Hướng dẫn cách đặt tên cho con theo âm dương ngũ hành cực chuẩn

Bên cạnh nhu cầu đặt tên cho con bằng tiếng anh thì việc đặt tên cho con theo âm dương ngũ hành cũng được nhiều bố mẹ quan tâm. Bởi theo quan niệm của ông bà xưa, một cái tên đẹp và thuận khí, hòa hợp âm dương không chỉ đem lại tâm lý may mắn cho cuộc đời bé mà còn ẩn chứa trong đó rất nhiều niềm hi vọng và sự gửi gắm của cha mẹ.Cũng theo quan niệm đó, việc sinh con đẻ cái, duy trì nòi giống là công việc trọng đại. Do đó, đứa trẻ sinh ra ắt hẳn phải được đặt tên cho con theo âm dương ngũ hành cho thuận ý trời, với mong muốn, hy vọng cuộc sống về sau của đứa trẻ sẽ được bình an, sung túc.

đặt tên cho con theo âm dương ngũ hành

Âm dương ngũ hành chủ yếu nghiên cứu về các qui luật tương tác của thiên nhiên. Theo đó âm dương là 2 yếu tố Phong (gió) và Thủy (nước) gắn chúng với 5 yếu tố cơ bản gọi là ngũ hành gồm Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ.

Sau đó ứng dụng âm dương ngũ hành vào để suy xét, giải đoán và đánh giá những tương tác giữa các yếu tố trong cuộc sống, giữa người với người và giữa người với vạn vật.

Âm dương ngũ hành ngoài nghiên cứu về nhà cửa, giờ giấc, cung hoàng đạo… thì cũng được dùng để ứng dụng rất nhiều trong cách đặt tên.

bé gái sơ sinh đáng yêu

Ứng dụng âm dương ngũ hành để đặt tên cho bé. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Hướng dẫn cách đặt tên cho con theo âm dương ngũ hành

Khi đặt tên cho con theo âm dương ngũ hành thì tên phải đảm bảo 3 phần chính là: Họ, đệm và tên. 3 phần này sẽ đại diện cho Thiên – Địa – Nhân.

Thiên – Địa – Nhân trong một cái tên phải phối hợp cùng nằm trong thế tương sinh, kỵ tương khắc, cân bằng về ngũ hành.

Trong ngũ hành thì thuyết tương sinh tương khắc rất được chú trọng. Tương sinh là một vật thúc đẩy vật khác phát triển và ngược lại, tương khác là một vật kìm hãm, khắc chế sự phát triển của vật khác.

ngũ hành tương sinh tương khắc

Thuyết tương sinh tương khắc sẽ theo quy luật Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Và ngược lại, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy là ngũ hành tương khắc.

Ví dụ như Thiên = Mộc, Địa = Hoả, Nhân = Thổ tạo thành thế Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Nếu Thiên = Mộc, Địa = Thổ, Nhân = Thuỷ tạo thành thế tương khắc là rất xấu.

Ngoài ra, để cân bằng về mặt âm dương thì theo cách đặt tên cũng quy ước: những vần huyền, bằng sẽ thuộc Âm và những vần trắc như sắc, hỏi, ngã, nặng thuộc Dương. Do đó, khi đặt tên phải chọn những cái tên hài hòa về ngữ điệu.

Ví dụ: Tên Thái Phú Quốc có quá nhiều vần trắc được xem là Dương cường, Âm nhược nên luận là xấu. Tên Thái Phú Minh luận là Âm Dương cân bằng nên tốt hơn.

Ngoài ra, khi đặt tên cho con theo âm dương ngũ hành phải đảm bảo yếu tố hỗ trợ cho bản mệnh. Ví dụ, bản mệnh trong Tứ Trụ thiếu hành Thuỷ thì tên phải thuộc Thuỷ để bổ trợ.

bé gái sơ sinh cài băng đô hoa trên đầu

Hơn nữa, tên được đặt cần phải hợp với bố mẹ theo thế tương sinh, tránh tương khắc. Ví dụ: Bố mệnh Thủy, mẹ mệnh Hỏa có thể chọn tên cho con mệnh Mộc hoặc mệnh Thổ để gia đình ít to tiếng, khắc khẩu, cãi nhau.

2. Những điều cần lưu ý trong việc đặt tên cho con theo âm dương ngũ hành

Muốn đặt tên cho con theo âm dương ngũ hành, bố mẹ cần lưu ý một số điều sau:

bé gái đáng yêu mút tay

Mặc dù cho đến hiện nay, vẫn chưa có chứng minh thực tế nào về việc đặt tên cho con theo âm dương ngũ hành thì cuộc đời của trẻ sẽ thuận buồm xuôi gió, bình an, hạnh phúc. Nhưng bạn hãy tin rằng, một cái tên hay, mang nhiều ý nghĩa cộng với việc giáo dục tốt và sự cố gắng của bản thân thì cuộc đời của đứa trẻ đó chắc chắn sẽ được bình an, như ý.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: