Hướng dẫn mẹ cho bé bú đúng cách khi nuôi con

Làm thế nào để cho bé bú đúng cách là nỗi băn khoăn của rất nhiều bà mẹ trẻ, đặc biệt là những bà mẹ sinh con lần đầu. Thời điểm sau sinh, nhiều bà mẹ trẻ sẽ vô cùng lóng ngóng trong việc cho bé bú như thế nào mới đúng. Sau đây, gonhub.com sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm giúp mẹ nuôi con bằng sữa mẹ đơn giản và dễ dàng hơn.

1. Làm sao để mẹ cho bé bú đúng cách?

Ôm em bé để con đối mặt với người mẹ, ngực bé áp sát ngực mẹ, cằm bé chạm tới đầu ti. Đừng nên quá kiểm soát khi nào thì cần cho bé bú mà hãy tin vào bản năng của bé, bé sẽ đưa ra những dấu hiệu khi đói và cần bú mẹ.

Cởi bớt quần áo của bé khi cho con bú, tiếp xúc da giữa mẹ và bé có thể làm quá trình thuận lợi hơn. Mẹ cũng có thể để trẻ dùng bản năng tự tìm đến đầu ti, hay ôm mẹ đòi bú. Kỹ năng này đòi hỏi cả mẹ và bé đều phải ở trong tư thế thoải mái, mẹ chỉ cần đỡ con trong khi bé bú.

caption alignnone”>tư thế cho bé bú đúng cách

Tư thế cho bé bú đúng cách. Ảnh: Internet

Mẹ có thể giúp bé thoải mái hơn bằng cách nói chuyện, khuyến khích bé mở miệng rồi sau đó đưa đầu ti vào miệng con để bé bú. Hãy chú ý đừng để lưỡi bé cuốn vào trong mà phải nằm trên hàm dưới. Lúc này, đầu ti của mẹ sẽ nằm trên lưỡi của bé, từ đó con có thể bú sữa thoải mái hơn.

Cằm con là nơi tiếp xúc đầu tiên với ngực của mẹ, chứ không phải là mặt. Khi ôm bé vào lòng, hãy hướng đầu ti đến miệng của bé chứ đừng đẩy vào lưỡi bé. Trẻ có thể tự điều chỉnh để có thể bú mẹ một cách tốt nhất. Đồng thời, mẹ hãy khuyến khích trẻ đừng chỉ ngậm mỗi đầu ti mà hãy ngậm cả núm vú, cách này sẽ giúp con bú mẹ được nhiều hơn.

2. Khi nào được xem là cho bé bú đúng cách?

khi cho bú mẹ và bé đều thoải mái là đã cho bé bú đúng cách

Khi cho bé bú mẹ và bé đều thoải mái là đã cho bé bú đúng cách. Ảnh: Internet

3. Một số vấn đề thường gặp khi cho bé bú

3.1 Đau núm vú 

Nếu núm vú nhìn như bị kẹp hoặc bị biến dạng khi bé bú xong, điều này có nghĩa trẻ ngậm vú chưa đủ sâu. Trong trường hợp này, mẹ nên khuyến khích trẻ mở rộng miệng bằng cách cọ xát khu vực giữa mũi và môi trên bằng núm vú. Hướng cơ thể bé về phía mẹ, và áp cằm vào ngực mẹ.

3.2 Căng sữa

Đây là khi ngực quá đầy khiến mẹ có cảm giác cứng và đau. Căng sữa cũng có thể khiến cho núm vú bị bẹp khiến cho bé khó có thể ngậm được. Mẹ có thể nặn một ít sữa quanh chân núm, xoa bóp ngực nhẹ nhàng, chườm nóng trước và chườm lạnh sau khi cho bú để đỡ khó chịu. Ngoài ra, mẹ có thể tránh căng sữa bằng cách cho trẻ bú theo nhu cầu.

3.3 Tắc sữa

Mẹ có thể cảm thấy đau nhói và thấy một chỗ lồi hay mảng đỏ trên ngực. Mẹ nên tiếp tục cho bú từ bên ngực bị ảnh hưởng và nhẹ nhàng massage về phía núm vú đang cho bú. Chườm nóng vào chỗ bị ảnh hưởng cũng có thể giúp đỡ phần nào.

cho bé bú mẹ có thể bị căng sữa

Khi cho bé bú mẹ có thể bị tắc sữa. Ảnh: Internet

3.4 Viêm vú

Viêm vú là sự nhiễm trùng của ống dẫn sữa bị tắc. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể cho uống thuốc chống viêm hoặc kháng sinh. Điều quan trọng là phải để sữa tiếp tục di chuyển qua phần ngực đó bằng cách cho bú hoặc nặn. Thuốc trị viêm vú không ảnh hưởng đến trẻ bú mẹ.

4. Một số điều cần ghi nhớ khi cho bé bú mẹ

hãy cho bé bú sữa non sau khi sinh

Hãy cho bé bú sữa non sau khi sinh. Ảnh: Internet

Cho bé bú đúng cách cũng là một kỹ năng đòi hỏi người mẹ cần phải học và luyện tập nhiều lần. Mẹ và bé đều cần thời gian tìm hiểu nhau, để từ đó tìm ra một cách thoải mái và phù hợp nhất khi cho bé bú. Một điều khá quan trọng là các bà mẹ hãy giữ tâm trạng thoải mái, đừng vội nản lòng khi mẹ chưa thể cho bé bú đúng cách nhé. Chúc các mẹ cho con bú được dễ dàng để bé luôn khỏe mạnh và mau lớn nhé.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Mẹ - Bé -