Hướng dẫn khám bệnh trẻ em dưới 6 tuổi trái tuyến cho mẹ tham khảo

Khám bệnh trẻ em dưới 6 tuổi trái tuyến là điều mà nhiều phụ huynh quan tâm. Trẻ nhỏ sức đề kháng rất yếu, dễ mắc các bệnh lý nếu không được chăm sóc cẩn thận. Việc phụ huynh suốt ngày theo con đến khám bệnh tại các cơ sở y tế là thường thấy, thậm chí, còn trở thành nỗi lo ám ảnh bố mẹ từng đêm. Đặc biệt, khi bé khám trái tuyến, thì mức quyền lợi được hưởng như thế nào đây? Mời bố mẹ cùng theo dõi bài viết sau đây.Dưới đây là tư vấn của nhân viên y tế về mức quyền lợi được hưởng khi khám bệnh trẻ em dưới 6 tuổi trái tuyến.

Mục lục

1. Khám bệnh trẻ em dưới 6 tuổi trái tuyến hưởng bảo hiểm y tế ở mức nào?

Theo tư vấn từ nhân viên y tế, trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được Nhà nước cấp Ngân sách đăng kí thẻ cho các con theo quy định được nêu trong Luật Bảo hiểm Y tế – sửa và bổ sung năm 2014. Cụ thể, mẹ có thể tham khảo nội dung tại điểm e, khoản 3, Điều 12 của Luật trên.

Theo những nội dung mới tại Điều 22 Luật sửa đổi, thì trẻ dưới 6 tuổi được hưởng các mức bảo hiểm y tế được quy định như sau:

phòng chờ khám bảo hiểm y tế

Việc khám chữa bệnh phải được nhà nước cấp Ngân sách đăng kí thẻ. Ảnh: Internet

Với những các thông tin được quy định cụ thể như trên, bố mẹ đối chiếu để xem con mình được hưởng quyền lợi trợ cấp mức chi phí nào, khi tham gia khám bệnh trẻ em dưới 6 tuổi và chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Nếu vẫn còn thắc mắc, có thể nhờ các nhân viên y tế thuộc bộ phận tư vấn hướng dẫn kỹ càng, chi tiết cho phụ huynh nắm bắt rõ.

quầy đăng kí khám bảo hiểm y tế

Bố mẹ cần đối chiếu các quy định về sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Ảnh: Internet

2. Việc khám bệnh trẻ em dưới 6 tuổi không có bảo hiểm y tế có được miễn phí không?

Bảo hiểm y tế là một hình thức bảo hiểm, được nước ta áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc toàn diện sức khỏe người dân thuộc mọi ngành nghề, tầng lớp. Thẻ bảo hiểm y tế không vì mục đích lợi nhuận, do chính Nhà nước đứng ra tổ chức thực hiện và những đối tượng nào có trách nhiệm đều tham gia.

Căn cứ theo quy định tại khoản 17 điều 12, và quy định tại điểm đ khoản 1 điều 13 của Luật bảo hiểm y tế năm 2008, việc khám bệnh trẻ em dưới 6 tuổi tuân thủ theo bảo hiểm y tế. Mức đóng bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi hàng tháng hoàn toàn do ngân sách Nhà nước chi trả.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ra ngày 24/11/2014 Bộ Y tế và Bộ Tài chính hướng dẫn người dân thực hiện bảo hiểm y tế, đã đưa ra những nội dung rất cụ thể.

thủ tục cin cấp bảo hiểm y tế

Có thể dùng giấy khai sinh thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế. Ảnh: Internet

Theo đó, nếu bố mẹ chưa làm thủ tục, giấy tờ để xin cấp thẻ bảo hiểm y tế cho bé nhà mình, thì vẫn có thể xuất trình các giấy tờ sau để được hưởng mức chi phí bảo hiểm y tế:

Nhằm chứng minh tuổi bé dưới 6, giúp bé khi tham gia các khoản khám bệnh trẻ em dưới 6 tuổi được hưởng quyền lợi hợp pháp của người có bảo hiểm y tế.

Với những thông tin hướng dẫn khám bệnh trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định về bảo hiểm y tế trên đây, hy vọng giúp cho phụ huynh có thêm được hiểu biết quan trọng về lĩnh vực này. Để từ đó, thực hiện đầy đủ thủ tục, hồ sơ để việc khám, chữa bệnh cho con được hưởng quyền lợi theo quy định Nhà nước. Nếu có thắc mắc, bố mẹ vui lòng đến phòng tư vấn y tế tại các đơn vị, cơ sở y tế, để được giải đáp cụ thể và chi tiết, tránh hiểu biết mơ hồ.

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé -