Hạnh phúc khi làm mẹ đơn thân là nhìn thấy con khôn lớn mỗi ngày

Niềm hạnh phúc khi làm mẹ đơn thân là được nhìn con khôn lớn mỗi ngày. Thấy con chạy nhảy, nói cười, lòng người làm mẹ lại hạnh phúc trào dâng. Nhớ ngày trước, mẹ tưởng chừng đã bị đánh gục nhưng rồi thời gian trôi qua mọi thứ lại ổn. Mẹ không dám nhận là người phụ nữ mạnh mẽ bởi không có con mẹ đã không có thể vực dậy được.Gửi con trai bé bỏng của mẹ, mẹ viết bức thư này cho con của những năm sau nữa. Khi con đủ nhận thức để hiểu được lời mẹ nói, mẹ muốn con có thể đọc được những lời nhắn nhủ này của mẹ. Mẹ muốn con biết được hai mẹ con mình đã trải qua những ngày tháng cùng cực như thế nào? Mẹ muốn con biết, con đã từng ngày khôn lớn ra sao? Và mẹ muốn con biết, mẹ yêu con đến nhường nào, mẹ thật sự hạnh phúc khi làm mẹ đơn thân vì mỗi ngày trôi qua đều luôn có con bên cạnh.

Thư cho con trai mẹ. Ảnh: Internet

Ngày mẹ biết được trong bụng mẹ đang có sự hiện diện của một sinh linh nhỏ bé. Mẹ bàng hoàng, lo lắng, mẹ sợ lắm con. Mẹ nghĩ làm sao có thể? Mẹ chưa sẵn sàng cho sự ra đời của con.

Bao nhiêu lần vào bệnh viện, mẹ đi vào rồi lại đi ra, mẹ nghĩ mẹ không thể đủ dũng cảm để làm người mẹ đơn thân. Mẹ nghĩ cách tốt nhất là nên bỏ con. Nhưng mỗi lần bước vào phòng, mẹ lại thấy tội lỗi, con chưa được nhìn ngắm thế giới bên ngoài mà đã phải nói lời từ biệt, con sẽ cô đơn, lạnh lẽo và hận mẹ lắm. Bao nhiêu người phụ nữ làm mẹ đơn thân vẫn có thể chăm sóc tốt cho con họ, tại sao mẹ lại không?

Mẹ sợ phải hối hận khi bỏ con. Ảnh: Internet

Mẹ lên mạng tìm đọc những chia sẻ của các bà mẹ đơn thân, mong muốn tìm được sự đồng cảm của những phụ nữ cùng hoàn cảnh… mẹ cần một niềm tin rằng mẹ có thể chăm sóc tốt cho con mà không cần phải nhờ vả vào ai. Mẹ biết được xã hội ngoài kia có rất nhiều những người phụ nữ cùng chung hoàn cảnh như mẹ con mình, họ chia sẻ cho mẹ kinh nghiệm, họ động viên, an ủi mẹ, khuyên mẹ hãy mạnh mẽ lên, chịu khổ một thời gian rồi mọi chuyện sẽ qua.

Mẹ biết muốn nuôi con một mình, vấn đề lớn nhất là tài chính. Khi bụng mẹ còn nhỏ, mẹ phải tranh thủ kiếm tiền, để lo chuyện sinh đẻ và lo cho con sau này. Công việc đầu tiên mẹ trải nghiệm là bán hàng online, mẹ học cách bán hàng, học cách quảng cáo, viết bài… Ban đầu, mọi thứ khó khăn hơn mẹ tưởng, nhưng một thời gian mẹ tìm được những khách hàng thân thiết, công việc mẹ bắt đầu tiến triển tốt hơn. Để tiết kiệm tiền thuê người shipper, mẹ kiêm luôn việc giao hàng.

Bán hàng online để kiếm tiền nuôi con. Ảnh: Internet

Con biết không, bất kể trời nắng, mưa mẹ đều không quản khó nhọc, cố gắng chạy xe giao hàng cho khách. Người ta mang thai được ở nhà nghĩ dưỡng, mẹ thì không thể, con sinh ra phải có rất nhiều thứ để lo. Mẹ không cho phép bản thân mình nghĩ ngơi.

Con biết hạnh phúc khi làm bà mẹ đơn thân là gì không?

Hạnh phúc khi làm mẹ đơn thân là được nhìn thấy con mạnh khỏe chào đời

Mẹ hạnh phúc vì con sinh ra được mạnh khỏe, lành lặn như bao đứa trẻ khác. Mẹ sợ ngày đó, mẹ làm việc quá sức rồi ảnh hưởng đến con. Đêm nào, mẹ cũng cầu nguyện cho con được bình an, khỏe mạnh, ngày sinh con ra, bác sĩ bảo “mẹ tròn con vuông”, mẹ vui mừng khôn xiết.

Mẹ nhớ, ngày con chào đời, mẹ đau như mới vừa từ cõi chết trở về, nhưng vẫn cố gắng mọc dậy để nhìn ngắm thiên thần bé nhỏ của mẹ. Mân mê bàn tay con, mẹ hạnh phúc, nước mắt cứ lăn dài trên má. Mẹ biết ngay từ giờ phút này, cuộc đời của mẹ đã rẽ theo một hướng khác, mẹ bây giờ sống là vì con.

Hạnh phúc khi làm mẹ đơn thân là được nhìn thấy con mạnh khỏe chào đời. Ảnh: Internet

Hạnh phúc khi làm mẹ đơn thân là từng ngày được nhìn thấy con khôn lớn

Ngày con chào đời, con chỉ nặng vỏn vẹn có 2kg7, bác sĩ phải cho con nằm lồng kính, mẹ bế con trên tay lòng mẹ vừa vui lại vừa sợ. Mẹ vui vì con được chào đời khỏe mạnh, mẹ sợ không đủ kinh nghiệm để chăm sóc tốt cho con. Mẹ vẫn còn bàng hoàng, không biết phải nuôi dưỡng một đứa bé như thế nào? Ngày mai, phải cho con bú sữa như thế nào? Con khóc thì dỗ ra sao? Mẹ còn không biết cách thay tả, bỉm cho con?

Mọi thứ đều rất mơ hồ, nhưng con ạ, khi đi vào thực tế mới biết được cách thực hành. Nghĩ lại, mẹ vẫn có cảm giác thiêng liêng vô cùng. Mỗi ngày con lớn lên, nhìn ngắm con cười, đôi mắt nhíu lại, miệng cười toe toét, làm mặt xấu, me gió, con dễ thương vô cùng . Mẹ không nghĩ con trai của mẹ lại đáng yêu đến thế. Mẹ cảm thấy rất may mắn vì ngày đó đã giữ lại con bên mình.

Hạnh phúc khi làm mẹ đơn thân là từng ngày được nhìn thấy con khôn lớn. Ảnh: Internet

Có con, mẹ mới biết sự sống có ý nghĩa biết bao. Con luôn là nguồn động lực giúp mẹ cố gắng mỗi ngày. Những ngày mẹ làm việc mệt mỏi nhưng chỉ cần thấy nụ cười của con, mọi mệt nhọc đều tan biến. Có lẽ, mẹ chưa tốt khi để con sinh ra thiếu vắng đi tình cha. Nhưng mẹ đã làm tất cả mọi chuyện để con được sống tốt hơn, không để con phải thua kém với bạn bè. Mẹ tin là con đứa trẻ thông minh, hiểu chuyện. Con hiểu được mẹ đã thương con nhiều đến chừng nào, không có cha hai mẹ con vẫn có thế sống hạnh phúc bên nhau mà, đúng không con?

Hạnh phúc khi làm mẹ đơn thân là được nghe con bập bẹ gọi tiếng “mẹ”

Con là một đứa trẻ ngoan. Khi mẹ đang bận bịu công việc, con luôn biết tự tìm đồ chơi để chơi, không làm phiền đến mẹ. Con còn nhỏ nhưng đã biết phụ mẹ việc nhà, con không bao giờ tị nạnh bạn bè hay đòi mẹ mua cái này, cái kia. Mẹ rất yêu con.

Hạnh phúc khi làm mẹ đơn thân là được nghe con bập bẹ gọi tiếng “mẹ”. Ảnh: Internet

Mới đó con đã 6 tuổi, mẹ nhớ ngày con tập trường, con õng ẹo như một con giun, mỗi khi tập mệt mặt mày méo mỏ, làm xấu đủ kiểu, mẹ cười, thương cậu con trai của mẹ. Ngày con tập bò, mẹ chơi trốn tìm với con, con lăng xăng bò tới chỗ mẹ, thấy mẹ con cười ngã nghiêng ngã ngữa. Ngày con tập nói, mẹ ngày nào cũng phải mỏi miệng với con, mẹ chờ đợi mỏi mòn ngày con bập bẹ gọi tiếng mẹ. Rồi đến ngày đó, niềm hạnh phúc quá lớn khiến mẹ bị đơ người, mẹ không muốn sớm thoát ra cảm giác đó.

Nhưng con ơi, con có biết những con sốt cao khiến mẹ phải lo lắng lắm không? Những ngày con bị bệnh, mẹ không đêm nào ngủ trọn giấc, mẹ luôn trằn trọc sợ con có chuyện gì? Con bệnh mới bớt thì y như rằng hôm sau mẹ lại ngã bệnh. Nuôi con lớn đến từng này là những ngày mẹ bỏ bữa để tìm mọi cách dỗ dành con ăn, là những ngày mẹ mất ngủ mỗi khi nghe tiếng khóc của con, là những ngày mẹ phải vừa bế con, vừa làm việc.

Mẹ lo lắng khi con bị bệnh. Ảnh: Internet

Mẹ không bắt ép con sau này phải trở thành ông này, bà nọ, nhưng mẹ mong con đủ bản lĩnh để đối mặt với những sóng gió cuộc đời, không sợ khó khăn, biết đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Mẹ hi vọng con lớn lên sẽ trở thành một người đàn ông tốt, biết bảo vệ người phụ nữ con yêu. Mẹ ước ao mỗi ngày trôi qua con luôn được vui vẻ, hạnh phúc. Mẹ tin con trai của mẹ đủ sức để làm được những chuyện đó.

Hạnh phúc khi làm mẹ đơn thân đơn giản là từng ngày được nhìn con chơi đùa, nói cười. Lòng người mẹ không ước ao gì cho mình chỉ cầu mong mọi điều tốt lành sẽ đến với con. Nỗi đau của sáu năm trước được bù đắp bằng sự chào đời của một thiên thần bé nhỏ, đúng là nỗ lực cũng được đền đáp xứng đáng. Khi con đọc được bức thư này, mẹ mong con đủ nhận biết để hiểu rằng: “Trên đời này không ai yêu con bằng mẹ, xã hội ngoài kia có khắt khe với con thì hãy nhớ chỉ có mẹ mới đủ bao dung chấp nhận tha thứ cho con mọi lỗi lầm”.

Diễm My

Kiến thức - Tags: