Sự khác nhau của huyết thanh và huyết tương?

Huyết thanh chính là huyết tương đã loại bỏ những chất chống đông ra bên ngoài. Huyết thanh được sử dụng để chữa và dự phòng các bệnh nhiễm trùng, thiếu hụt miễn dịch, dị ứng,… với các thông tin chi tiết bên dưới.

Mục lục

Công dụng của huyết thanh là gì?

Sự khác nhau của huyết thanh và huyết tương?

Sự khác nhau giữa huyết tương và huyết thanh là gì?

Sự khác nhau của huyết thanh và huyết tương?

Xét theo góc độ y học, thực chất huyết tương và huyết thanh cũng không khác gì nhau quá nhiều. Tuy nhiên để hiểu rõ ràng bạn cũng cần tìm hiểu một số thông tin nhất định để đảm bảo có thể phân biệt được đâu là huyết tương và đâu là huyết thanh.

Huyết thanh chính là huyết tương đã loại bỏ những chất chống đông?

Theo nghiên cứu của y học thì huyết thanh thực chất chính là huyết tương đã loại bỏ những chất chống đông ra bên ngoài. Đôi khi bác sĩ có thể dùng khái niệm huyết thanh để ám chỉ những loại dung dịch có thể truyền được vào máu nhằm bù một số loại dưỡng chất mà máu thiếu hụt. Chẳng hạn:

Trường hợp máu bị nhiễm trùng sẽ được gọi là nhiễm trùng huyết bởi cụm từ này trong đó đã bao hàm cả huyết tương lẫn huyết thanh. Nếu bác sĩ cho ra kết quả nhiễm trùng huyết thanh thì đồng nghĩa với chai dịch truyền ấy đã bị nhiễm trùng, không được phép tiếp tục truyền vào cơ thể.

Khi tiêm huyết thanh cần phải lưu ý gì?

Trên đây là một số ít kiến thức thông dụng mà bạn nên biết về huyết tương và huyết thanh mà bài viết muốn gửi tới quý độc giả. gonhub.com hy vọng rằng dù không nhiều nhưng phần nào chúng cũng giúp được bạn đọc hiểu rõ hơn về hai loại thành phần trong máu.

gonhub.com tổng hợp

Từ khóa:

Kiến thức -