Hướng dẫn mẹ cách dạy con ngoan theo phương pháp Time-Out hiệu quả

Dạy con ngoan theo phương pháp Time-Out là hình thức kỷ luật trẻ được nhiều cha mẹ đánh giá là văn minh vì cả trẻ và cha mẹ sẽ có thời gian bình tĩnh, suy nghĩ lại trước khi giải quyết vấn đề. Time-Out có nghĩa là khi trẻ có hành động sai thì cha mẹ sẽ yêu cầu trẻ ngồi vào góc nào đó và suy nghĩ. Đây là cách phạt không bạo lực với mục đích giúp trẻ suy nghĩ lại những việc sai mình đã làm và rút ra được bài học cho tương lai. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vẫn thất bại khi áp dụng phương pháp này cho trẻ và nhiều trường hợp trẻ bị sợ hãi, gây ảnh hưởng đến tâm lý.

Vậy hôm nay hãy cùng với gonhub.com tìm hiểu phương pháp Time-Out là gìcách dạy con ngoan theo phương pháp Time-Out hiệu quả thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thế nào là phương pháp Time-Out?

Hướng dẫn mẹ cách dạy con ngoan theo phương pháp Time-Out hiệu quả

Time-out là cách phạt không bạo lực. Cách dạy con ngoan này tỏ ra hiệu quả, giúp bé trầm tĩnh để suy nghĩ về những việc đã làm và tự rút ra bài học để không tiếp tục phạm sai lầm.

Phương pháp này có thể áp dụng cho trẻ từ 3 tuổi trở lên, khi con bắt đầu có nhận thức đúng-sai. Cách phạt úp mặt vào tường, phạt quỳ gối ở Việt Nam cũng có phần giống Time-Out.

Một số điều cần lưu ý

Những điều bạn cần lưu tâm khi áp dụng cách dạy con ngoan theo Time-Out

Trong khi bị phạt, nếu trẻ rời khỏi chỗ phạt, tìm mọi cách để gây chú ý. Điều cha mẹ cần làm là không nói gì hết, chỉ im lặng, đưa trẻ về chỗ phạt và tính giờ lại từ đầu.

Điểm yếu của phương pháp Time-Out

Time-out không phải là thứ quyền năng hoàn hảo, nó vẫn bộc lộ nhiều điểm yếu. Khi con của bạn có điều thất vọng, hoặc suy sụp tinh thần, trẻ khó kiểm soát được cảm xúc.

Con trẻ cần cha mẹ bên cạnh khi con có cảm giác tồi tệ nhất. Lúc này, trẻ có thể cần bố mẹ bên cạnh, san sẻ cảm giác này với mình, nhưng bị “tống ngục” vào góc nhà và chịu phạt Time-Out.

2. Những lỗi thường gặp khi dạy con theo phương pháp Time-Out

Sử dụng quá thường xuyên

Nhiều người nghĩ rằng phạt con Time-out giúp con có thời gian nghĩ về lỗi của mình. Tuy nhiên sự thực là nhiều đứa trẻ đâu có nghĩ việc chúng làm là lỗi. Ngược lại, chúng dành thời gian để nghĩ cha mẹ quá khắt khe, không thương con.

Dùng hình phạt sai

Hướng dẫn mẹ cách dạy con ngoan theo phương pháp Time-Out hiệu quả

Nghiên cứu từ trường ĐH Oklahoma thấy rằng: Time-out hiệu quả nhất trên những đứa trẻ có thái độ chống đối và thách thức bằng cách đánh lại, hoặc làm ngược lại điều cha mẹ yêu cầu. Nếu lần phạt đầu tiên bằng Time-Out tỏ ra hiệu quả, con ngoan và đằm tính hơn, bạn hãy áp dụng hình phạt này.

Ngược lại, lạm dụng phương pháp dạy con này, bắt con úp mặt vào tường tự vấn thường xuyên, trẻ có thể hình thành thái độ chống đối tệ hại hơn. Hoặc con lầm lì hơn và khó hợp tác hơn.

Phải cho con chú ý lỗi trong thời gian phạt

Time-out là cách phạt con nhẹ nhàng. Lũ trẻ khao khát được chú ý, kể cả việc gây rối tiêu cực để cha mẹ quan tâm tới mình. Time-out là cách cha mẹ giảm chú ý đến con, và cho con hiểu vì phạm lỗi nên tạm thời bị “cách ly”.

Trước khi phạt con quay mặt vào tường và tự vấn lỗi, cha mẹ nên nói cho con biết lỗi của con là gì, ảnh hưởng của nó thế nào. Sau đó, trong thời gian phạt, tuyệt đối không trò chuyện với con.

Nếu bạn làm điều ngược lại, quan sát con bị phạt, nhắc nhở con nhiều lần, bạn càng làm trẻ thấy mình được chú ý hơn. Time-out mất tác dụng.

Chọn các hình thức kỷ luật khác

Đôi khi, cách ly trẻ vài phút bằng Time-Out không còn hiệu quả, bạn phải uyển chuyển thay đổi cách đối phó khi con “đổ lì” bằng nhiều cách.

3. Cách dạy con theo phương pháp Time-Out

Hướng dẫn mẹ cách dạy con ngoan theo phương pháp Time-Out hiệu quả

Bước 1: Cho trẻ biết lỗi rõ ràng

Đưa ra cảnh báo rõ ràng vì sao con bị phạt. Con càng hiểu lỗi của mình ở đâu, trẻ giảm được 74% thời gian bị phạt. Nếu con không hợp tác, bạn có thể tiến hành phạt Time-out.

Bước 2: Đưa ra mốc thời gian

Cha mẹ nên đợi khi con bình tĩnh lại và biết mình có lỗi. Đưa con đến ghế phạt đặt trong góc phòng và đưa ra thời gian cụ thể con bị phạt

Bước 3: Đối phó với việc con “bất tuân thượng lệnh”

Cho con biết rõ thời gian “mãn án” nếu có biểu hiện tốt. “Mẹ phạt con ngồi đây 3 phút. Nếu con ngồi yên và hợp tác, biết đâu mẹ giảm xuống chỉ còn 2 phút”.

Nếu trẻ từ chối hình phạt Time-Out, bạn nên đưa cho con lựa chọn rõ ràng. “Nếu con không chịu phạt, vậy thì cả tuần nay cấm xe tivi”. Sau đó bạn rời đi, và cương quyết thực hiện hình phạt, không được nhẹ lòng với sai trái của con.

Hy vọng với những phương pháp dạy con ngoan theo phương pháp Time-Out mà chúng tôi vừa cung cấp trên sẽ giúp cha mẹ có cách nuôi dạy con hiệu quả. Từ đó, giúp trẻ rút ra được những bài học để không phạm sai lầm và hình thành nhân cách tốt. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn có nhiều điểm yếu nên cha mẹ cần phải học cách nhẫn nại và chờ đợi thời gian cho trẻ đúng hạn. Chúc mẹ nuôi dạy con thành công và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status