Hỏi đáp về thời điểm & cách sử dụng que thử thai chuẩn nhất các bạn gái cần biết

Cách sử dụng que thử thai chuẩn và đúng thời điểm nhất là khi nào, cần tuân theo hướng dẫn và một quy trình ra sao để nhận về một kết quả “không sai chạy vào đâu được”, ngay sau đây những thắc mắc của bạn sẽ được đội ngũ bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm bật mí giúp mọi người có thêm kiến thức căn bản khi dùng que thử an toàn tại nhà. Hiện nay, có khá nhiều cách giúp chị em bạn gái nhận biết rằng mình có đang mang thai hay là không thông qua kinh nghiệm của người xưa truyền lại, qua xét nghiệm máu và nồng độ nước tiểu hay sử dụng que thử có thương hiệu như Chip chips, que thử quickstick, que thử quickstrip,…rất phổ biến trên thị trường. Mặc dù có rất nhiều phương pháp phát hiện sớm khả năng đậu thai thành công trước khi siêu âm nhưng giải pháp được ưu tiên hàng đầu hiện nay chính là que thử thai vì nó cực kỳ tiện dụng và nhanh nhạy.

Hãy cùng gonhub.com tham khảo tìm đọc thật kĩ như lời khuyên tư vấn từ các bác sĩ sản khoa về thời điểm dùng que thử thaicách sử dụng que thử thai an toàn chuẩn nhất là như thế nào nhé!

Hỏi bác sĩ:

Hai vợ chồng tôi quan hệ một lần vào đầu tuần, nhưng không dùng biện pháp tránh thai nào cả. Sau đó đến cuối tuần chúng tôi lại quan hệ lần nữa, và lần này thì có uống một viên tránh thai khẩn cấp (vì một số lý do cá nhân mà chúng tôi không dùng bao cao su).

Xin hỏi, như vậy thì vợ tôi có thể có thai hay không (tôi sợ là lần quan hệ đầu tuần không được bảo vệ sẽ có thể có thai). Và dùng que thử thai sau 2, 3 ngày kể từ ngày quan hệ thì đã biết được kết quả hay chưa? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời của bác sĩ sản phụ khoa:

Chào bạn!

Que thử thai nhanh chỉ cho kết quả chính xác sau khi quan hệ tối thiểu từ 7 đến 10 ngày, và cũng còn tùy thuộc vào tuổi thai mới xác định được nhanh hay chậm.

Đầu tuần hay cuối tuần không phải là thời điểm để xác định có thai hay không, mà bạn phải căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt thì mới xác định được khả năng thụ thai. Nếu lần đầu các bạn không sử dụng bất cứ một biện pháp tránh thai nào mà chẳng may vợ bạn có thai thì viên thuốc của lần quan hệ thứ 2 sẽ không có tác dụng phá bỏ trứng đã được thụ thai của lần 1.

Để biết vợ bạn có thai không thì bạn phải chờ 10 ngày sau khi quan hệ tình dục và dùng que thử thai mới biết được.

Hỏi đáp về thời điểm & cách sử dụng que thử thai chuẩn nhất các bạn gái cần biết

Để có được kết quả chính xác nhất, chúng ta cần làm theo đầy đủ các bước như trong hướng dẫn. Thông thường, việc sử dụng que thử thai có các bước cơ bản như sau:

Sau khoảng 5 phút, các bạn có thể đọc được kết quả. Nếu có 2 vạch ngang trên que thử thì chứng tỏ kết quả dương tính, báo hiệu bạn đã có thai. Ngược lại, kết quả âm tính sẽ xuất hiện khi chỉ có một vạch ngang trên que thử, cho thấy bạn không có thai. Nếu không thấy có vạch nào, có thể que thử bị hư hỏng hoặc nước tiểu không đảm bảo. Các bạn nên thử lại vào lần khác bằng một que thử mới.

Hỏi đáp về thời điểm & cách sử dụng que thử thai chuẩn nhất các bạn gái cần biết

Hỏi bác sĩ:

Tôi đang thắc mắc một điều như sau. Tôi chậm kinh gần 1 tháng, ngực cũng bị đau liên miên suốt ngày (giống như lần tôi mang thai trước đây). Tôi nghi ngờ mình có thai và mua que thử thai về dùng, thử lần đầu thì hiện lên 2 vạch đỏ. Sau đó tôi đi siêu âm ở ngoài nhưng kết quả là không có hình ảnh thai. Tôi thử lại bằng que thử thì lần này lại hiện lên một vạch. Xin hỏi, tôi có mang thai hay không? Tôi xin cảm ơn.

Bác sĩ sản khoa trả lời:

Chào bạn,

Chúng tôi hiểu sự hoang mang của bạn lúc này. Bạn nghi ngờ rằng mình có thai, kết quả của que thử cũng hiện lên như vậy nhưng bác sĩ siêu âm lại thông báo bạn không có thai… và bạn không biết tin vào đâu.

Thực tế, nếu bạn mới thụ thai được một vài ngày thì cũng có thể khó xác định qua siêu âm. Nhưng đây bạn đã chậm kinh một tháng, tức là tính ra nếu có thai thì thai nhi cũng phải được 7-8 tuần, và nếu siêu âm thì cũng đã thấy rõ rồi.

Nhưng lần thử que thứ 2 lại cho kết quả 1 vạch, điều này chứng tỏ bạn chưa có thai và kết quả của lần thử que đầu là không chính xác.

Bản chất của que thử thai là dựa trên mức hormone hCG được sản sinh ra trong nước tiểu và máu. Khi một phụ nữ mang thai thì mức hormone hCG được sản sinh ra hoặc cao hơn mức bình thường và điều này được phản ánh qua nước tiểu (nếu dùng que thử thai) hoặc máu (nếu xét nghiệm máu). Nếu que thử cho dương tính, nghĩa là bạn có thai và âm tính nghĩa là không.

* Những lý do khiến kết quả thử thai bằng que thử có thể không chính xác:

Sự không tinh khiết của các mẫu thử

Có lẫn máu trong nước tiểu hoặc những chất cặn bẩn trong cốc đựng mẫu thử. Những điều này cũng khiến cho kết quả có thể không chính xác.

Do thuốc

Một vài loại thuốc chăm sóc sức khỏe bạn đang dùng có thể là nguyên nhân khiến kết quả thử thai không chính xác như thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, kháng co giật và một số loại khác.

Những liệu pháp điều trị u bướu đặc biệt là trong vùng sinh sản cũng có thể khiến kết quả thử thai nhầm lẫn.

Xét nghiệm không hiệu quả

Thỉnh thoảng những xét nghiệm chỉ đơn giản là không hiệu quả và đưa ra được những kết quả không chính xác vì chúng không được làm đúng quy trình.

Không theo hướng dẫn

Một vài người có thể không theo hướng dẫn hoặc không đọc kết quả thử một cách chính xác khiến cho bạn nhầm lẫn mang thai hoặc không.

* Để hạn chế sự sai lầm không mong muốn, bạn có thể nghe theo một số lời khuyên dưới đây:

Luôn giữ mọi thứ sạch sẽ

Giữ mẫu thử và que thử thai luôn sạch sẽ. Nếu bạn sử dụng một chiếc cốc để đựng mẫu thử thì ban nên chắc chắn không còn chất bẩn nào trong cốc. Điều này khiến cho kết quả thử thai có thể chính xác hơn.

Có thể chọn hai loại que thử khác nhau

Việc chọn và sử dụng hai loại que thử khác nhau có thể cho bạn kết quả chính xác hơn. Khi chúng cho cùng một kết quả thì độ chính xác bạn có thể tin tưởng. Nếu hai que thử mà không cho cùng một kết quả thì bạn nên nghi ngờ độ chính xác của chúng.

Hỏi đáp về thời điểm & cách sử dụng que thử thai chuẩn nhất các bạn gái cần biết

Khi tôi kiểm tra nước tiểu của mình để phát hiện có đang mang bầu hay không, tôi thấy một vạch đầu tiên trên que thử có màu hồng nhưng màu đó lại biến mất sau một vài phút. Vậy tôi có thai hay không?

Vạch báo hiệu trên que thử biến mất thường cho kết quả âm tính: không mang thai. Tuy nhiên để chắc chắn điều này, bạn dùng que thử thai thêm một lần nữa để kiểm tra.

Khi tôi dùng que thử thai, lúc ban đầu chỉ có một vạch với kết quả là tôi không mang thai. Tuy nhiên, cứ để que thử đó trong một tiếng sau, tôi lại thấy một vạch màu hồng nữa xuất hiện trên que thử. Như vậy nghĩa là gì, tôi đã có thai chưa?

Ở trường hợp của bạn, có hai khả năng có thể xảy ra. Trước tiên, bạn có thể đang mang thai nhưng mức độ hormone hCG còn thấp.

Thứ hai, vạch màu hồng đã xuất hiện trong que kiểm tra của bạn sau một tiếng có thể là do bốc hơi hoặc phản ứng một số hóa chất trong môi trường xung quanh. Do đó, để biết kết quả chính xác, bạn nên thử thai lại bằng que thử thai.

Tôi nên làm gì nếu kết quả thử thai là âm tính (một vạch – không mang bầu) nhưng chu kỳ nguyệt san thì lại “lặn mất tăm” gần 2 tháng nay?

Bạn nên kiên nhẫn chờ một tuần nữa; sau đó, thử lại với một que thử thai mới. Nếu tại lần thử thứ hai, vẫn cho kết quả âm tính trong khi bạn vẫn bị mất kinh thì bạn nên đi khám sớm. Nguyên nhân chậm (hoặc mất) kinh có thể do bệnh nào đó.

Tôi dùng que thử thai thì thấy báo kết quả là có thai. Tuy nhiên, ngay sau đó tôi lại thấy mình có kinh như bình thường. Tôi không hiểu gì cả.

Trường hợp của bạn có thể có hai khả năng. Một là bạn mang thai nhưng bị sảy sau đó. Hoặc trong máu kinh ngày đầu tiên có hormone hCG. Vì thế, bạn nên đi khám. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng que thử thai cho kết quả sai.

Tôi nghe nói, kểt quả dùng que thử thai có thể bị sai lệch bởi nhiều yếu tố. Có khi nào phát hiện nồng độ hCG trong nước tiểu mà không phải do mang thai?

Que thử thai có thể phát hiện sự hiện diện của hCG trong nước tiểu. Dù độ chính xác khi dùng que thử thai khá cao nhưng bạn vẫn nên đi khám để bác sĩ kiểm tra chắc chắn xem bạn mang thai hay chưa. Ngoài ra, nếu bị u nang buồng trứng hoặc thai ngoài tử cung thì mức độ hormone hCG cũng tăng.

Tôi đang muốn dùng que thử thai nhưng bạn đồng nghiệp lại khuyên nên đến bệnh viện thử máu hoặc nước tiểu mới chính xác. Điều này có đúng không?

Đúng là xét nghiệm máu luôn cho kết quả chính xác hơn nhưng bạn sẽ mất nhiều thời gian và chi phí hơn so với dùng que thử thai. Ngoài ra, xét nghiệm máu có hai loại: định lượng và định tính. Xét nghiệm máu định lượng có thể phát hiện hàm lượng rất thấp của hormone hCG; vì thế, kết quả không phải luôn chính xác.

Xét nghiệm nước tiểu được tiến hành sau khi thụ thai khoảng 2 tuần với độ chính xác khoảng trên 90%. Tuy nhiên, nếu kiểm tra sau 6 tuần thụ thai sẽ được kết quả đáng tin cậy nhất. Xét nghiệm này nhằm phát hiện hCG trong nước tiểu của người phụ nữ. Xét nghiệm này thông thường được thực hiện ở bệnh viện hoặc phòng khám, do bác sĩ tiến hành.

Sau khi đã cùng chúng tôi hỏi đáp bác sĩ về thời điểm & cách sử dụng que thử thai chuẩn và góp nhặt một lượng kiến thức đủ đầy rồi, chắc các bạn gái cũng không còn thắc mắc gì trước vấn đề liên quan tới sức khỏe sinh sản này rồi phải không nào? Tóm lại, que thử thai mua thì rất dễ nhưng phải biết cách dùng như thế nào cho đúng, không phải chỉ sau một thời gian ngắn quan hệ mà có thể dùng que được đâu mà nhất thiết là cần phải lưu ý tới thời điểm thích hợp thuận tiện nhất theo như lời khuyên chân thành của các bác sĩ ở trên. Chúc bạn luôn vui và thành công trong cuộc sống. Đừng quên nhấn like và share ngay bài viết này của gonhub.com để mọi người cùng biết nhé!

Mẹ - Bé - Tags: