Hiểu về dinh dưỡng cho trẻ em sau sinh là điều cần thiết mà ông bố bà mẹ nào cũng biết khi nuôi con nhỏ

Một chế độ dinh dưỡng cho trẻ em sau sinh hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con yêu có một sức khỏe thật tốt . Những ông bố bà mẹ dù giàu kinh nghiệm hay mới có em bé lần đầu đều bận tâm đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Bởi ở mỗi độ tuổi khác nhau thì chế độ dinh dưỡng của bé cũng sẽ  khác nhau, đòi hỏi bố mẹ phải có nhiều kiến thức để tránh cho con gặp phải các vấn đề về tiêu hóa. Bên cạnh đó, việc bổ sung những dưỡng chất cần thiết kịp thời để trẻ không bỏ qua giai đoạn nào trong quá trình phát triển của mình đó là điều cực kỳ lý tưởng khi trẻ lớn lên.Hiểu về dinh dưỡng cho trẻ em sau sinh là điều cần thiết mà ông bố bà mẹ. Nuôi con là cả một nghệ thuật đối với bậc phụ huynh, nếu mẹ đang phân vân về việc nên cho trẻ sau sinh ăn như thế nào để con phát triển khỏe mạnh thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc này.

Mục lục

1. Dinh dưỡng cho trẻ em trong những tháng đầu sau sinh

Trẻ mới sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, dạ dày chưa to vì vậy việc cho bú theo các cữ bú và cần được chia nhỏ trong ngày. Cứ 2 – 4 tiếng cho trẻ  bú một lần, như vậy trong ngày trẻ cần được bú 8 – 12 lần.

caption alignnone”>Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho trẻ sơ sinh

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

Trong 2 ngày đầu sau sinh, mỗi lần bú bé con cần bổ sung 30 – 90ml sữa vào cơ thể, từ 3 – 6 ngày tuổi sau sinh, mẹ nâng lên cho bé bú 60 – 90ml sữa mỗi lần. Tiếp theo ngày thứ 7 đến hết tháng đầu sau sinh, nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh lúc này là 90 – 150ml sữa mỗi lần, tùy vào cơ địa của mỗi trẻ các mẹ nên điều chỉnh lượng sữa cho bé phù hợp

Ngoài ra, trẻ từ 1 – 2 tháng tuổi các mẹ tiếp tục duy trì cho trẻ bú 90 – 120ml sữa mỗi lần và cần giảm cữ bú xuống 6 – 8 lần/ngày. Trẻ từ 2 – 3 tháng tuổi cần được cung cấp 120 – 150ml/lần và mẹ cho trẻ bú 5 – 6 lần/ngày. Tuy nhiên, số lượng lần ở đây chỉ mang tính chất tương đối, các mẹ có thể thay đổi linh hoạt với con mình, không nên nhất nhất với những số lượng trên.

2. Chỉ nên cho trẻ bú sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ trong mọi trường hợp, là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cung cấp cho trẻ sức đề kháng và những gì trẻ thiếu. Mẹ lưu ý, tránh cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước, nước ép hoặc các loại chất lỏng khác, việc làm quen với các loại chất lỏng khác có thể ảnh hưởng đến thói quen bú sữa mẹ của bé.

Chỉ nên cho bé bú mẹ và bú theo nhu cầu của trẻ

Chỉ nên cho bé bú mẹ và bú theo nhu cầu của trẻ. Ảnh: Internet

3. Cho bé ăn theo nhu cầu

Hầu hết nhu cầu trẻ sơ sinh sẽ bú từ 8 đến 12 lần/ngày và khoảng 2-3 giờ/lần và khi hi được 2 đến 3 tháng, bé sẽ quen với chế độ ăn từ 6-8 lần/ngày. Nếu mẹ sử dụng sữa bột, thì cần cho bé ăn ít hơn thông thường vì tiêu hóa sữa bột lâu hơn so với sữa mẹ. Không ép trẻ bú quá nhiều, mà nên quan sát đáp ứng theo nhu cầu của trẻ.

4. Dinh dưỡng cho trẻ em là bổ sung vitamin D

Sữa mẹ và sữa công thức không thể cung cấp đầy đủ vitamin D cần thiết giúp cơ thể bé hấp thụ can-xi và phốt-pho giúp xương chắc khỏe. Khi trẻ bị thiếu vitamin D có thể dẫn đến còi xương,  mềm và yếu xương, đối với trẻ sơ sinh sẽ vặn mình khi ngủ… Vì vậy mẹ hãy tư vấn bác sỹ về việc bổ sung vitamin D cho bé, để đáp ứng kịp thời.

5. Theo dõi dấu hiệu ăn của trẻ

Phát hiện sớm dấu hiệu đói của trẻ như rướn người, mút và cử động của môi hoặc trẻ hờn và khóc là điều mà các bà mẹ nên chú ý. Không nên để bé quá đói, càng cho bé bú sớm thì bạn đỡ mất thời gian dỗ dành bé. Tuy nhiên, không phải lúc nào bé khóc cũng đều là do muốn ăn, đôi khi do bé đi vệ sinh và cần một chiếc tã mới, một sự thay đổi không gian hoặc một chút âu yếm từ mẹ hoặc bố.

Theo dõi dấu hiệu ăn của trẻ xem trẻ còn đói hay đã no

Theo dõi dấu hiệu ăn của trẻ xem trẻ còn đói hay đã no. Ảnh: Internet

6. Nhận biết khi bé đã no

Khi bé dừng bú, ngậm  chặt miệng hoặc quay đi tránh đầu vú hoặc bình sữa thì có thể là bé đã no hoặc muốn nghỉ một lát, lúc này mẹ không nên ép bé bú hết bình hoặc bú tiếp. Hãy thử vỗ về bé hoặc đợi một vài phút trước khi cho bé bú thêm hoặc ăn thêm sữa bột, để xem bé đã thật sự no chưa.

7. Hãy tin ở bản năng của mẹ và trẻ

Bạn không nên quá lo lắng bé sẽ bị đói vì bé có thể nhận biết được lượng sữa giúp bé cảm thấy no. Không nên tập trung vào tần suất hay hàm lượng ăn của bé  thay vào đó, hãy tạo ra sự hứng thú giữa các bữa ăn. 6 đến 8 chiếc tã ướt trong 24 giờ, sự tỉnh táo, làn da tươi sáng và tăng cân đều đặn là những dấu hiệu bé đang phát triển tốt.

Tuy nhiên, cần lưu ý các dấu hiệu ăn kém của bé và nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ nếu bé có những biểu hiện sau:

8. Kiểm tra sức khỏe định kỳ cho bé

Trẻ sơ sinh cần theo dõi và khám sức khỏe định kỳ

Trẻ sơ sinh cần theo dõi và khám sức khỏe định kỳ. Ảnh: Internet

Ngoài quan tâm tới dinh dưỡng cho trẻ em ra, thì đối với trẻ em sau sinh việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là vô cùng cần thiết. Bác sĩ sẽ kiểm tra cân nặng và theo dõi thể trạng từ 3-5 ngày sau khi bạn và bé xuất viện. Mẹ hãy duy trì các đợt kiểm tra sức khỏe tiếp theo để bạn và bác sĩ có thể theo dõi sự phát triển của bé.

Mẹ có biết mỗi lần cho bé ăn là một cơ hội để tăng sự gắn bó giữa mẹ và bé. Đối với dinh dưỡng cho trẻ em sau sinh là vấn đề mà các mẹ không thể lơ là. Sự tăng trưởng và phát triển trong những ngày đầu của bé một phần phụ thuộc vào sự gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé trong khâu dinh dưỡng và những lần cho bé ăn. Hãy ôm bé chắc tay, nhìn thẳng vào mắt bé và dịu dàng nói chuyện với bé, để bé cảm nhận được yêu thương từ mẹ.

Phạm Hà tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: