Giảm đau khi đẻ thường – Mẹ bầu nên sử dụng phương pháp nào để đạt hiệu quả nhất?

Để giảm đau khi đẻ thường các mẹ áp dụng cùng lúc nhiều phương pháp khác nhau nhưng vẫn không đạt kết quả như ý muốn. Nỗi sợ mang tên chuyển dạ cũng chính là trở ngại lớn đối với quá trình vượt cạn trước mắt. Sau quá trình mang thai vất vả 9 tháng 10 ngày, những cơn đau cuối cùng khiến mẹ bầu tưởng chừng không vượt qua nỗi lại đặc biệt hơn khi được bác sĩ khuyến cáo dùng phương pháp sinh thường. Tuy nhiên, chỉ cần thư giãn và chắt lọc các thông tin cần thiết, mẹ bầu sẽ tìm ra được phương pháp để giảm đau sau sinh đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy cùng theo dõi những thông tin mà gonhub.com muốn mang lại cho các mẹ qua bài viết sau nhé!

Mục lục

1. Thay đổi tư thế

Khi tham gia các lớp học tiền sản mẹ bầu thường được hướng dẫn các tư thế để giúp giảm nhanh cơn đau đẻ và thúc đẩy quá trình chuyển dạ. Mẹ bầu có thể bắt đầu với các tư thế đơn giản như ngồi xổm, ngồi thẳng lưng bằng cách dựa vào người thân hoặc gối áp tường, lắc lư vùng chậu, quỳ gối và chống tay xuống đất.

Tuy nhiên, trong trường hợp điều kiện không cho phép mẹ bầu có thể dùng phương pháp di chuyển bằng đi lại vừa giúp giảm đau vừa giúp cho thai nhi đi xuống vùng xương chậu dễ dàng.

Hoặc các mẹ bầu có thể tham gia các lớp học yoga chuyên dành cho thai phụ để tập các kĩ thuật hít thở giúp kiểm soát cơn đau đẻ khi sinh thường và các tư thế gồng mình chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ.

caption alignnone”>mẹ bầu thực hiện phương pháp giảm đau khi đẻ thường

Thực hiện tư thế quỳ gối chống tay xuống đất cũng giúp mẹ bầu giảm đau. Ảnh: Internet

2. Massage cơ thể

Tương tự như việc cơ thể cảm thấy mỏi mệt thường dùng phương pháp massage. Mẹ bầu khi cảm thấy đau bất kì vị trí nào có thể nhờ người thân thực hiện một vài động tác xoa bóp để cải thiện cơn đau hiệu quả và giúp thư giãn tốt hơn.

3. Chườm khăn ấm

Mẹ bầu có thể dùng khăn nhúng qua nước ấm hoặc nước nóng có nhiệt độ thích hợp, nhúng sơ qua rồi vắt khô chườm lên vị trí có cơn đau xảy ra. Đây là một cách đơn giản nhưng lại hiệu quả không ngờ khi xử lí cơn đau.

Ngoài ra, các mẹ cũng có thể làm nóng các hạt ngũ cốc hoặc dùng nước ấm đựng trong chai nhựa chườm lên vẫn được kết quả tương tự.

mẹ bầu chườm túi ấm giúp giảm đau khi đẻ thường

Chườm nước ấm là phương pháp giảm đau cực đơn giản. Ảnh: Internet

4. Tắm nước ấm

Giống như phương pháp dùng vật để chườm, mẹ bầu tắm nước ấm có thể thư giãn toàn bộ cơ thể, giúp làm sạch và dịu hẳn cơn đau. Nếu như đang trong phòng chờ sinh, mẹ bầu có thể đặt ghế trong phòng vệ sinh và tắm nhanh bằng nước ấm để giúp giảm đau.

5. Giảm đau bằng cách tưởng tượng

Nếu như có tham gia các lớp học yoga mẹ bầu có thể dùng phương pháp thiền để giảm đau hiệu quả. Việc dùng trí tưởng tượng không chỉ giúp mẹ bầu có thêm động lực vượt qua cơn đau mà còn khiến nó tan biến từ lúc nào không hay.

Tuy nhiên, không khó để hình dung cơn đau ở một dạng khác, một cảnh biển ào ạt sóng và mẹ vượt qua những cơn đau bơi vào bờ và gặp mặt con yêu, hay hình ảnh nụ hoa chớp nở giữa cánh đồng để chào đón một điều tuyệt vời sắp xuất hiện.

mẹ bầu dùng phương pháp tưởng tượng để giảm đau

Dùng trí tưởng tượng cũng là một cách giảm đau hữu hiệu. Ảnh: Internet

6. Giảm đau bằng cách thôi miên

Việc tham gia các khóa học về sinh sản có sẽ giúp mẹ bầu có thêm phương pháp tự thôi miên cơ thể để vượt qua những cơn đau bằng hình dung kết quả. Khi thực hiện kĩ thuật thư giãn sâu sẽ tạo ra hormone giảm đau tự nhiên giúp xoa dịu những áp lực hiện tại và thúc đẩy quá trình sinh con nhanh hơn.

Phương pháp giảm đau khi đẻ thường không chỉ giúp mẹ bầu vượt qua được những cơn đau trước thời kì chuyển dạ mà còn có tác động tích cực đối với tâm lí khi vượt cạn. Mẹ bầu sẽ không còn cảm thấy lo lắng, hồi hộp kèm theo trạng thái cảm xúc bất an khi quá trình chuyển dạ ngày một tới gần. Tuy nhiên để có thể xử lí cơn đau mẹ bầu ngay từ bây giờ nên bổ sung kiến thức kịp thời.
Bên cạnh đó, các phương pháp như nghe nhạc nhẹ cũng được chuyên gia khuyến khích đối với việc làm giảm bớt cơn đau và tránh tình trạng hét lớn để giảm đau vì sẽ gây mất sức nhiều hơn. Mong rằng với những chia sẻ về cách thức giảm đau khi đẻ thường mẹ bầu sẽ không còn bối rối và chuẩn bị chào đón con tốt hơn.

Lý Ngân – Tổng hợp

Mẹ - Bé -