Hướng dẫn bố mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị nôn trớ đúng cách tại nhà

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị nôn trớ là vấn đề mà hầu hết các ông bố bà mẹ bỉm sữa khá lo lắng và quan tâm, bởi nôn trớ ở trẻ sơ sinh là vấn đề khá phổ biến. Đây có thể là một trong những biểu hiện sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý khác nào đó mà trẻ có thể mắc phải. Vì vậy, bố mẹ không được chủ quan khi con của mình bị nôn trớ, phải tìm hiểu nguyên nhân, cũng như cách chăm sóc trẻ để có thể an tâm hơn nhé. Hiểu được nỗi lo lắng đó, gonhub.com chia sẻ cùng các mẹ những thông tin hữu ích vê vấn đề này qua bài viết dưới đây để đồng hành cùng các mẹ nuôi con nhỏ.Nôn là tình trạng dạ dày co bóp phối hợp với co thắt của các cơ thành bụng dẫn đến các chất trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua miệng. Trớ là sự di chuyển của chất trào ngược từ dạ dày qua hầu họng lên miệng, hoặc có thể qua miệng ra ngoài, do sự co bóp đơn thuần của dạ dày, thông thường trớ rất hay gặp ở trẻ sơ sinh.

caption alignnone”>Trẻ sơ sinh thường rất hay bị nôn trớ

Trẻ sơ sinh thường rất hay bị nôn trớ. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nôn trớ

Tình trạng trẻ sơ sinh bị nôn trớ rất thường gặp và đa số chủ yếu là nôn trớ sinh lý bình thường, do trong vài tuần đầu sau sinh thì dạ dày còn rất nhỏ và nằm ngang nên rất dễ  bị nôn trớ. Tuy nhiên, cũng có những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nôn trớ có thể từ việc ba mẹ mắc phải sai lầm khi chăm sóc trẻ như:

Cho trẻ nằm ngay sau khi bú no dễ khiến trẻ bị nôn trớ

Cho trẻ nằm ngay sau khi bú no dễ khiến trẻ bị nôn trớ. Ảnh: Internet

Ngoài ra, trẻ sơ sinh bị nôn trớ còn có thể do nguyên nhân từ các bệnh lý gây ra. Chình vì thế,  bố mẹ cần theo dõi những biểu hiện của trẻ, nếu thấy tình trạng trẻ bị nôn trớ quá nhiều dù được chăm sóc đúng cách, thì tốt hơn hết nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời đảm bảo an toàn cho con. Bố mẹ lưu ý những bệnh có thể khiến trẻ sơ sinh bị nôn trớ như sau:

Khi trẻ sơ sinh bị nôn trớ kèm theo những dấu hiệu bất thường bố mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để bác sĩ kiểm tra cho trẻ,  không nên tự ý mua thuốc cho trẻ sơ sinh mà không có chỉ định của bác sĩ.

2. Xử trí khi trẻ sơ sinh bị nôn trớ

Vỗ lưng giúp trẻ xuống sữa

Vỗ lưng giúp trẻ xuống sữa sau khi bú xong. Ảnh: Internet

Ngay khi trẻ bị nôn trớ, mẹ phải nghiêng ngay đầu trẻ sang một bên để trẻ không bị sặc chất nôn, sau đó nhanh chóng làm sạch miệng, họng và mũi trẻ , bằng cách hút hoặc dùng gạc quấn vào ngón tay thấm hết chất nôn trong miệng và họng bé.

Khi bé bị nôn trớ, khum tay vỗ nhẹ hai bên lưng nhằm trấn an trẻ, kết hợp giúp trẻ ho bật hết chất nôn còn lại trong họng ra ngoài, sau đó lau cổ và người trẻ bằng nước ấm, thay đồ sạch cho trẻ. Khi trẻ đã hết cơn nôn, mẹ nên cho trẻ uống nước ấm và tiếp tục cho trẻ bú mẹ hoặc bú bình từ từ. Giúp trẻ ngủ sâu giấc, theo dõi dấu hiệu nôn trớ tiếp theo và đặc biệt không dùng thuốc chống nôn khi chưa có ý kiến của bác sỹ.

3. Chăm sóc trẻ sơ sinh bị nôn trớ

Với các trẻ sơ sinh bị nôn trớ do bố mẹ chưa có cách chăm sóc bé, thì chỉ cần thay đổi cho đúng sẽ cải thiện được tình hình trẻ bị nôn trớ như:

Đưa trẻ thăm khám bác sĩ

Hy vọng bài viết trên sẽ phần nào giúp ba mẹ có thêm kiến thức, cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị nôn trớ cũng như các kỹ năng cần thiết, để xử lý tình huống. Các ông bố bà mẹ thực hành tốt được những vấn đề trên sẽ giúp cho con không bị gián đoạn trong quá trình phát triển cũng như tránh được những hậu quả đáng tiếc do sặc phải chất nôn trớ. Chúc các con ngày càng khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Phạm Hà tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: