Hướng dẫn massage cho trẻ sơ sinh bị táo bón sao cho hiệu quả mẹ cần phải biết

Massage cho trẻ sơ sinh bị táo bón là một phương pháp rất hiệu quả. Không chỉ phát huy tác dụng khi bé đang bị táo bón, việc massage hằng ngày còn ngăn ngừa tình trạng này quay trở lại. Do đó, phương pháp này được nhiều bà mẹ áp dụng. Khi massage cho trẻ sơ sinh, cách tốt nhất là để bé ở trần. Mẹ nên sử dụng dầu massage để bàn tay có thể di chuyển nhẹ nhàng và đem lại cho bé cảm giác dễ chịu. Tư thế tốt nhất để massage cho bé là để bé nằm ngửa với chân hướng về phía mẹ. Mẹ nên massage cho trẻ sơ sinh bị táo sau khi bé ăn xong để đem lại hiệu quả hơn nhé.

Mục lục

1. Làm sao để biết trẻ sơ sinh bị táo bón?

Trẻ sơ sinh chưa biết nói nên không thể thông báo cho mẹ biết mình có đang bị táo bón hay không. Vì thế, cần đặc biệt để ý đến mọi dấu hiệu khác thường của trẻ để kịp thời phát hiện và xử lý. Sau đây là một số dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón lâu ngày:

1.1 Đi vệ sinh ít hơn 3 lần/tuần 

Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thường đi ngoài từ 2 – 3 lần/ngày. Với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ ít gặp táo bón hơn so với trẻ uống sữa công thức. Nếu quan sát thấy trẻ đi ngoài ít hơn bình thường, khoảng 1 – 2 ngày mới đi đại tiện một lần. Nếu quá 3 ngày chưa đi ngoài thì khả năng bé bị táo bón rất cao.

trẻ táo bón đi ngoài không thoải mái

Trẻ bị táo bón đi ngoài không được thoải mái. Ảnh: Internet

1.2 Bé đi vệ sinh không thoải mái

Mỗi khi trẻ đi ngoài, mẹ cần chú ý biểu hiện của trẻ, nếu nhận thấy bé ưỡn người lên để rặn, mặt đỏ hơn, ra mồ hôi, trẻ cũng có thể quấy khóc vì đau khi đi ngoài thì đó là dấu hiệu cho thấy bé đã bị táo bón.

1.3 Lẫn máu trong phân

Khi mẹ quan sát thấy phân của bé có lẫn máu, lúc này bé có thể đã bị táo bón.

1.4 Phân khô 

Trẻ sơ sinh bị táo bón lúc đi ngoài thường đi phân khô, rắn và cứng giống như đất sét. Đồng thời phân tạo thành từng cục, rời rạc.

1.5 Trẻ không ăn nhiều

Với trẻ bị táo bón lâu ngày, các chất độc trong cơ thể sẽ không được  đào thải ra ngoài mà có nguy cơ hấp thu ngược, khiến bé bị mệt mỏi, biếng ăn.

trẻ sơ sinh bị táo bón không ăn được nhiều

Trẻ sơ sinh bị táo bón không ăn được nhiều. Ảnh: Internet

1.6 Trẻ đau bụng 

Trẻ sơ sinh bị táo bón rất dễ bị đau bụng, chướng bụng do thức ăn sau khi tiêu hóa không được thải ra khỏi cơ thể, mẹ có thể sờ bụng bé để nhận biết. Bụng bé thường đầy và phình to so với bình thường.

2. Một số cách massage cho trẻ sơ sinh bị táo bón

2.1 Massage bụng

Bước 1: Đặt 2 ngón trỏ và ngón giữa gần với rốn của bé, ấn nhẹ và xoay vòng tại chỗ.

Bước 2: Sau đó xoay vòng quanh rốn và mở rộng dần vòng tròn cho đến khi ngón tay bạn gần với hông phải. Nên nhớ chiều đi của bàn tay sẽ theo chiều kim đồng hồ.

Ngoài ra, mẹ vẫn có thể dùng cả bàn tay thay vì 2 ngón tay. Đặc biệt, mẹ nên chú ý dùng lực ấn chỉ ở mức vừa phải tránh làm đau trẻ. Cách massage này giúp đưa các thành phần trong ruột non di chuyển theo chiều dài của ruột.

massage bụng cho bé

Massage bụng luôn được nhiều bà mẹ áp dụng. Ảnh: Internet

2.2 Massage kiểu “I LOVE YOU”

Tuyệt chiêu massage cho trẻ sơ sinh bị táo bón này khá thú vị, động tác này áp dụng ở vùng bụng của bé. Kiểu massage này gồm có 3 bước.

massage kiểu I LOVE U

Massage kiểu I LOVE U. Ảnh: Internet

2.3 Massage ngón tay

Sử dụng ngón cái, bắt đầu ở góc giữa ngón tay trỏ và ngón tay cái, day đều từ đây dọc theo ngón tay trỏ. Khi đã đến đầu ngón tay, mẹ hãy lặp lại thao tác từ đầu. Đối với trẻ sơ sinh, nên day khoảng 200 lần.

2.4 Massage chân

Có 2 cách massage chân cho bé:

Thứ nhất, nắm lấy hai cổ chân bé và di chuyển hai chân bé theo động tác đạp xe đạp. Động này kích thích nhu động ruột, giúp bé đi tiêu dễ dàng.

Thứ hai, dùng tay nắm hai cổ chân hoặc ống quyển của bé, đẩy về phía bụng để hai gối bé gập lại, giữ trong vài giây. Tiếp đó, nhẹ nhàng kéo chân bé duỗi ra trở lại. Lặp lại động tác này vài lần sẽ giúp bé nhanh chóng thoát khỏi tình trạng đầy hơi. Động tác này còn kích thích hoạt động của ruột, rất hữu ích cho bé trong trường hợp táo bón.

massage chân cho bé

Gập chân giúp cho trẻ sơ sinh hết bị táo bón. Ảnh: Internet

Bên cạnh việc massage cho trẻ sơ sinh bị táo bón, cần đảm bảo cho bé bú đủ sữa. Nếu bé đã đến tuổi ăn dặm, mẹ có thể bổ sung thêm nước tinh khiết hoặc nước cam cũng như rau củ vào thức ăn dặm cho bé. Cam pha loãng theo tỷ lệ 1 nước cam, 4 nước lọc sẽ giúp tăng nhu động ruột.

3. Khi nào nên đưa trẻ đi khám?

Trẻ sơ sinh bị táo thường không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu trẻ bị táo bón mãn tính sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Do đó, ba mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ nếu tình trạng trẻ sơ sinh táo bón kéo dài. Trẻ bị táo bón hơn hai tuần hoặc đi kèm với một số triệu chứng như:

nên đưa trẻ đi khám kịp thời

Nên đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị kịp thời. Ảnh: Internet

Massage cho trẻ sơ sinh bị táo bón là một phương pháp rất tốt cho bé yêu, những động tác tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng nó lại giúp cơ thể trẻ sơ sinh được cứng cáp và tinh thần thoải mái hơn. Đồng thời, massage còn có tác dụng lớn trong việc chống táo bón, kích thích hệ tuần hoàn và tiêu hóa của bé. gonhub.com cũng hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho mẹ trong việc giúp bé trị táo bón nhé.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: