Hướng dẫn cách chăm sóc và điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em kịp thời

Cách điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em hiệu quả tránh được những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Viêm tai giữa là một căn bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ em, nếu không được phát hiện điều trị và chăm sóc kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến về thính lực, ảnh hưởng đến sinh hoạt của bé sau này. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết cách chăm sóc bé đúng chuẩn, vậy làm sao phát hiện trẻ bị viêm tai giữa, cách điều trị bệnh viêm tai giữa như thế nào,khi nào nên đưa trẻ đi bệnh viện,…..tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong thông tin bài viết dưới đây, mời mọi người cùng tham khảo nhé.Hãy cùng gonhub.com xem qua cách điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mục lục

1. Khi nào trẻ bị viêm tai giữa cần nhập viện?

Khi có các biểu hiện xấu như sốt, nôn nhiều, nhức đầu, rét run, tổng trạng suy sụp, trẻ lớn kêu chóng mặt. Những trẻ dưới 4 tháng tuổi khi có biểu hiện của viêm tai giữa nên nhập viện để điều trị và theo dõi vì hệ thống miễn dịch của bé chưa phát triển hoàn chỉnh, dễ có biến chứng nặng và nguy hiểm.

Hướng dẫn cách chăm sóc và điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em kịp thời phần 1

Khoảng 2/3 số trường hợp viêm tai giữa cấp là do vi khuẩn trong đó hay gặp nhất là phế cầu, đó cũng chính là những vi khuẩn gây viêm phổi, vì thế phải dùng kháng sinh để điều trị ngay. Kết hợp các thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm, các thuốc nhỏ mũi kết hợp nhỏ tai.

Bệnh nhi viêm tai khi khám sẽ thấy màng nhĩ căng phồng, bác sĩ sẽ trích màng nhĩ để giúp mủ thoát ra hoặc đặt ống thông khí ở tai để dẫn lưu. Trường hợp tai chảy mủ, ngoài việc dùng thuốc, các bà mẹ cũng có thể tự xử trí làm khô tai cho trẻ

2. Cách điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Có nhiều cách chữa viêm tai tùy theo tuổi của trẻ nhỏ, bệnh sử và loại nhiễm trùng.

Hướng dẫn cách chăm sóc và điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em kịp thời phần 2

3. Cách chăm sóc trẻ viêm tai giữa tại nhà

Dù trẻ có bị tái phát hay không các mẹ luôn ý thức phòng bệnh là tốt nhất, bởi vì bất kỳ dịch lỏng nào chảy vào tai giữa là trẻ bị viêm ngay:

Cách làm khô tai trẻ:

4. Kinh nghiệm chăm sóc và điều trị viêm tai giữa ở trẻ

Dưới đây là kinh nghiệm của mẹ Thanh Tú trong việc chăm sóc và điều trị bệnh viêm tai giữa cho con. Nếu mẹ nào đang có con ở trường hợp này, hãy thử một lần xem sao nhé!

Lần đầu bé nhà mình bị viêm tai giữa là lúc bé chưa biết nói. Sốt cao dài ngày, quấy khóc về đêm, có biểu hiện bứt rứt nhưng khi hỏi: “ Con đau ở đâu?” thì bé không diễn tả hết được tình trạng bệnh. Đến khi mủ vỡ tràn ra tai thì mới hay bé bị viêm tai giữa.

Điều trị ở viện 9 ngày là quãng thời gian mẹ không thể quên. Nào là tiêm, lấy máu xét nghiệm, rửa tai, cho con uống thuốc… Ngày nào cũng hai mũi kháng sinh, nhưng lấy ven cho con rất khó, nếu là điều dưỡng ít kinh nghiệm thì không thể tiêm cho con được. Mẹ biết tiêm kháng sinh rất hại sức khoẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ nhưng đành phó mặc cho bác sĩ vậy…

Hướng dẫn cách chăm sóc và điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em kịp thời phần 3

Ngày xuất viện, mẹ là người mừng nhất vì sẽ không còn cảnh lẽo đẽo theo con mỗi ngày đến nơi mà hai mẹ con chẳng hề muốn. Theo chỉ dẫn của bác sĩ mẹ vệ sinh tai, mũi, họng cho con cẩn thận hơn. Tuy nhiên, chắc chỉ hết thuốc chống viêm là con lại tái phát.

Một tháng 4 lần bị lại, mẹ bỏ bê cả công việc cơ quan để ở nhà chăm sóc con. Tình cờ một thầy thuốc đông y chỉ cho mẹ một phương thuốc chữa trị viêm tai giữa rất hiệu quả mà lại ngăn chặn được tái phát. Nửa tin nửa ngờ nhưng có bệnh thì vái tứ phương nên mẹ quyết định cho con chữa thử. Lần này, mẹ không đưa con đi viện nữa mà điều trị cho con ở nhà.

Nghe nói, đó là bột nhau thai (đông y gọi là tử hà sa). Không chỉ khống chế được viêm tai giữa tái phát mà tử hà sa còn làm tăng sức đề kháng, giúp trẻ tránh được các bệnh viêm đường hô hấp thông thường. Bạn có thể mua bột Tử hà sa ở các nhà thuốc đông y.

Cách dùng tử hà sa

Khi mủ trong tai chảy ra thì vệ sinh sạch sẽ, sau khi lau khô thì thổi khoảng 0.5g bột Tử hà sa vào tai, nhớ là càng sâu càng tốt. Nếu thổi đúng cách thì bệnh nhẹ chỉ một lần là khỏi, còn bệnh nặng thì thổi bột tử hà sa ngày 2 lần, khoảng 3 – 4 ngày điều trị sẽ khỏi.

5. Cách phòng ngừa bệnh viêm tai giữa cho trẻ

Hy vọng với cách điều trị và phòng ngừa bệnh viêm tai giữa ở trẻ em trên đây sẽ giúp các mẹ sẽ có cái nhìn cụ thể nhất về căn bệnh này ở trẻ và có hướng chăm sóc bé phù hợp tránh được những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Chúc bé yêu nhà bạn luôn khỏe mạnh, phát triển toàn diện nhất và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: