Hướng dẫn dùng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh đúng cách nhất

Một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh đó là tình trạng về tiêu hóa, có nhiều trẻ gặp phải tình trạng hệ tiêu hóa giảm và táo bón. Cho nên bé sẽ hấp thu chất dinh dưỡng từ các món ăn một cách kém dẫn làm bố mẹ khá là lo lắng. Các bác sĩ khuyên dùng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh để có thể chữa trị tình trạng tiêu hóa đang diễn ra ở trẻ. Nhưng các mẹ cũng cần chú ý đến cách dùng để phát huy tối đa công dụng và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Vậy mời bạn cùng với gonhub.com cùng nhau tìm hiểu cách dùng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh đúng cách ngay trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn dùng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh đúng cách nhất

Mục lục

1. Men tiêu hóa khác hoàn toàn với men vi sinh

Có khá nhiều người nhầm lẫn rằng men hỗ trợ tiêu hóa và men vi sinh là một, nhưng chúng là hai loại hoàn toàn khác nhau. Men vi sinh (probiotic) là các chế phẩm chứa các sinh vật có lợi giúp cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn ruột và bảo vệ ruột già.

Việc sử dụng men hỗ trợ tiêu hóa trong thời gian dài có thể làm thay đổi chức năng cơ quan tiêu hóa theo hướng rất xấu, ức chế và làm mất khả năng sản xuất enzym tiêu hóa tự nhiên của đường ruột. Do đó bạn chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn, mỗi đợt sử dụng chỉ nên trong vòng 10 ngày.

Ngược lại, với men vi sinh bạn có thể dùng dài ngày để bù đắp sự cân bằng vi sinh vật trong đường ruột. Sử dụng nhầm lẫn giữa men vi sinh và men hỗ trợ tiêu hóa trong thời gian dài dễ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

2. Bản chất của các loại men tiêu hóa

Hướng dẫn dùng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh đúng cách nhất

Men tiêu hóa là tên gọi của các sản phẩm có thành phần là các enzym (các hợp chất hóa học) có khả năng hỗ trợ tiêu hóa. Một số loại mem hỗ trợ tiêu hóa phổ biến trên thị trường hiện nay có thể kể đến như neopeptine, enzyplex, zymoplex, panse, digelase, triase, panthiacone.

Các hợp chất có trong men hỗ trợ tiêu hóa đều có đặc điểm chung đó là trợ giúp cơ thể phân cắt các chất dinh dưỡng có cấu tạo phức tạp thành những phân tử dinh dưỡng đơn giản, dễ hấp thụ như đường đơn, axit amin, axit béo… Do vậy, đây là một trong những công cụ trợ giúp đắc lực cho hệ tiêu hóa khi còn yếu ớt.

3. Nên dùng cốm tiêu hóa hay cốm vi sinh cho trẻ sơ sinh

Với trẻ sơ sinh, tùy vào tình trạng hệ tiêu hóa của bé mà bố mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định chọn sử dụng cốm tiêu hóa hay cốm vi sinh. Nếu bắt buộc phải sử dụng trong thời gian dài thì men vi sinh là sự lựa chọn an toàn nhất.

Thời điểm uống men hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả nhất là sau mỗi bữa ăn khoảng 1 tiếng đồng hồ với nước đã được đun sôi để nguội. Lúc này, các loại thức ăn đã được dạ dày nhào trộn làm mềm và ngấm dịch tiêu hóa do đó bổ sung thêm các enzym được xem như chất xúc tác giúp đẩy nhanh quá trình phân cắt các chất dinh dưỡng. Lưu ý không dùng cốm tiêu hóa khi bụng đói vì các enzym sẽ làm kích thích niêm mạc dạ dày gây viêm loét.

Với men vi sinh, ba mẹ cần chọn các chủng loại men vi sinh tốt bằng cách căn cứ vào chủng loại, hàm lượng, khả năng sống sót của các loại vi sinh. Các chủng vi sinh phải được kiểm nghiệm, chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng. Một số loại vi khuẩn có ích được Tổ chức y tế khuyến cáo được sử dụng cho trẻ sơ sinh như Lactobacillus, Bacillus, các chủng nấm men thuộc họ Saccharomycetaceae.

Hướng dẫn dùng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh đúng cách nhất

Nên chọn các loại men vi sinh được sản xuất theo công nghệ kép thế hệ thứ 4 vì chúng có khả năng sống sót cao trong môi trường acid ở dạ dày, dịch mật trước khi tới ruột non và ruột già. Bên cạnh đó, cũng nên cha mẹ cần nhận biết và phân biệt được hàng giả, giả để tránh sử dụng các sản phẩm ăn theo thương hiệu. Những sản phẩm này không chỉ có chất lượng kém mà còn có thể gây ra nhiều tác hại đối với hệ tiêu hóa của bé.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn một cách đầy đủ nhất về cách dùng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh đúng cách nhất cho mọi người cùng tham khảo. Khi quyết định sử dụng loại men này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ bạn nên đến các cơ sở y tế để mua loại phù hợp với độ tuổi của bé và tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ. Không nên tự tiện sử dụng bất cứ loại men nào không rõ nguồn gốc. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích mới trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status