Giao tiếp với thai nhi trong bụng mẹ như thế nào hiệu quả nhất?

Giao tiếp với thai nhi trong bụng mẹ như thế nào hiệu quả nhất? giúp các ông bố bà mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm khi chăm sóc thai kỳ. Thai nhi có thể cảm nhận được thế giới xung quanh thông qua các hành động và lời nói của mẹ từ tuần thai thứ 30. Chính vì vậy để kích thích trí thông minh và khả năng ngôn ngữ của bé từ sớm, cũng như gia tăng gắn kết tình cảm mẫu tử thì các bậc phụ huynh nên nói chuyện hay giao tiếp với bé mỗi ngày. Vậy nói chuyện với thai nhi như thế nào hiệu quả? cách giao tiếp với thai nhi trong bụng mẹ tốt nhất,…..tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu cách nói chuyện với thai nhi trong bụng mẹ dưới đây để có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích nhé.

1. Giao tiếp với thai nhi thông qua hành động

Người mẹ sẽ cảm nhận được những cú quẫy, đạp của bé từ tuần thứ 20 trở đi. Kết hợp với việc nghe thấy âm thanh bé cũng có những cử động như ngáp, duỗi, cử động chân tay và biểu hiện cử chỉ nét mặt như cười, nhăn mặt. Các nhà khoa học đã chứng minh khi cơ thể người mẹ cảm thấy gì thì em bé cũng cảm nhận được những cảm xúc đó. Vì các hoocmon của người mẹ khi vui, buồn, hạnh phúc và thậm chí là khi đói sản sinh ra đều thông qua nhau thai và vào cơ thể bé giúp bé cảm nhận được cùng mẹ.

Giao tiếp với thai nhi trong bụng mẹ như thế nào hiệu quả nhất?Bé có thể phản ứng bằng hành động khi cảm nhận được cảm xúc của người mẹ

Khi bạn đói bé cũng sẽ cảm thấy đói và bạn sẽ thấy lúc đó bé đạp nhiều hơn giống như đang quấy khóc kêu mẹ mau ăn đi. Khi bé nghe thấy âm thanh lớn đột ngột bé cũng sẽ đạp nhiều hơn, hay khi người mẹ cảm thấy vui, hưng phấn bé cũng có thể phản ứng bằng việc cử động để khẳng định với mẹ sự có mặt của bé trong bụng.

Những lúc như vậy mẹ hãy nhẹ nhàng xoa bụng, vuốt ve và nói những lời trìu mến, yêu thương, dỗ dành bé để bé cảm thấy sự yên tâm, an toàn. Người mẹ cũng có thể chạm nhẹ, ấn nhẹ vào chỗ bé vừa cử động, nếu bé xoay sang chỗ khác mẹ xoay theo bé, trò chơi tinh nghịch giúp kích thích não bộ bé phát triển tư duy, khả năng tương tác cũng như làm cho bé cảm giác vui vẻ, hạnh phúc từ mẹ.

2. Giao tiếp với thai nhi thông qua âm thanh

Trong sự phát triển của các giác quan thì thính giác là giác quan phát triển sớm nhất của bé. Theo các nhà khoa học tai của thai nhi bắt đầu tượng hình từ tuần thứ 8 và hoàn chỉnh ở tuần thứ 24 của thai kỳ nhưng ngay từ tuần thứ 18 trở đi bé đã có thể nghe được những âm thanh trầm như nhịp đập tim mẹ, dòng máu chảy qua dây rốn. Từ tuần 25 trở đi thính giác của bé sẽ phát triển hoàn thiện hơn, bé có thể nghe được tiếng nói của mẹ, bố và những người xung quanh.

Giao tiếp với thai nhi trong bụng mẹ như thế nào hiệu quả nhất?Từ tuần 18 bé đã có thể nghe và ghi nhớ giọng nói của những người thường xuyên nói chuyện với bé

Các nhà khoa học người Mỹ đã tiến hành thử nghiệm cho em bé nghe tiếng bố, mẹ và một vài người thân trong thời gian khoảng 2 tuần thì sau đó khi nghe được những giọng nói này (kể cả giọng nói ghi âm) các nhà khoa đều nhận thấy tim thai nhi đập nhanh hơn so với khi nghe tiếng của người lạ. Điều này chứng tỏ từ tuần 25 thai nhi đã có thể phân biệt và ghi nhớ giọng nói của mẹ và những người thân, cho thấy bé đã có khả năng chú ý và ghi nhớ.

Cũng từ đây tất cả các âm thanh bên ngoài đều có tác động đến em bé và được bé phản ứng lại, đó là lý do vì sao bạn cảm thấy bé bất ngờ đạp mạnh khi nghe âm thanh lớn và dịu dần đi đến không đạp nữa khi âm thanh đó cứ diễn ra đều đều. Biểu hiện của bé với âm thanh càng lớn càng rõ ràng vì khả năng nghe được hoàn thiện và sự ghi nhớ cũng như học hỏi của não bộ cũng phát triển hơn.

Cho nên ngay từ tuần 18 của thai kỳ bố, mẹ nên thường xuyên giao tiếp với bé để bé nghe và ghi nhớ giọng nói của bố mẹ, bé sẽ biết bạn đang quan tâm và cưng nựng bé. Bố mẹ có thể trò chuyện, hát hay kể chuyện cho bé. Hãy cho bé nghe những bản nhạc giao hưởng, hòa tấu nhẹ nhàng, du dương để kích thích trí não bé và em bé sau này thường sẽ có tính cách ôn hòa hơn.

Sau khi theo dõi giao tiếp với thai nhi trong bụng mẹ như thế nào hiệu quả nhất? trên đây chắc hẳn các bậc phụ huynh đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích và có cách nói chuyện với trẻ hiệu quả, kích thích trí thông minh và khả năng ngôn ngữ của bé từ sớm. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: