Hiện tượng sót nhau thai là như thế nào? Hậu quả của hiện tượng sót nhau thai là gì?

Hiện tượng sót nhau thai sau khi sinh và phá thai không còn hiếm gặp nhưng mỗi năm vẫn không ít những trường hợp bị nguy hiểm đến tính mạng do sự chậm trễ nhận biết. Có không ít những chị em do không có kiến thức về những dấu hiệu nhận biết sót nhau thai mà để tình trạng ngày càng nghiêm trọng và lâu dài bệnh càng thêm nặng. Sót nhau thai không những gây đau đớn thể xác mà còn có những viêm nhiễm tác động trực tiếp đến cơ quan sinh sản. Việc nhận biết dấu hiệu sót nhau thai từ sớm sẽ giúp chị em mau chóng giải quyết được bệnh tình và bác sĩ có hướng điều trị tốt ít để lại biến chứng. Vì thế, gonhub.com hôm nay sẽ mang đến cho các bạn bài viết tổng hợp những kiến thức về vấn đề sót nhau thai.

1. Tại sao nhau thai còn sót lại?

Nhau thai còn sót lại là do trong quá trình mẹ bầu vượt cạn hoặc trong quá trình nạo hút thai thì phần nhau không được lấy hết ra bên ngoài. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng sót nhau thai mà chị em cần lưu ý:

caption alignnone”>bác sĩ y tế

Do nhân viên y tế lấy nhau không kĩ và không hết. Ảnh: Internet

2. Hậu quả của hiện tượng sót nhau thai là gì?

Ảnh hưởng lớn đến chất lượng sữa cho con bú

Ảnh hưởng lớn đến chất lượng sữa cho con bú. Ảnh: Internet

3. Cách nhận biết hiện tượng sót nhau thai?

Sót nhau thai sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng nếu không được xử trí kịp thời. Cho nên, chị em cần có cách nhận biết tình trạng này thông qua việc tìm hiểu những biểu hiện của nó. Sau đây, bài viết sẽ tổng hợp một số biểu hiện sót nhau thai phổ biến và dễ nhận thấy nhất. Tuy nhiên, đây chỉ là những biểu hiện bên ngoài và để chẩn đoán chính xác, khi thấy các biểu hiện trên sau sinh, chị em cần đi siêu âm:

3.1 Dịch ra quá nhiều, có màu đen, mùi hôi khó chịu

Thông thường, sau khi sinh hoặc phá thai, việc chị em ra dịch ở âm đạo là điều bình thường. Tuy nhiên nếu tình trạng ngày càng nặng và kéo dài hơn 1 tuần, kèm theo đó là dịch có mùi hôi và màu sậm đen thì rất có thể bạn đã bị sót nhau thai.

3.2 Đau bụng âm ỉ hoặc liên tục ở bụng dưới

Đây là biểu hiện mà các chị em nếu lưu ý thì rất dễ nhận biết. Bình thường, đau bụng sau sinh, sau phá thai sẽ kéo dài khoảng 1 tuần rồi hết hẳn. Tuy nhiên khi đó nếu tình trạng này ở chị em kéo dài hơn 1 tuần, đau dữ dội kèm theo đổ mồ hôi, mệt mỏi,… thì đó là dấu hiệu của hiện tượng sót nhau thai.

Đau bụng dưới

Đau bụng dưới là biểu hiện rất dễ nhận biết khi sót nhau. Ảnh: Internet

3.3 Mệt mỏi và sốt kéo dài

Những cơn sốt ập đến kéo theo cơ thể mệt mỏi, đau nhức toàn thân là bệnh thường gặp đối với nhiều người và cũng không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, đối với chị em sau khi sinh hoặc sau phá thai thì khác bởi nó có thể là lời cảnh báo về hiện tượng sót nhau thai.

4. Cách xử trí khi gặp hiện tượng sót nhau thai?

Các chị em không được chủ quan khi gặp vấn đề trên mà phải nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám. Nếu phát hiện sót nhau, tùy vào tình trạng của phần nhau sót mà các bác sĩ sẽ xử trí bằng cách nạo hút hoặc sử dụng kháng sinh,…

Ngoài ra nếu tình trạng sót nhau nhẹ thì theo bác sĩ, bài thuốc lá rau ngót sạch xay lấy nước uống rất tốt vì giúp tử cung co bóp để đẩy phần nhau thai còn sót ra ngoài.

đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám

Chị em cần nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám. Ảnh: Internet

Hiện tượng sót nhau thai là vấn đề có thể mắc phải sau sinh hoặc sau phá thai. Các chị em nên chú ý những dấu hiệu bất thường để nhận biết sớm tình trạng bị sót nhau thai. Từ đó, chúng ta sẽ có cách khắc phục hậu quả, tránh gây nên những vấn đề đáng tiếc. gonhub.com tin rằng với những gì vừa chia sẻ trên, các chị em có thể tự bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ biến chứng từ sót nhau thai.

Như Ngọc tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: