Hiện tượng rụng trứng muộn ở phụ nữ do nguyên nhân nào gây nên?

Rụng trứng muộn là một trong những tình trạng không mong muốn ở các chị em phụ nữ vì nó không tài nào có thể dễ dàng kiểm soát, tính toán chuẩn xác ngày trứng rụng sẽ rơi vào ngày nào, thế nên ít nhiều gây khó khăn cho các cặp vợ chồng trong việc lựa chọn thời điểm quan hệ lý tưởng để thụ thai như ý muốn. Cần biết rằng, trong một tháng, trứng ở người nữ sẽ chỉ rụng đúng một lần nhưng khi phát hiện chu trình này hoàn toàn không diễn ra hoặc đến quá muộn so với dự kiến thì bạn nên xem lại nguyên nhân do đâu. Trên thực tế, có một số yếu tố tác động trực tiếp tới khả năng rụng trứng mà chúng tôi muốn liệt kê ra như là do chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn, tinh thần trạng thái sức khỏe không ổn định bình thường, thói quen sinh hoạt không lành mạnh, chế độ ăn uống không đảm bảo, tập thể dục quá sức cho phép, ngoài ra cũng do tác động nhiều từ cảm xúc khi ân ái. Để có sự nhìn nhận và đánh giá cụ thể hơn, mời bạn tìm đọc qua bài viết sau nhé.

Mục lục

1. Nguyên nhân nào khiến rụng trứng muộn ở phụ nữ?

1.1 Tập thể dục với cường độ quá cao

Trứng rụng muộn có thể là do bạn đã áp dụng thói quen tập thể dục với cường độ cao. Nếu trước đây, hằng ngày bạn vẫn duy trì việc tập thể dục đều đặn với những môn thể thao vừa sức thì tất nhiên là điều này hoàn toàn tốt với cơ thể cũng như quá trình rụng trứng của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ tập luyện lại sau một thời gian dài nghỉ ngơi và kết hợp tập những bài tập quá sức thì chắc chắn một điều là nó sẽ tác động tới việc rụng trứng. Điều này cũng có nghĩa là, trong những tháng đầu tiên mà bạn tập thể dục sẽ làm chậm ngày “đèn đỏ”. Nhưng điều đó sẽ giảm dần một khi cơ thể bạn đã thích nghi hoàn toàn với việc luyện tập này.

tập thể dục quá sức gây hiện tượng rụng trứng muộn

Rụng trứng muộn do vận động tập luyện quá sức. Ảnh: Internet

1.2 Do ảnh hưởng cảm xúc khi ân ái

Có những trường hợp trứng có thể rụng “đột xuất”, sớm hơn một vài ngày nếu vợ chồng bạn lâu ngày mới gặp nhau. Hoặc trong đời sống tình dục vợ chồng, một khi người vợ đạt tới hứng thú tuyệt đỉnh, do sự co bóp của tử cung, của buồng trứng sẽ làm cho áp lực ngoài nang Graff tăng lên, khiến nang vỡ ra rồi trứng được giải phóng.

1.3 Chế độ ăn uống không đảm bảo

Tại sao có hiện tượng rụng trứng muộn ở người nữ? Bạn nên hiểu rằng, chế độ ăn uống điều độ và khoa học chính là yếu tố hỗ trợ hiệu quả giúp cơ quan sinh dục của bạn hoạt động bình thường. Theo đó, nếu bạn biết cách sắp xếp và lựa chọn một chế độ ăn uống đầy đủ mọi dưỡng chất cần thiết cho cơ thể thì cơ quan sinh dục sẽ hoạt động bình thường, nhờ đó trứng sẽ rụng đúng ngày. Còn ngược lại, khi trứng rụng muộn hoặc rụng bất thường thì sẽ gây khó khăn cho việc tính toán ngày thụ thai, tránh thai hay những kế hoạch quan trọng khác của bạn.

1.4 Trạng thái tinh thần không ổn định

Những cảm xúc vui, buồn, hạnh phúc, lo lắng, bồn chồn,…đều ảnh hưởng rất lớn đến nội tiết tố của bạn. Mà một điều đáng chú ý nữa là, nội tiết tố lại chi phối trực tiếp tới quá trình trứng chín và rụng. Bởi vậy cho nên, nếu muốn trứng rụng vào đúng giữa chu kỳ kinh nguyệt thì hãy cố gắng điều chỉnh lại tâm trạng của mình. Nếu được hãy dẹp bớt mọi suy nghĩ, muộn phiền sang một bên và học cách vui vẻ, lạc quan trong cuộc sống để tâm trạng luôn tốt, từ đó hiện tượng rụng trứng muộn không xảy ra.

tinh thần không ổn định khiến phụ nữ rụng trứng muộn

Nguyên nhân rụng trứng muộn là do ảnh hưởng về tinh thần. Ảnh: Internet

1.5 Thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Nếu bạn có thói quen sinh hoạt hằng ngày không lành mạnh như nghỉ ngơi, lao động không đúng giờ đúng giấc, thường xuyên thức khuya, làm việc căng thẳng, không tranh thủ ngủ nghỉ khi có thể,…thì việc rụng trứng của bạn chắc chắn sẽ bị đảo lộn. Bởi vậy cho nên, hãy chú ý sắp xếp lại thói quen sinh hoạt của mình sao cho hợp lý để cơ thể luôn khỏe mạnh và phát triển theo đúng tiến trình. Thậm chí có những trường hợp bạn sẽ không bị rụng trứng do một khoảng thời gian nào đó bạn luôn ở trong trạng thái quá mệt mỏi, quá áp lực đè nặng.

1.6 Trạng thái sức khỏe không ổn định

Rụng trứng muộn do đâu? Hiện tượng này cũng có thể là do trạng thái sức khỏe của bạn đang không ổn định. Nếu bạn khỏe mạnh thì đơn nhiên việc rụng trứng sẽ diễn ra như bình thường. Nhưng nếu chẳng may bạn bị ốm và bắt buộc phải dùng thuốc kháng sinh thì rất có thể trứng sẽ bị rụng muộn hơn so với dự kiến.

1.7 Chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn

Một chu kỳ kinh nguyệt có diễn ra đều đặn hay không sẽ biểu hiện rõ về sự rụng trứng có đều hay không đều, hoạt động nội tiết có bình thường hay không bình thường. Vậy nên các chị em phụ nữ nên theo dõi về hiện tượng kinh nguyệt trong một cuốn sổ riêng để có sự nhận định chắc chắn hơn về từng kỳ nguyệt san của mình.

nguyên nhân trứng rụng muộn là do chu kỳ kinh thất thường

Chu kỳ kinh thất thường khiến phụ nữ bị rụng trứng muộn. Ảnh: Internet

2. Hỏi đáp thắc mắc về việc nếu chậm kinh thì trứng có rụng như bình thường hay không?

2.1 Câu hỏi thắc mắc của mẹ

Xin chào bác sĩ! Xin cho em hỏi, thường thì chu kỳ kinh của em là 20 ngày nhưng mấy tuần trước, em có sử dụng thuốc tránh thai và em biết chắc chắn mình sẽ bị chậm kinh. Vậy xin cho em hỏi, trong thời gian chậm kinh như vậy, liệu trứng có rụng không, quan hệ tình dục thời điểm này có thai không? Em đang rất lo lắng, xin bác sĩ cho lời khuyên tư vấn.

2.2 Giải đáp tư vấn từ bác sĩ

Chào em!

Thông thường với những chu kỳ kinh nguyệt đều trứng thường sẽ rụng vào thời điểm giữa chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng do em có dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, do là thuốc nội tiết tố liều cao nên nó có thể làm rối loạn nội tiết tố, nó ức chế sự rụng trứng, tuy nhiên hiệu quả tránh thai của thuốc không đạt tuyệt đối. Vì vậy em sẽ khó có thể xác định được thời điểm rụng trứng trong trường hợp này.

Hơn nữa trên thực tế trứng có thể rụng vào bất cứ ngày nào trong chu kì kinh. Như vậy nếu em có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn nào thì hoàn toàn có khả năng mang thai. Vì vậy nếu em ở trong trường hợp này thì nên chủ động dùng que thử thai từ 10-15 ngày quan hệ nếu vẫn không thấy kinh nguyệt để chắc chắn việc mình có thai là có hay không.

phụ nữ dùng thuốc tránh thai khó xác định ngày rụng trứng

Khó xác định ngày trứng rụng khi dùng thuốc tránh thai. Ảnh: Internet

Thuốc tránh thai khẩn cấp có rất nhiều tác dụng phụ mà khả năng tránh thai thấp chỉ khoảng 75% vì vậy em nên hạn chế sử dụng, em nên chọn cho mình một biện pháp tránh thai an toàn cho những lần quan hệ sau như dùng bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày để tránh có thai ngoài ý muốn và không phải lo lắng sau mỗi lần quan hệ.

Thân mến!

Thông tin bổ sung trên đây về một số vấn đề mà các chị các mẹ đang quan tâm, hi vọng đã phần nào giúp bạn giải tỏa mọi trăn trở thắc mắc về chu trình trứng rụng chậm trễ không như mong đợi này. Một vài những yếu tố tác động trực tiếp tới quá trình rụng trứng muộn như đã nói, chắc chắn sẽ không ít người mắc phải và thậm chí là còn chủ quan, không quan tâm, cho đó là thói quen bình thường nhưng lại vô tình làm cản trở quá trình mang thai sinh con của bạn sau này. Đó là chưa kể tới việc nhiều khả năng, bạn đang gặp phải vấn để sức khỏe nghiêm trọng nào đó cũng nên. Chính vì vậy, các bác sĩ cũng khuyên mẹ nếu muốn có thai thì nên có sự theo dõi, kiểm tra kĩ hơn về ngày trứng rụng, biết cách tính ngày trứng rụng để đảm bảo rằng, khả năng sinh sản của mình sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất cứ điều gì nhé. Chúc các bạn xem tin vui.

Bảo Yến tổng hợp

Mẹ - Bé -
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status