Hành trang du học Mỹ của tân sinh viên năm 2017

Hành trang du học Mỹ của tân sinh viên năm 2018 cần những gì luôn là vấn đề mà rất nhiều học sinh, sinh viên thắc mắc trước khi chuẩn bị chuyến hành trình đến Mỹ sinh sống và học tập. Đến du học Mỹ cần chuẩn bị những gì, hệ thống giáo dục và văn hóa Mỹ có gì khác biệt thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp hết tất cả những câu hỏi đó một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Mục lục

Những lý do nên chuẩn bị hành trang du học Mỹ từ sớm của tân sinh viên năm 2018

Việc chuẩn bị hanh trang du hoc My từ sớm sẽ giúp các tân sinh viên có thể chuẩn bị được tâm lý và dễ dàng hòa nhập vào môi trường sống mới mà không bị bỡ ngỡ

Những điều cần biết về du học Mỹ cho tân sinh viên năm 2018

Để có sự chuẩn bị hành trang du học Mỹ tốt nhất, bạn cần phải tìm hiểu kỹ những thông tin về chất lượng giáo dục, phương pháp giảng dạy, môi trường sống, phong tục tập quán,…tại Mỹ để tránh cảm thấy bỡ ngỡ và có quyết định đúng đắn.

Hệ thống giáo dục

Khác với Việt Nam, mỗi tiểu bang của Mỹ sẽ có một hệ thống giáo dục hoàn toàn khác nhau và được chia làm hai loại là trường công lập và trường tư thục. Thời gian học thường kéo dài khoảng 4 năm, một số trường có thể rút gọn chỉ còn 3 năm. Ở Mỹ, phương pháp học đại học là sinh viên sẽ làm các bài kiểm tra định kỳ, tự tìm đề tài nghiên cứu, lên kế hoạch và thực hiện đúng thời hạn. Thông thường, các trường công lập sẽ có học phí rẻ hơn trường tư, thường dao động từ 30.000 – 40.000 USD/năm.

Hoạt động ngoại khóa

Tại các trường đại học ở Mỹ luôn tạo điều kiện tối đa cho sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khóa như hội sinh viên Quốc tế, tổ chức Ân xá Quốc tế, các nhóm leo núi,…Đa số các hoạt động này đều được nhận tiền tài trở từ các trường đại học, đồng thời còn là cơ hội tốt để bạn giao lưu, kết bạn và học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Vấn đề an ninh

Hầu hết các trường đại học Mỹ đều có dịch vụ đưa đón sinh viên có nhu cầu đi lại vào buổi tối nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Ngoài ra, tại một số thành phố trung tâm như New York, Philadelphia, Washington, Boston,…đều phục vụ tàu điện ngầm trong nội thành. Đây được xem là phương tiện công cộng tiện lợi và an toàn.

Văn hóa và con người Mỹ

– Cách xưng hô: Đối với những người lần đầu tiên tiếp xúc, bạn sẽ gọi bằng Mr, Mrs, Mss, Ms hoặc Dr; khi đã trở nên thân mật thì có thể gọi bằng tên riêng. Với người lớn tuổi hoặc có địa vị cao thì không được gọi tên riêng. Còn với cảnh sát hoặc quân nhân thì gọi bằng cấp bậc hoặc gọi họ của người đó.

– Văn hóa chào hỏi: Ở Mỹ, bắt tay là một trong những cách chào khá phổ biến, bạn có thể bắt tay người đàn ông và phụ nữa mà lần đầu tiên bạn gặp. Ngoài ra, cũng có thể ôm hôn lên má nếu là bạn bè lâu năm hoặc đã quen nhau.

– Cử chỉ, điệu bộ: Lắc đầu bên nọ bên kia biểu thị không đồng ý, gật đầu bị thị sự đồng ý, nhún vai biểu thị sự hoài nghi, rướn lông mày thể hiện sự ngạc nhiên. Nếu vẫy tay hoặc chỉ thẳng ngón trọ vào người khác thì đồng nghĩa với việc đang buộc tội hoặc thách thức họ.

– Đặc trưng tính cách người Mỹ: Khác với châu Á, người Mỹ rất coi trọng tính tự lập và sự tự do cá nhân. Họ ít chú ý đến các nghi lễ, đi thẳng vào vấn đề và muốn đạt được kết quả nhanh. Ngoài ra, họ rất coi trọng về thời gian vì vậy khi làm việc hoặc giao dịch, bạn cần trình bày rõ ràng, ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề.

Chuẩn bị về mặt ngôn ngữ

Nếu đã quyết định chọn du học Mỹ, bạn cần phải trau dồi thêm khả năng tiếng Anh của mình và tìm hiểu trước những ngôn ngữ địa phương. Như vậy sẽ dễ giao tiếp và dễ dàng hòa nhập vào môi trường sống mới tại Mỹ. Vì vậy, trước khi đi, bạn nên tham gia một khóa học tiếng Anh để có thể phát triển kiến thức một cách toàn diện.

Hành trang du học Mỹ của tân sinh viên cần chuẩn bị những gì

Những giấy tờ quan trọng

Bạn nên để riêng những giấy tờ trên vào một túi xách tay. Khi có yêu cầu kiểm tra của Hải quan thì xuất trình ngày và phải thật chú ý không được để thất lạc.

Những vật dụng nên mang theo

Bên cạnh đó, bạn cần phải lưu ý một số vật dụng không cần thiết phải mang theo khi du học Mỹ như đồ dùng nấu ăn, album ảnh, sách truyện, đĩa nhạc, dụng cụ thể thao,…Đặc biệt, có một số vật bị cấm mang theo như hoa quả, đồ ăn tươi, cây cảnh, rượu, thuốc lá, băng đĩa phim các loại,…

Khi đến sân bay

Khi đến sân bay chuyển tiếp, bạn không cần phải lấy hành lý đi gửi, hành lý sẽ được tự động chuyển sang chuyến bay sau. Tuy nhiên, nên theo dõi xem chuyến bay của mình sẽ cất cánh ở cổng nào để ngồi chờ và kiểm tra trước giờ bay 30 – 60 phút xem có bị thay đổi không. Khi chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay, tiếp viên hàng không sẽ đưa mẫu I-94 yêu cầu bạn điền các thông tin về tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ sẽ ở tại Mỹ…

Khi máy bay hạ cánh, bạn sẽ phải làm thủ tục nhập cảnh, I-94, xuất trình hộ chiếu, phong bì đựng I-20/DS-2019. Sau đó lấy hành lý và sẽ có người đón cầm biển ghi tên bạn hoặc tên trường. Khi đến trường, bạn phải nhanh chóng liên lạch với gia đình và trung tâm bằng điện thoại hoặc email.

Để có một bộ hồ sơ du học Mỹ hoàn hảo và việc học tập được thuận lợi, thì bạn cần phải dành nhiều thời gian để chuẩn bị hành trang từ sớm. Với những kinh nghiệm và thông tin bổ ích về hành trang du học Mỹ của tân sinh viên năm 2018 trên sẽ giúp cho bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tiết kiệm thời gian. Đồng thời còn tạo điều kiện dễ dàng trong quá trình làm thủ tục và xuất trình hải quan.

Du học Mỹ - Tags: