Hàm căn bậc 2 và công thức tính căn bậc 2 trong Exel cơ bản nhất

Hàm căn bậc 2 và công thức tính căn bậc 2 trong Exel cơ bản nhất được chia sẻ trong khuôn khổ bài viết này là kiến thức rất cần thiết cho những ai đang phải làm việc thường xuyên trên phần mềm tính toán nhanh chóng chuẩn xác này. Exel có rất nhiều hàm quan trọng mà bạn nên ghi nhớ để tiện cho việc tính toán hay thống kê số liệu. Và trong công thức tính căn bậc 2, chúng ta sẽ có hai hàm tính thường dùng đó là SQRT và SQRTPI. Cả hai hàm này đều có cách tính khác nhau nhưng vẫn sẽ cho ra một kết quả trùng khớp tương đồng. Vậy bạn đã hiểu rõ về cách sử dụng hai hàm căn bậc 2 này như thế nào hay chưa?

Hãy cùng Gonhub.com chúng tôi khám phá thêm về các hàm căn bậc 2 và công thức tính căn bậc 2 trong Exel chuẩn chính xác nhất sau đây nhé!

Mục lục

Giới thiệu 2 hàm căn bậc 2 và công thức tính căn bậc 2 trong Exel đơn giản chính xác nhất

1. Hàm căn bậc hai cơ bản SQRT

Căn bậc hai của một số a là một số x sao cho x2 = a, hay nói cách khác là số x mà bình phương lên thì = a.

(Trích dẫn khái niệm căn bậc hai)

Trong Excel, hàm căn bậc hai cơ bản có công thức =SQRT(số cần căn)

Hãy cùng theo dõi ví dụ dưới đây để có thể rõ hơn về cách sử dụng hàm căn này:

Hàm căn bậc 2 và công thức tính căn bậc 2 trong Exel cơ bản nhất

Khi ta muốn tính căn bậc hai của 16, ta dùng công thức sau:

=SQRT(16)

Kết quả cho ra là “4” và 4 chính là căn bậc hai của 16.

Dĩ nhiên trong các bảng tính với nhiều cột và giá trị liên quan đến nhau, ta sẽ không chỉ tính đơn giản một số 16 cụ thể như vậy được. Hàm này cũng cho phép tính các ô tham chiếu.

Hàm căn bậc 2 và công thức tính căn bậc 2 trong Exel cơ bản nhất

Muốn tính căn bậc hai của giá trị tại ô E2, chỉ cần ghi công thức:

=SQRT(E2)

Bạn sẽ thấy kết quả là 1, copy công thức xuống dòng bên dưới bằng cách để chuột ở góc phải bên dưới của ô chứa công thức (có dấu chấm vuông màu xanh), bấm giữ chuột và kéo xuống dưới hoặc click đúp vào dấu chấm.

Hàm căn bậc 2 và công thức tính căn bậc 2 trong Exel cơ bản nhất

Nếu bạn nhận được kết quả là #NUM! thì nghĩa là phép tính không có kết quả. Bởi vì điều kiện trong căn của một số phải luôn luôn lớn hơn hoặc bằng 0.

2. Hàm căn bậc hai cả π SQRTPI

Sự khác biệt của hàm SQRTPI với hàm SQRT đó là số cần căn sẽ nhân với π trước khi đem ra căn.

Có nghĩa là: SQRT(x) = SQRTPI(xπ)

Hàm căn bậc 2 và công thức tính căn bậc 2 trong Exel cơ bản nhất

Bạn vừa cùng chúng tôi cập nhật nhanh về 2 hàm căn bậc 2 và công thức tính căn bậc 2 trong Exel cơ bản thông dụng nhất hiện nay. Mong rằng, với cách tính toán chi tiết như hướng dẫn trên đây sẽ sớm đưa ra cho chúng ta một kết quả cuối cùng nhanh chóng hơn. Thủ thuật văn phòng với cách tính căn bậc 2 như thế này cũng đang được nhiều người áp dụng để nâng cao năng suất hiệu quả trong công việc nhập dữ liệu, số liệu thống kê hằng ngày. Gonhub.com chúc các bạn thành công.

Thủ thuật - Tags: , ,