Hướng dẫn chọn trường du học mỹ 2017 phù hợp với khả năng của bạn

Chọn trường du học mỹ là bước đầu tiên nên nó cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hành trình du học Mỹ của sinh viên. Có 3 yếu tố chính quyết định đến việc chọn trường là khả năng tài chính và học lực cũng như sở thích của mỗi người. Dựa vào đây, các bạn sẽ có khả năng được nhận vào trường cũng như nhiều cơ hội học bổng hơn. Để giải đáp nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ về chọn trường du học Mỹ, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm và phương pháp thiết thực như sau:

Mục lục

Xác định rõ khả năng và mong muốn của mình

Bước  đầu tiên để chọn trường du học Mỹ bạn phải xác định được khả năng tài chính của mình là có thể chọn trường tư thục hay công lập. Như các bạn đã biết, ở Mỹ có 2 hệ thống trường là trường công lập và tư thục. Trường tư thục có số lượng học sinh ít hơn 1 nửa so với công lập, nên học phí hơi cao nhưng chắc chắn việc học và những nhu cầu khác sẽ được phục vụ tốt hơn với đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất so với trường công lập. Bạn cần cân nhắc về vấn đề tài chính của gia đình để đưa ra quyết định, có đủ để du học Mỹ trong thời gian là 4-5 năm hay không, tránh tình trạng bỏ học dang dở do nguồn kinh phí của gia đình không còn đáp ứng được nhu cầu học tập.

Chọn ngành học

Chọn trường du học mỹ, điều này rất quan trọng chỉ khi nào xác định được lĩnh vực thu hút bạn nhất, bạn mới đủ cố gắng và nỗ lực đến cùng để thực hiện đam mê, hơn nữa khi bạn đi du học và sống tự lập tại nước ngoài là cả một quá trình rất khó khăn. Bạn sẽ phải dành tới 3- 6 năm để học tập lĩnh vực mà bạn chọn, cho nên hãy chắc chắn rằng trái tim của bạn đang ở đúng nơi nó muốn đến nhé!

Tiếp theo bạn hãy định hướng ngành học mà mình mong muốn học là gì, Chon truong du hoc My tốt nhất là bạn nên chọn ngành học phù hợp với sở thích và khả năng của mình. Đây là yếu tố quan trọng quyết định tương lại học tập và sự nghiệp của bạn sau này.  Sau đó, bạn tìm hiểu ngành mà mình muốn theo học đang là thế mạnh của ngôi trường nào, vì không phải trường đại học danh tiếng là ngành học của bạn sẽ là ngành mũi nhọn của trường, ngược lại một trường hạng trung nhưng đầu tư lớn cho ngành bạn học sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Chọn trường du học mỹ, ngoài ra, bạn có thể xem xét thêm các yếu tố khác như bạn dự định chọn loại trường nội trú hay ngoại trú, trường nữ sinh, trường nam sinh,  hay trường có cả nam và nữ sinh, và nếu trường tôn giáo hay quân đội quan trọng với bạn, cũng hãy lưu ý trong quá trình chọn lọc sơ bộ này.

Khi xác định được những điều trên bạn sẽ thu hẹp việc tìm kiếm trường lại, và dễ dàng hơn trong việc thu thập thông tin và lựa chọn trường du học mỹ cho mình.

Liệt kê ra danh sách trường

Chọn trường du học mỹ, hãy tạo ra một danh sách các trường mà bạn quan tâm, và hãy triệt để nghiên cứu từng trường một. Bạn có thể vào website từng trường để đọc thông tin về trường và các khóa học, hoặc thậm chí bạn có thể đăng ký tham gia các diễn đàn sinh viên của trường để tìm kiếm lời khuyên hữu ích. Hãy tìm cách kết nối và giao lưu với các sinh viên đang học tại trường, nếu bạn có thể nhé. Những kinh nghiệm họ rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn hình dung rõ nét về môi trường giáo dục bạn sẽ dự định học, những khó khăn thách thức bạn sẽ phải vượt qua và hơn hết là nó sẽ giúp bạn xây dựng một kế hoạch du học hoàn hảo.

Chon truong du hoc My, Sau khi đã xác định rõ ràng về điều kiện, cũng như mong muốn ngành học của mình bạn liệt kê ra danh sách trường mà  mình có thể chọn. Bạn không thể nào tìm hiểu hết tất cả các trường của Mỹ cùng một lúc được, việc lọc ra danh sách sơ bộ như thế này sẽ giúp bạn lựa chọn dễ hơn. Bạn có thể tìm các  trường qua các bảng xếp hạng chất lượng các trường đại học có uy tín như: Bảng xếp hạng của tạp chí US News, nhà xuất bản Princeton Review, …

Chất lượng các trường tại Mỹ

Chất lượng của các trường đại học và các chương trình giáo dục tại Mỹ là khác nhau, ngay cả khi được thừa nhận thì cũng khó mà thẩm định một cách chính xác. Trường đắt tiền nhất chưa hẳn là trường giỏi nhất. Hơn nữa, không hẳn là tất cả mọi ngành của một trường nổi tiếng đều có cùng một chất lượng ngang nhau.

Tìm hiểu thông tin về các trường

Sau khi đã có danh sách các trường bạn có thể vào websites từng trường để đọc và tìm hiểu thông tin về trường, hoặc có thể tìm hiểu thông tin về trường qua sách báo, tạp chí

Những điều bạn cần tìm hiểu:

  1. Yêu cầu tuyển sinh của trường
  2.  Các kì thi chuẩn hóa bắt buộc
  3. Các chính sách hỗ trợ tài chính cho học sinh Quốc Tế
  4.  Lịch sử,  địa lý , danh tiếng
  5.  Đội ngũ giáo viên, sĩ số lớp học, tỉ lệ giữa giáo viên và học sinh, số môn học, các khóa học nâng cao, …
  6. Tổng số học sinh trong trường, số học sinh quốc tế, các câu lạc bộ và nhóm, các môn thể thao
  7. Số lượng học sinh Việt Nam đã và đang theo học ở trường.
  8. Tỉ lệ học sinh được nhận vào học
  9. Không gian, kiến trúc của trường

Tìm hiểu về chỗ ở, ký túc xá cho sinh viên mà trường đại học cung cấp

Đi du học tại các nước phát triển, cuộc sống văn minh, có chất lượng cuộc sống cao luôn là lời mời gọi rất hấp dẫn với các bạn học sinh, sinh viên nhưng việc rời xa tổ ấm gia đình để tìm kiếm nơi ở tại một đất nước xa lạ lại có rất nhiều khó khăn. Đây là lý do tại sao lại rất quan trọng để tìm hiểu về nơi ở trong những năm tháng học tập của bạn tại Mỹ.

Nhưng bạn hãy yên tâm nhé vì hầu hết các trường đại học Mỹ đều cung cấp chỗ ở cho sinh viên ngay trong hoặc cạnh khuôn viên trường. Tại đây bạn có thể chia sẻ phòng ở, nhà bếp với các sinh viên khác cũng như tương tác và học hỏi từ các sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia khác.

Trước khi nộp đơn một chương trình học, chọn trường du học Mỹ thì việc tính toán lộ trình học tập rất cần thiết cho sinh viên. Để được tư vấn về lộ trình quý phụ huynh cùng các bạn học sinh sinh có thể trao đổi với đại diện trường thông qua các buổi hội thảo, triển lãm.

Du học Mỹ -