Hướng dẫn các tư thế vận động đúng chuẩn cho bà bầu

Các tư thế vận động đúng chuẩn cho bà bầu giúp thai nhi được khỏe mạnh và hỗ trợ quá trình sinh em bé diễn ra tiện lợi hơn rất nhiều. Hãy cùng theo chân gonhub.com dưới đây để có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn khi mang thai để giảm bớt sự khó chịu mệt mỏi các mẹ nhé!

Các tư thế đi, đứng, nằm, ngồi đúng chuẩn

1. Tư thế đứng khi mang thai

Hướng dẫn các tư thế vận động đúng chuẩn cho bà bầu

Khi mang thai thì mẹ bầu nên đứng với tư thế thả lỏng vai và chân thẳng song song, hai bàn chân mở nhỏ hơn so với vai. Đây chính là tư thế vô cùng quan trọng giúp trọng tâm cơ thể của mẹ chia đều ra làm 2 chân để giảm bớt áp lực và mệt mỏi.

Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể thì mẹ cũng nên hạn chế đứng quá lâu nếu không mẹ sẽ bị đau lưng, sưng phù chi và co phồng tĩnh mạch. Nếu đứng thấy mệt thì mẹ hãy nghỉ ngơi đúng thời điểm giúp máu lưu thông được hợp lý hơn.

2. Tư thế ngồi đúng chuẩn khi mang thai

Hướng dẫn các tư thế vận động đúng chuẩn cho bà bầu

Mẹ biết không khi chuyển từ tư thế đứng sang tư thế ngồi thì mẹ đừng nên ngồi xuống quá đột ngột mà mẹ hãy dùng tay chống lên đùi hoặc cũng có thể là vịn tay vào ghế rồi sau đó mới từ từ ngồi xuống. Ở những tháng cuối của thai kỳ thì bụng quá lớn lúc này mẹ bầu cần đỡ phần lưng khi ngồi xuống. Lúc ngồi thì mẹ phải chầm chậm tựa lưng vào ghế và hai chân mở song song.

3. Học cách đi lại khi mang thai

Hướng dẫn các tư thế vận động đúng chuẩn cho bà bầu

Để đảm bảo cho cơ thể luôn thoải mái và dễ chịu cũng như tốt nhất cho thai nhi thì khi đi lại mẹ nên cố gắng giữ cho lưng thẳng và đầu thì hơi ngẩng. Gót chân mẹ nên chú ý sao cho chạm đất trước rồi mới đến mũi chân, tránh việc đi bằng mũi chân trước cũng như tránh bước nhanh vì nó sẽ khiến bạn bị ngã vì trọng lực dồn vào phần bụng khá nhiều.

Đặc biệt khi lên hoặc xuống cầu thang cũng như lúc bước lên những chỗ cao thì mẹ bầu cần chú ý vịn tay vào cầu thang để tránh rủi ro bị té ngã. Với những mẹ có thói quen đi bộ để giữ gìn và rèn luyện sức khỏe trong thai kỳ thì cần phải lưu ý có được chế độ tập luyện vừa phải, nếu thấy mệt thì dừng lại nghỉ ngơi. Khi chọn giày dép hãy nhớ chọn loại đế thấp, to bản và thông thoáng nhé.

 

4. Cách nằm đúng chuẩn khi mang thai

Hướng dẫn các tư thế vận động đúng chuẩn cho bà bầu

Với những mẹ mang thai ở 3 tháng đầu thì mẹ có thể nằm ngửa và chân gác lên gối ôm, ở tư thế này thì toàn thân mẹ nên thả lỏng. Tuy nhiên nếu như ở 3 tháng cuối của thai kỳ thì việc nằm ngửa rất dễ khiến cho tử cung bị đè lên động mạch chủ sau tử cung khiến cho lượng máu và dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi ở giai đoạn này bị giảm đáng kể.

Tam cá nguyệt đầu tiên là giai đoạn mà bà bầu nào cũng cảm thấy vô cùng mệt mỏi vì phải đối diện với chứng ốm nghén cũng như hàng loạt những thay đổi khác bên trong cơ thể vì thế khiến cho giấc ngủ bị phá vỡ nhiều. Ngoài ra 3 tháng đầu cũng chính là thời điểm quan trọng mà thai nhi có thể hình thành và phát triển do đó mẹ bầu cần phải đặc biệt quan tâm chú ý đến sức khỏe.

Ở giai đoạn này thì mẹ bầu có thể nằm nghiêng sang bên trái, bên phải hoặc nằm ngửa đều được vì lúc này bào thai còn nhỏ, trọng lượng tác động không đáng kể nên mẹ có thể hoàn toàn yên tâm.

Ở những tháng 5,6,7 của thai kỳ thì mẹ nên chọn tư thế nằm nghiêng vì tư thế này vừa giúp giải tỏa bớt mệt mỏi cho mẹ lại vừa làm giảm căng cơ cũng như tránh cho phần bụng lớn đè lên mạch máu chính gây nguy hiểm.

Mẹ cũng không cần phải lo lắng là mình năm nằm nghiêng về bên nào vì bên nào cũng được miễn sao bạn cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên phải ưu tiên bên trái nhiều hơn vì theo nghiên cứu nếu như mẹ nằm nghiêng bên phải nhiều sẽ làm căng niêm mạc tử cung và kéo dãn mạch máu làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình cung cấp oxy cho thai nhi của mẹ.

Trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3: đây chính là giai đoạn mà mẹ cần chú ý đến tư thế nằm của mình vì nó rất quan trọng vì liên quan chặt chẽ đến sự phát triển và sự an toàn của thai nhi.

Theo nghiên cứu và đánh giá của các chuyên gia thì nằm nghiêng sang phía bên trái và chân trái duỗi thẳng, chân phải co lại chính là tư thế nằm tốt nhất cho bà bầu. Vì tư thế nằm sang trái giúp tim có thể hoạt động dễ dàng hơn và mẹ bầu cũng dễ thở hơn vì không bị chèn ép. Đồng thời tư thế nằm nghiêng bên trái còn giúp tăng lượng máu và oxy, chất dinh dưỡng đến thai nhi.

Hướng dẫn các tư thế vận động đúng chuẩn cho bà bầu

Những tư thế nằm nguy hiểm bà bầu phải tránh xa

Hướng dẫn các tư thế vận động đúng chuẩn cho bà bầu

Hướng dẫn các tư thế vận động đúng chuẩn cho bà bầu sẽ giúp mẹ bầu có thêm nhiều kiến thức tuyệt vời trong việc chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn mang thai. Like và share bài viết nếu mẹ thấy hữu ích và đừng quên theo dõi gonhub.com thường xuyên để có nhiều thông tin quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình nhé!

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status