Hiện tượng rụng 2 trứng trong 1 chu kỳ giúp thụ thai sinh đôi dễ dàng

Hiện tượng rụng 2 trứng trong 1 chu kỳ có thể xảy ra ở người phụ nữ, giúp thụ thai sinh đôi khác trứng hiệu quả. Thời kỳ rụng trứng là khoảng thời gian thích hợp giúp thụ thai thành công nên các cặp vợ chồng thường canh thời gian này khi muốn sinh con. Thông thường trong mỗi chu kỳ thì người phụ nữ chỉ rụng một quả trứng, tuy nhiên nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ có thể rụng trứng 2 – 3 lần trong một chu kỳ và ở những thời điểm khác nhau. Hiện tượng rụng 2 trứng trong 1 chu kỳ sẽ giúp thụ thai sinh đôi khác trứng dễ dàng, đáp ứng được nguyện vọng của nhiều gia đình. Vậy khi nào rụng 2 trứng trong 1 chu kỳ? cách tính ngày rụng trứng thứ 2 như thế nào?…..mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ chi tiết trong thông tin bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ là gì?

Rụng trứng ở phụ nữ là quá trình khi trứng trưởng thành được phóng thích khỏi buồng trứng, đẩy vào ống dẫn trứng, nó sẽ đi theo ống dẫn trứng để tiến tới hướng tử cung gặp tinh trùng. Quá trình thụ thai nếu có đa phần xảy ra tại 1/3 ngoài vòi trứng, quá trình thụ thai được tính từ khi trứng thụ tinh tới khi phôi thai làm tổ được trong tử cung. Sau khi trứng thụ tinh được 3 – 4 ngày thì trứng sẽ bắt đầu di chuyển ra khỏi ống dẫn trứng để vào tử cung, tìm nơi làm tổ.

caption alignnone”>quá trình rụng trứng ở phụ nữ

Rụng trứng là quá trình trứng rời khỏi buồng trứng phụ nữ. Ảnh: Internet.

Mỗi tháng, đa phần sẽ có một quả trứng rụng, lúc này niêm mạc tử cung đã dày lên để chuẩn bị cho trứng được thụ tinh. Nếu không có sự thụ thai xảy ra, lớp niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra và đẩy ra khỏi cơ thể được gọi là kinh nguyệt.

2. Khi nào phụ nữ rụng 2 trứng trong 1 chu kỳ?

Thông thường mỗi tháng phụ nữ sẽ rụng một quả trứng, vậy khi nào rụng 2 trứng trong 1 chu kỳ?. Các nhà khoa học nhận định, phụ nữ không chỉ rụng trứng một lần trong mỗi chu kỳ mà có thể rụng quả thứ hai trong chu kỳ kinh của mình ở những thời điểm khác nhau. Một người phụ nữ trưởng thành có khoảng 3 – 4 triệu tế bào trứng nằm ở hai bên buồng trứng, thông thường mỗi tháng có một quả trứng chín và rụng, trong suốt quãng thời gian phụ nữ có khả năng mang thai thì sẽ có khoảng 400 – 500 trứng rụng và có khả năng thụ tinh.

Tuy nhiên, đôi khi có tình trạng có hơn một quả trứng rụng nếu được mang thai và sau đó là sinh đôi nếu rụng quả trứng thứ 2, rất hiếm trường hợp rụng quả trứng thứ 3 và sinh ba. Trong những trường hợp này, nang đã phát triển thành 2 – 3 lần trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

hiện tượng rụng 2 trứng trong 1 chu kỳ

Một số phụ nữ rụng 2 trứng trong 1 chu kỳ. Ảnh: Internet.

Hầu hết phụ nữ chỉ rụng trứng 1 lần trong chu kỳ, thường là vào thời gian ngày thứ 11 – 17 của chu kỳ, khi trứng chín sẽ rụng ra khỏi buồng trứng đi vào ống dẫn trứng và nằm đó chờ thụ tinh. Lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên, chứa máu để chuẩn bị cho trứng đã được thụ tinh về làm tổ và nuôi dưỡng phôi thai để phát triển thành một em bé. Nếu trứng không được thụ tinh nó sẽ tiêu đi, còn lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra và bị đẩy ra ngoài.. Nhưng cũng có phụ nữ rụng 2 trứng trong 1 chu kỳ, những cơ hội này thường xảy ra sau lần rụng trứng thứ nhất ở một số người có thể xảy ra ngay sau hành kinh.

Số lần xuất hiện nang ở mỗi người phụ nữ là khác nhau, một số trường hợp nang không phát triển đến khi đủ chín, tất cả những phụ nữ này có cơ hội rụng 2 trứng trong 1 chu kỳ. Khả năng thụ thai bình thường ở những phụ nữ này tương đối cao ngay cả khi dùng các biện pháp tránh thai tự nhiên.

rụng 2 trứng trong 1 chu kỳ dễ sinh đôi

Rụng 2 trứng trong 1 chu kỳ dễ thụ thai sinh đôi. Ảnh: Internet.

3. Cách tính ngày rụng trứng thứ 2 để thụ thai sinh đôi

Hiện tượng rụng 2 trứng trong 1 chu kỳ tuy không phải thường gặp nhưng các chị em cũng có thể dễ dàng nhận biết và tính được ngày rụng trứng thứ 2 dễ dàng. Cách tính ngày rụng trứng thứ 2 như sau:

3.1. Tính ngày rụng trứng thứ 2 theo chu kỳ kinh nguyệt

Các chị em phụ nữ cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của mình diễn ra trong bao nhiêu ngày và ở chu kỳ tiếp theo thì bạn tính số ngày vòng kinh của mình. Sau khi theo dõi chu kỳ kinh nguyệt sẽ tính được ngày rụng trứng để dễ thụ thai theo ý muốn, đặc biệt là đối với nhiều cặp vợ chồng muốn sinh đôi.

3.2. Tính ngày rụng trứng qua nhiệt độ cơ thể

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ không đều, khó có thể xác định được ngày rụng trứng thì có thể dựa vào nhiệt độ cơ thể của bản thân để biết ngày rụng 2 trứng trong 1 chu kỳ, khá đơn giản và chính xác.

thân nhiệt tăng khi rụng trứng

Nhiệt độ cơ thể tăng lên trong thời gian rụng trứng. Ảnh: Internet.

Bạn nên đo nhiệt độ cơ thể vào buổi sáng sau khi thức dậy tại một vị trí cố định trên cơ thể như miệng,…sau 6 lần đo bạn hãy tính ra nhiệt độ trung bình cơ thể mình là bao nhiêu. Nếu nhiệt độ cơ thể của bạn trong 3 ngày liên tiếp tăng cao hơn so với nhiệt độ trung bình của 6 ngày trước đó thì có nghĩa là trứng đang rụng, đây là khoảng thời gian thụ thai rất cao.

Sau khi theo dõi chi tiết hiện tượng rụng 2 trứng trong 1 chu kỳ trên đây, chắc hẳn các chị em đã có thêm nhiều thông tin hữu ích, hiểu hơn về khả năng sinh sản của bản thân. Hiện tượng rụng trứng 2 lần trong tháng có thể giúp thụ thai sinh đôi dễ dàng nên các gia đình đang muốn sinh đôi có thể lợi dụng điểm này để hoàn thành mong muốn. Chúc các chị em phụ nữ luôn khỏe mạnh, gia đình hạnh phúc và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Mẹ - Bé -