Hiểu đúng về bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh và những biến chứng nguy hiểm trẻ có thể mắc phải

Bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh thường gặp ở trẻ em gây nhiều tranh cãi nhất hiện nay về khái niệm cũng như cách chữa trị. Cho đến hiện nay, vẫn chưa có một ý kiến thống nhất về khái niệm bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh là gì và cách điều trị như thế nào?

 

Mục lục

1. Bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh là gì?

Cho đến hiện nay, vẫn chưa có một thông tin khoa học chính thức nào công bố về định nghĩa khái niệm bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, trong dân gian lưu truyền rằng, sài đá là một chứng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ do bị nhiễm vía xấu, tà khí, do nhiễm khí độc từ các đám ma, đám bốc mộ hoặc do bị những người nặng vía đem đến. Ngoài ra, bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh còn dùng để chỉ những trẻ mắc bệnh biếng ăn, suy dinh dưỡng.

2. Biểu hiện khi trẻ sơ sinh mắc bệnh sài đá

Khi trẻ sơ sinh mắc bệnh sài đá thường có một số biểu hiện cơ bản sau:

trẻ quấy khóc

Trẻ bị sài đá thường ăn kém bỏ bú khiến mẹ lo lắng. Ảnh: Internet

3. Những nguy cơ có thể xảy ra khi trẻ mắc bệnh sài đá

Bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh có thể gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm như các bệnh liên quan đến thần kinh, bại não, động kinh, trí tuệ không phát triển, còi xương, suy dinh dưỡng và rất nhiều biến chứng khác….

Thông thường, người ta chia bệnh sài đá thành 5 loại:

trẻ sơ sinh bị còi xương suy dinh dưỡng

Trẻ có triệu chứng còi xương, suy dinh dưỡng. Ảnh: Internet

4. Nguyên nhân gây ra bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh

Bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh thường xuất phát từ các nguyên nhân sau:

5. Cách chữa bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh

bác sỹ khám bệnh cho trẻ sơ sinh

Cần đưa trẻ đến bác sĩ nếu nghi ngờ trẻ mắc bệnh sài đá. Ảnh: Internet

Cho đến hiện nay, khi vẫn còn nhiều nghi vấn xung quanh căn bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh, thì cách tốt nhất khi thấy trẻ có những biểu hiện của bệnh là nhanh chóng đưa trẻ đến các phòng khám hay trung tâm y tế uy tín để được thăm khám chính xác và có cách điều trị bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh tốt nhất.

Trẻ sơ sinh còn rất nhỏ, chưa thể diễn đạt những vấn đề bất thường trong cơ thể, do đó, mẹ cần thường xuyên theo dõi con một cách tỉ mỉ để nhận ra sự khác biệt trong quá trình phát triển của trẻ. Từ đó có biện pháp thăm khám và điều trị thích hợp. Giúp trẻ làm tăng khả năng chữa trị cũng như ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh sài đá ở trẻ sơ sinh.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: