Hướng dẫn cách tắm trẻ sơ sinh tại nhà và những lưu ý mẹ cần biết khi tắm cho trẻ sơ sinh

Cách tắm trẻ sơ sinh tại nhà là một kỹ năng không phải bà mẹ nào cũng thành thạo, đặc biệt là các mẹ mới nuôi con lần đầu. Vì khi mẹ cùng bé từ bệnh viện trở về nhà thì mọi “công tác” chăm sóc trẻ từ A đến Z các mẹ đều phải “tự thân vận động”. Thế nhưng riêng việc tắm cho bé thì nhiều bà mẹ trẻ sẽ không biết cách tắm cho trẻ sơ sinh thế nào là đúng, thời gian tắm là bao lâu, nhiệt độ nước như thế nào? Vì vậy, các mẹ hãy cùng gonhub.com theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu về cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà và những lưu ý khi tự mình tắm cho bé yêu nhé.

Mục lục

1. Cách tắm cho trẻ sơ sinh

1.1 Trước khi tắm

1.2 Tắm cho trẻ sơ sinh

Bước 1: Massage toàn thân cho trẻ

Trước khi tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ nên massage toàn thân cho trẻ. Thao tác massage cho trẻ rất quan trọng vì nó giúp bé thoái mái và tăng lưu thông máu.

caption alignnone”>cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà

Mẹ tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà. Ảnh: Internet

Bước 2: Lau mặt và gội đầu

Bước 3: Tắm toàn thân

Mẹ nhẹ nhàng cởi bỏ quần áo cho trẻ, đặt bé trong chậu nước ấm sạch, dùng khăn lau nhẹ từ trước ra sau, từ trên xuống dưới nhất là các vùng nếp nhăn ở cổ, khuỷu tay, nách, bẹn.

Bước 4: Lau khô người cho trẻ sơ sinh

Sau khi tắm cho trẻ xong mẹ hãy nhanh tay lau khô người cho trẻ để da bé được khô thoáng, dễ chịu.

gội đầu cho bé sau khi lau mặt cho bé

Mẹ gội đầu cho bé sau khi lau mặt cho bé. Ảnh: Internet

1.3 Sau khi tắm

dầu khuynh diệp cho bé

Sau khi tắm mẹ nên thoa dầu huynh diệp cho bé. Ảnh: Internet

2. Một số lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

không nên tắm cho trẻ quá lâu

Mẹ không nên tắm cho trẻ quá lâu. Ảnh: Internet

Cách tắm trẻ sơ sinh tại nhà thật ra vô cùng đơn giản, chỉ cần mẹ chú ý cẩn thận một chút thì có thể sớm thành thạo các thao tác tắm cho bé. Có thể mẹ còn thiếu kỹ năng vì lần đầu sinh con nên thường cảm thấy bối rối và tay chân cứ vụng về mỗi khi tắm cho trẻ sơ sinh. Nhưng đừng lo, với những kiến thức mà gonhub.com đã chia sẻ về cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà cộng thêm sự kiên nhẫn và cẩn thận của mẹ thì chắc chắn các mẹ sẽ tắm cho bé “chuyên nghiệp” hơn mỗi ngày mà thôi. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh và có nhiều niềm vui trong cuộc sống nhé.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: