Hậu quả không lường nếu quan hệ sau sinh 3 tuần đầu các cặp đôi nên biết

Quan hệ sau sinh 3 tuần đầu tương đương cỡ 20 ngày là quãng thời gian còn quá sớm và sẽ khiến cơ thể phụ nữ phải chịu những hậu quả khó lường. Sau khi sinh, phụ nữ phải ngưng việc quan hệ vợ chồng trong một thời gian nhất định để các vết thương khi sinh hồi phục. Tùy vào cơ địa mỗi người, quá trình hồi phục có thể tốn nhiều hay ít thời gian. Trong khoảng thời gian cơ thể còn chưa hồi phục hoàn toàn, việc xảy ra quan hệ lại có thể thực sự sẽ trở thành cơn ác mộng do những cơn đau đớn với cả 2 vợ chồng, tạo thành “bóng ma” tâm lí khiến chúng ta ngại quan hệ và lâu dài sau này là những căn bệnh phụ khoa, những hậu quả mà cơ thể sẽ phải hứng chịu.

Mục lục

1. Thời gian hợp lý để quan hệ sau khi sinh

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa, thì người phụ nữ nên dành khoảng 6 tuần lễ sau sinh để nghỉ ngơi. Thời gian này gọi là thời kì hậu sản. Cũng có nhiều chị em khỏe hơn thì có thể “gần” chồng trở lại sớm hơn, miễn là không ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi và chăm sóc con. Vậy nên, nếu sau 4 tuần mà bạn cảm thấy khỏe mạnh hoàn toàn, đã sẵn sàng cho việc “quan hệ vợ chồng” trở lại thì bạn cũng không phải lo lắng quá. Thời gian 4 tuần cũng không phải là quá sớm và không ảnh hưởng gì đến sữa mẹ. Bạn vẫn có thể yên tâm cho con bú đầy đủ.

Nhưng với các chị em sau sinh mổ thì ít nhất phải kiêng từ 6 – 12 tuần,  do đặc thù vết mổ lành lại lâu hơn so với sinh thường.

caption alignnone”>kiêng quan hệ

Các chị em sau sinh thường phải kiêng quan hệ từ 4-6 tuần. Ảnh: Internet

2. Tại sao cần thời gian “nghỉ quan hệ” sau khi sinh?

Như đã nói, phụ nữ sau sinh cần thời gian để cơ thể phục hồi, nhưng cụ thể là phục hồi như thế nào?

Với phụ nữ sinh thường, khi sinh phải dùng sức rặn đã tạo áp lực lên cơ hoành, xương chậu, tử cung cũng biến đổi để làm ổ cho thai nhi trong suốt hơn 9 tháng trời. Các bộ phận này cần thời gian để hồi phục lại hình dạng ban đầu. Chưa hết, khi sinh, có thể phụ nữ còn bị rạch tầng sinh môn để tạo đường cho em bé ra ngoài. Sau khi sinh, vết rạch này sẽ rất đau và xót, trước khi vết rạch lành lại, bất kì tác động mạnh nào lên vùng âm đạo cũng có thể gây đau đớn vô cùng cho chị em phụ nữ.

Với các chị em sinh mổ, thay vì vết rạch ở tầng sinh môn thì lại là vết rạch ở bụng, so ra cũng không kém đau hơn là bao. Hơn thế nữa, vết mổ hồi phục cũng lâu hơn, tác động mạnh có thể làm vết mổ chảy máu, tệ hơn là sút chỉ, tạo nên những vết sẹo lớn xấu xí khó mà xóa bỏ về sau này. Và chắc hẳn, kể cả khi vết mổ không còn đau, vết rạch không còn nhức nhối, cũng chẳng chị em nào muốn chồng nhìn thấy những khuyết điểm xấu xí trên cơ thể còn chưa hoàn toàn mạnh khỏe và đẹp đẽ trở lại. Trường hợp đã quan hệ sau sinh 20 ngày, tương đương gần 3 tuần, nếu là sinh thường và cơ địa tốt, có lẽ cơ thể đã phục hồi được phần nào song đây chắc chắn không phải là quãng thời gian mà các chị em có thể “thoải mái” với chồng.

 rạch tầng sinh môn

Không nên quan hệ sớm đối với chị em rạch tầng sinh môn. Ảnh: Internet

Vậy, điều gì có thể xảy tới với cơ thể nếu chúng ta không thể kiêng hay nhịn trong khoảng thời gian từ 4-6 tuần đối với mẹ sinh thường và 6-12 tuần với mẹ sinh mổ?

3. Hậu quả của việc quan hệ sau sinh 3 tuần đầu 

3.1 Hậu sản, nhiễm khuẩn sau sinh

Quan hệ trở lại khi các bộ phận sinh dục còn chưa hồi phục hoàn toàn tạo cơ hội cho vô số vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây nên các bệnh lí hậu sản, nhiễm trùng. Triệu chứng hậu sản bao gồm chảy máu vùng kín, sốt, đau tấy, mưng mủ, hạ huyết áp,…

3.2 Tổn thương vùng kín, vết mổ đau rát

Ác mộng thực sự của những lần quan hệ quá sớm chính là những cơn đau rát khó chịu ở vùng kín, vết thương sau sinh của bạn còn dễ bị nhiễm trùng trầm trọng hơn. Không chỉ không đạt được khoái cảm, điều này còn khiến bạn mặc cảm và lo sợ hơn vào những lần quan hệ sau này, chưa kể đến chồng cũng sẽ có bóng ma tâm lí khi gần gũi vợ.

cơn đau rát khi quan hệ sớm

Người vợ có thể gặp những cơn đau rát khi quan hệ sớm. Ảnh: Internet

3.3 Mắc các bệnh tình dục

Cơ thể còn yếu ớt và dễ tổn thương là môi trường lí tưởng cho các loại vi trùng, vi khuẩn bệnh tình dục làm ổ. Nhiễm trùng có thể nhanh khỏi, nhưng các bệnh tình dục luôn dai dẳng và còn tiềm ẩn rất nhiều biến cố với cơ thể sau này.

3.4 Mệt mỏi, căng thẳng, mặc cảm

Đây là điều dễ xảy ra với những người quan hệ trở lại sau khi sinh không lâu, điển hình là 3 tuần đầu tiên. Do “cô bé” còn chưa thu khít hẳn, do đau đớn, do khô rát,… rất nhiều người cảm thấy không sẵn sàng cho việc quan hệ tình dục trở lại.

Nhiều chị em cảm thấy mệt mỏi căng thẳng

Nhiều chị em cảm thấy mệt mỏi căng thẳng. Ảnh: Internet

Dù có chiều chồng, nhưng cũng cần phải “chiều” lấy cơ thể, chớ nên thấy có người quan hệ sau sinh 3 tuần đầu được cũng ham để rồi phải gánh chịu những hệ quả không đáng có. Chính vì những nguyên do trên, chị em sau sinh cần kiêng khem hết sức cẩn thận và nghe theo lời dặn của bác sĩ để có thể có lần quan hệ trở lại sau khi sinh thật trọn vẹn mà không hại nhiều tới cơ thể.

Việt Thư tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: