Ít tinh trùng ở nam giới do nguyên nhân gì và có chữa trị được không?

Ít tinh trùng ở nam giới do nguyên nhân gì và có chữa trị được không? là thắc mắc được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Hiện nay, tỉ lệ vô sinh ở nam giới ngày càng tăng cao do nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong những nguyên nhân thường gặp nhất là do số lượng tinh trùng ít. Hiện tượng ít tinh trùng là tình trạng số lượng tinh trùng xuất ra trong 1ml tinh dịch có ít hơn 20 triệu tinh binh. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng ít tinh trùng ở nam giới, tùy từng nguyên nhân mà có cách chữa trị, cải thiện phù hợp. Để tìm hiểu chi tiết hơn về hiện tượng ít tinh trùng có chữa được không và nguyên nhân ít tinh trùng là gì?….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu nguyên nhân ít tinh trùng ở nam giới và cách chữa trị hiệu quả hạn chế vô sinh dưới đây nhé.

Mục lục

1. Hiện tượng ít tinh trùng là gì?

Ít tinh trùng có nghĩa là lượng tinh trùng có trong tinh dịch xuất ra khi đạt cực khoái ít hơn bình thường. Tình trạng hoàn toàn không có tinh trùng được gọi là bể tinh. Số lượng tinh trùng được xem là thấp hơn so với bình thường khi lượng tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch ít hơn 15 triệu.

Ít tinh trùng sẽ làm giảm tỷ lệ thụ tinh thành công. Tuy nhiên, nhiều người đàn ông có ít tinh trùng vẫn có thể thụ tinh được.

Ít tinh trùng ở nam giới do nguyên nhân gì và có chữa trị được không?

2. Nguyên nhân ít tinh trùng ở nam giới

Việc sản xuất tinh trùng là một quá trình phức tạp và đòi hỏi tinh hoàn cũng như vùng dưới đồi và tuyến yên (cơ quan trong não bộ sản xuất hormone kích hoạt sản sinh tinh trùng) hoạt động bình thường. Một khi tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn, ống dẫn tinh sẽ vận chuyển chúng vào ống phóng tinh và chờ đến khi xuất ra khỏi dương vật. Bất kỳ hệ thống nào gặp trục trặc cũng có thể ảnh hưởng đến quy trình sản xuất tinh trùng. Ngoài ra, tinh trùng cũng sẽ có hình dạng, chuyển động (nhu động) hoặc chức năng bất thường.

2.1. Vấn đề về sức khỏe và điều trị y tế

Vấn đề về sức khỏe và điều trị y tế có thể gây ra tình trạng ít tinh trùng, bao gồm:

Ít tinh trùng ở nam giới do nguyên nhân gì và có chữa trị được không?

2.2. Yếu tố môi trường

Việc sản xuất và chức năng của tinh trùng có thể bị ảnh hưởng bởi tiếp xúc quá nhiều với các yếu tố môi trường nhất định, bao gồm:

2.3. Các nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác gây bệnh ít tinh trùng bao gồm:

Ít tinh trùng ở nam giới do nguyên nhân gì và có chữa trị được không?

3. Dấu hiệu nhận biết ít tinh trùng

3.1. Triệu chứng của bệnh ít tinh trùng

3.2. Khi nào cần phải gặp bác sĩ?

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

4. Nguy cơ làm tăng bệnh ít tinh trùng

4.1. Những ai thường mắc phải bệnh ít tinh trùng?

Ít tinh trùng rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Ít tinh trùng ở nam giới do nguyên nhân gì và có chữa trị được không?

4.2. Yếu tố làm tăng nguy cơ ít tinh trùng

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ít tinh trùng, chẳng hạn như:

5. Phương pháp chuẩn đoán và điều trị ít tinh trùng

5.1. Kỹ thuật chẩn đoán bệnh ít tinh trùng

Bác sĩ có thể kiểm tra sức khỏe của bạn và đồng thời đề nghị kiểm tra thêm sức khỏe của vợ/chồng bạn để xác định xem ít tinh trùng có phải là nguyên nhân duy nhất khiến bạn không thể thụ tinh được hay không. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể quyết định xem bạn có cần các biện pháp hỗ trợ sinh sản hay không.

Kiểm tra và chẩn đoán có thể bao gồm những điều sau đây:

Ít tinh trùng ở nam giới do nguyên nhân gì và có chữa trị được không?

Tùy thuộc vào những kết quả ban đầu, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm bổ sung để tìm nguyên nhân gây ra ít tinh trùng và các nguyên nhân khác có thể gây vô sinh nam, bao gồm:

5.2. Phương pháp điều trị bệnh ít tinh trùng

Các phương pháp điều trị gồm có:

Ít tinh trùng ở nam giới do nguyên nhân gì và có chữa trị được không?

6. Chế độ sinh hoạt cải thiện tình trạng ít tinh trùng

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

Ít tinh trùng là một tình trạng chỉ gặp ở nam giới và đối với họ đây vẫn còn là một vấn đề nhạy cảm. Nhiều nam giới vẫn từ chối đi khám bệnh khi hiện tượng vô sinh xảy ra. Có nhiều nguyên nhân gây ít tinh trùng, một số nguyên nhân sẽ điều trị được và một số thì không. Nếu nguyên nhân gây ít tinh trùng do các bất thường giải phẫu tại cơ quan sinh dục như hẹp ống phóng tinh, giãn tĩnh mạch thừng tinh thì các bác sĩ có thể can thiệp để trả lại chức năng sinh lý bình thường hoặc can thiệp lấy tinh trùng trong mào tinh để làm thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, những trường hợp tinh trùng bị mất chức năng hoặc hoàn toàn không có tinh trùng, bạn có thể cần xin tinh trùng của ngân hàng tinh trùng nếu muốn có con. Điều trị bệnh lý nhạy cảm này rất phức tạp và khó khăn, khả năng thành công tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Do đó, nếu như bạn có bất thường nào về sinh lý cũng như lâu có con, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn hoặc vô sinh để được tư vấn chi tiết.

Sau khi theo dõi hiện tượng ít tinh trùng ở nam giới do nguyên nhân gì và có chữa trị được không? trên đây, chắc hẳn đấng mày râu đã nắm rõ hơn về tình trạng ít tinh trùng và có cách chăm sóc bản thân hiệu quả, cải thiện số lượng tinh trùng nhanh chóng để tránh nguy cơ vô sinh. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe bổ ích nhé.

Sức Khỏe - Tags: ,