Gợi ý ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi với 5 thực đơn bằng cơm nát độc đáo và mới lạ

Khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi, sẽ không quá khó khăn để mẹ nhận ra rằng, 10 tháng tuổi là lúc bé đã làm quen được với rất nhiều loại thức ăn và có kĩ năng ăn thành thạo hơn rất nhiều so với khoảng thời gian trước đó. Điều này có nghĩa là đã đến lúc mẹ suy nghĩ đến việc tạo điều kiện cho bé được tiếp xúc với cơm nát để bé có thể hoàn thành tốt các kĩ năng nhai và phát triển vị giác một cách toàn diện nhất. Việc xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi chuyển từ cháo mịn, nhuyễn sang cơm nát là một bước tiến dài đánh dấu sự phát triển của trẻ sơ sinh về cả kĩ năng nhai, nuốt, làm quen và tiếp nhận thức ăn.

Mục lục

1. Các chuyên gia dinh dưỡng nói gì về thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi bằng cơm nát?

Khi nói về thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi bằng cơm nát, các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em cho rằng, 10 – 12 tháng tuổi là thời điểm hoàn toàn thích hợp  để cho bé được tiếp xúc với cơm nát.

Cụ thể, giai đoạn trước 10 tháng tuổi, cùng với sự phát triển của hệ tiêu hóa và các cơ quan chức năng khác chưa hoàn thiện, do đó, thức ăn của bé lúc này nên là dạng mịn, loãng hoặc cháo đặc, xay nát, nghiền nhỏ để tránh trẻ bị hóc thức ăn và làm giảm áp lực lên các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể bé.

ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi

10 tháng tuổi, bé đã có thể tiếp nhận thức ăn dặm dưới dạng cơm nát – Ảnh: Internet

Từ 10 tháng tuổi trở đi, cơ thể bé đã có sự hoàn thiện tương đối, một số cơ quan chức năng đã có thể tự mình đảm nhiệm nhiệm vụ vận hành cơ thể của chính chúng.

Vì vậy, mẹ có thể cho bé bước vào giai đoạn ăn dặm chuyển từ ăn cháo xay/ nghiền nhuyễn sang cơm nát mà không làm ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển bình thường của trẻ.

Ngoài ra, trong giai đoạn bé ăn cơm nát tính từ lúc bằng đầu cho đến khi kết thúc bé vẫn cần được kết hợp đa dạng nguồn thực phẩm khác nhau để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.

Cho đến khi bé được 1 tuổi, độ thô và nát của cơm nên thay đổi một cách linh hoạt, tăng dần độ thô và giảm dần độ nát tùy vào khả năng của từng bé.

bé 10 tháng tuổi ăn dặm

Ngoài bột và cháo mẹ có thể tập cho bé ăn dặm với cơm nát – Ảnh: Internet

2. Độc đáo từ 5 thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi bằng cơm nát

Đây là 5 thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi bằng cơm nát mà các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và gợi ý cho các mẹ tham khảo, nhằm áp dụng cho bé yêu nhà mình trong thời kì ăn dặm, để con tăng cân đều và phát triển cứng cáp hơn.

Cơm nát được định nghĩa là loại cơm được nấu dẻo, không quá sệt và được cà nát bằng muỗng hoặc tay. Theo đó, ngoài cơm thì thịt cá cũng có thể được cà nát bằng muỗng hoặc xé nát bằng tay còn rau củ thì được cắt nhỏ hay thái lát mỏng.

thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi bằng cơm nát

Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi bằng cơm nát số 1 – Ảnh: Internet

Dù cho bé ăn dặm với thức ăn ở trạng thái lỏng, đặc, xay nhuyễn hay cà nát thì trong thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi vần cần được đáp ứng đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng chính là:

Trong đó, nên xây dựng cho bé thực đơn ăn dặm phong phú, đa dạng các nguồn thực phẩm, kết hợp linh hoạt giữa gạo/ ngũ cốc với thịt, cá, rau củ và dầu ăn trẻ em với nhau.

thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi bằng cơm nát

Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi bằng cơm nát số 2 – Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, vẫn duy trì thói quen cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức để đảm bảo lượng dinh dưỡng cơ thể bé tiếp nhận để phát triển bình thường. Mẹ nên tham khảo các nguồn thực phẩm cung cấp các nhóm chất cho bé từ thực vật và động vật như sau:

Cung cấp cho trẻ chất đạm từ động vật như:

Cung cấp cho trẻ chất đạm từ thực vật như:

thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi bằng cơm nát

Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi bằng cơm nát số 3 – Ảnh: Internet

Cung cấp chất béo cho trẻ từ các loại dầu thực vật như và các chế phẩm từ sữa:

Nếu hấp thu tốt các chất béo sẽ giúp trẻ thúc đẩy sự phát triển trí não, vì chất béo chính là dung môi cho cơ thể hấp thu các nhóm vitamin: A, D, E, K trong đó quan trọng cho bé chống khô mắt (vitamin A) và còi xương (vitamin D).

thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi bằng cơm nát

Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi bằng cơm nát số 4 – Ảnh: Internet

Cung cấp cho trẻ nguồn tinh bột như:

Cung cấp Vitamin và chất xơ cho trẻ

Các loại rau, củ quả hầu như không cung cấp năng lượng cho cơ thể trẻ nhỏ, nhưng lại cung cấp chất xơ giúp bé tiêu hóa tốt hơn, tránh bị khó tiêu đầy bụng và táo bón. Mẹ có thể chọn lựa các nguồn thực phẩm cho con ăn từ:

thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi bằng cơm nát

Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi bằng cơm nát số 5 – Ảnh: Internet

Hy vọng với những bật mí độc đáo, mới lạ từ 5 thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi mà gonhub.com gợi ý trên đây đã có thể giúp mẹ phần nào những bước đi đầu tiên nhằm đánh dấu một giai đoạn mới rất quan trong trong hành trình ăn dặm của bé. Chúc bé yêu nhà bạn ăn ngoan, lớn nhanh và phát triển bình thường, khỏe mạnh.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status