Kem chống nắng cho da mặt loại nào tốt?

Kem chống nắng tốt là kem chống nắng có chỉ số SPF, chỉ số PA đủ để bảo vệ da trong thời gian bạn ra nắng, có thành phần phù hợp với loại da đó, không gây kích ứng da, nổi mụn hoặc viêm lỗ chân lông. Bài viết sau đây xin giới thiệu các chỉ số cơ bản về một tuýp kem chống nắng & cách chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da.

Mục lục

Chỉ số SPF kem chống nắng là gì?

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor) đo lường mức độ bảo vệ chống cháy nắng (bỏng/phỏng nắng do tia UVB gây ra).
Làm sao đo được chỉ số SPF?
SPF được đo bằng bôi kem chống nắng vào da người tình nguyện và đo lường thời gian cháy nắng xảy ra khi tiếp xúc với ánh sáng. Đo trong phòng thí nghiệm bằng dụng cụ đo quang phổ đo lường sự dẫn truyền thực sự của kem và sự thoái biến của kem chống nắng dưới ánh sáng mặt trời.

Kem chống nắng cho da mặt loại nào tốt?

Từ đó người ta đưa ra định nghĩa về SPF như sau:
SPF là tỉ lệ thời gian ở da người được thoa kem chống nắng trước khi bị đỏ da so với người không được bảo vệ bằng kem chống nắng. Ví dụ SPF-10 là thời gian tiếp xúc không bị bỏng nắng lâu hơn 10 lần so với làn da không được thoa kem chống nắng.
Một người bị bỏng nắng sau 15 phút tiếp xúc với ánh sáng nhưng sẽ chỉ bị bỏng sau 150 phút nếu có bảo vệ bằng kem SPF-10 (lấy 10 nhân với 15). Một người khác có làn da bị bỏng nắng sau 12 phút thì kem SPF 10 chỉ bảo vệ được 120 phút (lấy 10 nhân với 12).
Các chỉ số SPF thông dụng:

Các bạn cần chú ý điều này: SPF là chỉ số đo lường không hoàn hảo vì nó không đo được những tác hại lão hóa làn da hoặc tổn thương da không thấy được do tia UVA gây ra.

Chỉ số PA trong kem chống nắng

Chỉ số PPD (Persistant Pigment Darkening), là chỉ số dùng để đánh giá sự tạo sắc tố trên da sau 2giờ phơi nắng (gây ra bởi tia UVA).
Còn chỉ số PA được dựa trên hệ thống PPD khi đó PA +++ (3 cộng) tương đương với chỉ số PPD từ 8 đến dưới 16 và PA ++++ (4 cộng) tương đương với chỉ số PPD cao hơn 16 .
Về mặt lý thuyết, kem chống nắng với chỉ số PPD = 10 cho phép một người 10 lần tiếp xúc nhiều với tia UVA so với người không thoa kem. Vì vậy, kem PA ++++ với PPD = 15 chẳng hạn, sẽ cho phép bạn 15 lần tiếp xúc nhiều với tia UVA so với người không được bảo vệ. PPD càng cao càng giữ cho bạn làn da trắng sáng.
Chỉ số PA                                                                  Chỉ số PPD
PA+                                                              Tương đương PPD từ 2 đến 4
PA++                                                            Tương đương PPD từ 4 đến 8
PA+++                                                         Tương đương PPD từ 8 đến 16
PA++++ (4 cộng)                                      Tương đương PPD từ 16 trở lên
Các bạn nên nhớ điều này: Cùng một chỉ số SPF nhưng với PPD khác nhau sẽ có kết quả rất khác biệt.
PA là chỉ số bảo vệ da khỏi UVA do Hiệp hội Mỹ phẩm Nhật Bản đưa ra. Trước năm 2019 – 2020 các sản phẩm kem chống nắng chỉ có 3 mức là PA+, PA++ và PA+++.
Bắt đầu từ tháng 1 năm 2019 – 2020 Nhật Bản đưa thêm mức PA ++++ (4 cộng) vào hệ thống đo lường sản phẩm chống nắng. Điều này có nghĩa các sản phẩm trước đó dán nhãn PA 3 cộng mà có chỉ số PPD cao hơn 16 sẽ phải dán nhãn lại thành 4 cộng.

Kem chống nắng loại nào tốt nhất?

Kem chống nắng là sản phẩm chăm sóc da quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu và có thể sử dụng có hiệu quả. . Nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc bệnh về da, bạn nên chọn cho mình kem chống nắng cho trẻ em hoặc tinh dầu thực vật (dầu vừng) để tránh những tác động tiêu cực đến làn da của mình.

Kem chống nắng cho da mặt loại nào tốt?

kem chống nắng cho trẻ em có chứa ít chất kích thích, hóa chất các loại hơn là các công thức cho người lớn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh chọn kem chống nắng có chứa nước hoa hoặc cồn.
Chọn loại kem chống nắng đúng cách chính là biện pháp đầu tiên, quan trọng nhất giúp bạn chống nắng một cách hiệu quả nhất bởi các loại kem chống nắng khác nhau sẽ có chỉ số SPF khác nhau và theo nguyên tắc chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời càng lâu chứ không phải càng tốt đâu nhé vì vậy nhiều người đã lầm tưởng rằng chỉ số SPF cao sẽ bảo vệ da tốt hơn mà không biết rằng da đang bị tổn thương khi sử dụng sai chỉ số. Do đó, căn cứ vào đặc điểm làn da của mình, bạn hãy lựa chọn sử dụng loại kem chống nắng phù hợp:

tu khoa

Tóc đẹp - Tags: