng có em bé thì không nên quan hệ vào những ngày này để tránh “vỡ kế hoạch” nhé!

Khả năng thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào?

Quan hệ vào ngày đèn đỏ có thai không?

Về bản chất, kinh nguyệt được tạo thành do sự bong tróc hàng tháng của nội mạc tử cung, tức màng trong của tử cung. Nếu trứng không được thụ tinh và làm tổ vào tháng trước thì thể vàng sẽ thoái hóa và lượng progesterone giảm khiến niêm mạc tử cung bị thoái hóa và bong ra, chảy ra ngoài theo ngả âm đạo và tạo thành máu kinh. Đối với hầu hết các chị em, điều này thường kéo dài từ 3 – 7 ngày. Đến ngày thứ ba, lượng nội tiết tố progesterone và estrogen sẽ gia tăng để “xây dựng” lại nội mạc tử cung cho bạn.

Tiếp đó, nang trứng sẽ bắt đầu phát triển mạnh mẽ và chín nhanh chóng vào ngày thứ 4 của chu kỳ. Tức là lúc này trứng sẽ chuẩn bị rụng. Đây cũng là giai đoạn tinh trùng sẽ ít có cơ hội để gặp trứng nhất. Lúc này, tỷ lệ thụ thai rất thấp nên không phải là thời điểm thuận lợi để bạn “tìm kiếm” một đứa con. Tuy nhiên, xác suất thụ thai vào ngày “đèn đỏ” không phải là không xảy ra bởi khả năng thụ thai lúc này sẽ thấp hơn so với những ngày khác chứ không tuyệt đối an toàn.

Nguyên  nhân dẫn đến việc có thai khi quan hệ trong ngày đèn đỏ

Do phấn khích quá mức trong lúc quan hệ: Có một số trường hợp chị em bị rụng trứng sớm hơn bình thường. Đáng lẽ là trứng sẽ rụng vào khoảng ngày thứ 10 – 16 của chu kỳ kinh nguyệt nhưng do ảnh hưởng của những lần quan hệ trước đó quá “phấn khích” nên dẫn đến “sự cố” trứng rụng trúng ngày đèn đỏ. Chính vì thế mà quan hệ trong ngày hành kinh, tinh trùng vẫn có thể gặp trứng và thụ thai, từ đó dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Do lầm tưởng hiện tượng máu chảy vào ngày rụng trứng: Vào ngày rụng trứng, vùng kín chị em sẽ tiết ra một chất nhầy gọi là khí hư. Lượng khí hư này nhiều hơn bình thường, đôi lúc có màu đỏ nhạt hoặc đỏ thẫm gần giống với máu kinh nên khiến nhiều chị em lầm tưởng mình đã tới ngày mà không biết rằng đây là ngày rụng trứng. Nên nếu chị em quan hệ vào những ngày này thì khả năng mang thai là rất cao.

Do chu kỳ kinh nguyệt kéo dài: Một số bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài. Sau kỳ kinh, bạn vẫn thấy xuất hiện tình trạng cổ tử cung tiết ra lượng chất nhờn có màu đỏ nhạt hoặc thậm chí có màu đậm hơn máu kinh bình thường nên khiến bạn lầm tưởng mình đang có kinh nguyệt.  Trong những ngày này, nếu quan hệ tình dục bạn vẫn có thể có thai.

Khả năng thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào?

Lời khuyên cho các cặp đôi

– Để chắc chắn bạn có thai khi quan hệ vào ngày đèn đỏ hay không thì tốt nhất bạn nên sử dụng que thử thai để thử sau 7 – 10 ngày quan hệ.

– Nếu bạn chưa sẵn sàng cho việc có em bé thì khi quan hệ vào những ngày này vẫn nên sử dụng cácbiện pháp tránh thai an toàn như sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai,… để tránh tối đa việc gặp phải “sự cố”.

Thời gian “đèn đỏ” là lúc bạn dễ bị viêm nhiễm phụ khoa nhất. Vì thế, tốt nhất bạn không nên tiến hành “giao hợp” vào thời điểm này để tránh nguy cơ viêm nhiễm, mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến tâm lý tình dục cho cả 2 trong lần quan hệ sau. Chúc bạn giữ gìn sức khoẻ & nếu phát hiện dấu hiệu mang thai đừng quên tìm đến sự tư vấn kịp thời của bác Sĩ nhé!

Mẹ - Bé - Tags: