Hướng dẫn cách tính đường chéo hình vuông & hình chữ nhật đơn giản nhất

Hướng dẫn cách tính đường chéo hình vuông & hình chữ nhật đơn giản nhất mà ngay bây giờ, các bạn sẽ được cập nhật thêm một số kiến thức căn bản về Toán học để có thể giải bất kỳ bài toán nào theo yêu cầu đề ra. Cách tính đường chéo hình vuông và cách tính đường chéo hình chữ nhật về cơ bản là không có gì quá phức tạp, chỉ cần nắm rõ công thức là chúng ta đã có thể tính toán một cách chính xác kết quả cuối cùng rồi. Khi bạn đang phải ôn luyện môn Toán để thi cử, hay để hoàn thành giải quyết công việc của mình nhưng chưa biết phải làm như thế nào, hay chưa nhớ công thức tính đường chéo hình vuông, công thức tính đường chéo hình chữ nhật ra sao thì tìm đọc bài hướng dẫn sau.

Nào hãy cùng Gonhub.com chúng tôi tham khảo qua cách tính đường chéo hình vuông và hình chữ nhật cực nhanh cực dễ theo công thức sau nhé!

Mục lục

Cách tính đường chéo hình vuông và hình chữ nhật nhanh đơn giản nhất

Dưới đây là cách tính đường chéo hình vuông, cách tính đường chéo hình chữ nhật, mời các bạn cùng theo dõi.

Tính đường chéo hình vuông

Trong hình học Euclid, hình vuông là hình tứ giác đều. Có thể coi hình vuông là hình chữ nhật có các cạnh bằng nhau, hoặc là hình thoi có 2 đường chéo bằng nhau.

Hướng dẫn cách tính đường chéo hình vuông & hình chữ nhật đơn giản nhất

Tính chất hình vuông:

Hướng dẫn cách tính đường chéo hình vuông & hình chữ nhật đơn giản nhất

Cách tính đường chéo hình vuông:

Theo tính chất hình vuông thì hai đường chéo hình vuông bằng nhau và 1 đường chéo hình vuông sẽ chia hình vuông thành hai phần có diện tích bằng nhau chính là 2 tam giác vuông cân, như vậy đường chéo hình vuông chính là cạnh huyền của 2 tam giác vuông cân đó. Vậy để tính đường chéo hình vuông các bạn chỉ cần áp dụng định lý Pytago cho tam giác vuông.

Giả sử các bạn có hình vuông ABCD độ dài cạnh a, đường chéo AC chia hình vuông thành 2 tam giác vuông cân ABC và ACD. Áp dụng định lý Pytago cho tam giác vuông cân ABC:

AC2 = AB2 + BC2

Hay AC2 = a2 + a2 = 2a2

⇒ AC = a√2

Vậy đường chéo hình vuông có độ dài cạnh a là a√2.

Tính đường chéo hình chữ nhật

Hình chữ nhật trong hình học Euclid là một hình tứ giác lồi có bốn góc vuông, đây là hình bình hành có hai đường chéo bằng nhau.

Hướng dẫn cách tính đường chéo hình vuông & hình chữ nhật đơn giản nhất

Tính chất hình chữ nhật:

Cách tính đường chéo hình chữ nhật:

Hình chữ nhật có 4 góc đều là các góc vuông, hai đường chéo bằng nhau nên một đường chéo của hình chữ nhật sẽ chia hình chữ nhật thành 2 tam giác vuông và đường chéo hình chữ nhật chính là cạnh huyền, hai cạnh hình chữ nhật chính là 2 cạnh góc vuông. Vậy để tính đường chéo hình chữ nhật các bạn cũng sử dụng định lý Pytago để tính.

Giả sử các bạn có hình chữ nhật ABCD có độ dài chiều dài là a và độ dài chiều rộng là b, đường chéo AC như hình vẽ dưới:

Hướng dẫn cách tính đường chéo hình vuông & hình chữ nhật đơn giản nhất

Ta áp dụng định lý Pytago cho tam giác vuông ABC: AC2 = AB2 + BC2

⇔ AC2 = a2 + b2
⇔ AC = √(a2+b2)

Vậy đường chéo hình chữ nhật có chiều dài bằng a, chiều rộng bằng b là √(a2+b2)

Bạn vừa cùng chúng tôi tham khảo qua cách tính đường chéo hình vuông và hình chữ nhật cực dễ cực chính xác, nếu bạn đang muốn tìm kiếm một vài công thức nào đó liên quan để giải quyết công việc hay ôn luyện môn Toán tại nhà thì có thể tham khảo ngay nhé. Dù bạn muốn tính đường chéo hình vuông hay hình chữ nhật thì cũng chỉ cần áp dụng định lý Pytago là có thể dễ dàng tính đường chéo hình vuông, hình chữ nhật một cách chuẩn xác rồi, quan trọng là phải ghi nhớ nằm lòng mọi công thức quan trọng. Gonhub.com chúc các bạn xem tin vui!

Thủ thuật - Tags: ,