Giải quyết vấn đề du học Mỹ hay Anh ngay hôm nay

Xu hướng du học hiện nay không còn mới lạ với các bạn sinh viên quốc tế nữa. Nhưng vẫn còn một số bạn đang loay hoay không biết nên chọn du học nền giáo dục nào. Câu hỏi mà chúng tôi nhận được gần đây và nhiều nhất là du học Mỹ hay Anh? Việc đi du học Mỹ hay Anh sẽ quyết định rất lớn đến tương lai của bạn rất nhiều. Vậy việc lựa chọn Anh hay Mỹ đi du học là vấn đề đau đầu mà nhiều bạn trẻ chưa có câu trả lời chính xác. Để tháo gỡ vấn đề này, hôm nay big.vn chia sẻ tới bạn cách giải quyết vấn đề du học Mỹ hay Anh ngày hôm nay.

Mục lục

Phần 1: Nền giáo dục Mỹ và Anh mà bạn cần biết

1.1 Nền giáo dục Mỹ

Hệ thống giáo dục Mỹ tại sao được mọi người ca ngợi là nền giáo dục hàng đầu thế giới. Tại sao lại được ca ngợi như vậy thì lý do đằng sau của nó chắc chắn sẽ lớn vô cùng. Hãy cùng điểm qua các ưu Việt của nền giáo dục Mỹ khi bạn lựa chọn du học Mỹ so với Anh.

Bạn hãy thử nhìn vào những nhân tài của thế giới và tìm hiểu họ đã bắt đầu sự nghiệp cũng như học tập tại đâu. Đa số các nhân tài thế giới đều có thời gian sinh sống, học tập và phát triển sự nghiệp tại đây. Không còn bàn cãi gì nữa đúng không nào chỉ cần nhìn vào những thành tựu đó bạn có thể khẳng định Mỹ có nền giáo dục tiên tiến.Tuy nhiên, đâu là lý do giúp cho hệ thống giáo dục Mỹ nổi bật hơn bất kỳ hệ thống giáo dục khác trên toàn thế giới. Thì bạn cần căn cứ vào những lý do cụ thể sau đây để chứng minh.

Phương pháp giáo dục tự do và tôn trọng tự do của người khác

Mỹ được biết đến là đất nước của tự do. Nơi đây có một biểu tượng tượng trưng cho tinh thần tự do là Tượng Nữ thần tự do duy nhất trên thế giới. Nền giáo dục của Mỹ cũng như vậy, luôn hướng người học đến tự do. Đặc điểm này giúp học sinh dễ thích nghi với cuộc sống thay đổi bất ngờ.

Châm ngôn của nền giáo dục tự do này là bó buộc tư duy theo khuôn khổ sẽ làm mất đi tính sáng tạo trong mỗi người. Đây có lẽ là điều mà nhiều nền giáo dục trên thế giới đang thiếu, trong đó có Việt Nam. Chương trình học đều mang tính trải nghiệm, kích thích sự phát triển cái mới, phát huy tư duy, khuyến khích người học tự đưa ra ý kiến và nhận định riêng của bản thân mình.

Điều mà nhiều giáo viên Mỹ luôn nhắc học sinh của mình rằng bạn có quyền lựa chọn nhưng không có quyền ép buộc người khác đứng về phía bạn hay nghe theo lựa chọn của bạn. Vì thế bạn được lựa chọn cách của mình mà không nhất thiết phải nghe theo ai.

Điều đặc biệt là không áp lực thi cử

Ví dụ như ở Việt Nam ngay từ lớp 1 con bạn đã phải đối đầu với hàng loạt những bài kiểm tra. Với lối suy nghĩ điểm 1 là kém điểm 10 là giỏi từ đó dẫn tới áp lực điểm số trong thi cử. Ở Mỹ, trường học luôn là môi trường thân thiện, không có các kỳ thi nâng cấp bậc mà luôn hướng đến hỗ trợ, phát triển tư duy cho học sinh. Nhà trường như ngôi nhà thứ hai mà học sinh luôn muốn đến chứ không phải là nơi bắt ép đi học. Việc học tập tại Mỹ như hướng đến việc gieo mầm tính tự tìm tòi và sáng tạo.

Môi trường giáo dục bình đẳng

Việc tham gia học tập không phân biệt giàu hay nghèo trong môi trường học. Mọi học sinh được đối xử bình đẳng như nhau, sự quan tâm công bằng của giáo viên với học sinh. Mỹ là quốc gia đa sắc tộc, nên giáo dục Mỹ khuyến khích các em sinh viên quốc tế tới du học trong một lớp với đủ mọi màu da và quốc tịch khác nhau.

1.2 Nền giáo dục Anh

Vương quốc Anh luôn tự hào là một quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cơ hội nghề nghiệp và mức lương thu nhập bình quân cao sau khi qua đào tạo tại Anh. Với lịch sử chất lượng giáo dục gần 800 năm qua. Phương pháp giáo dục tại Vương quốc Anh đã có những ảnh hưởng to lớn đến công cuộc giáo dục thế giới.

Phương châm giáo dục tại Vương quốc Anh rất thâm thúy. “Dạy cho học sinh phương pháp suy nghĩ chứ không phải dạy cho họ nghĩ cái gì” . Nền giáo dục vương quốc Anh luôn coi trọng phát triển khả năng làm việc độc lập và khả năng tự sáng tạo.

Phương pháp giáo dục tại Anh không chỉ là quá trình thu nhận thông tin một chiều. Mà bạn luôn được khuyến khích đọc nhiều tài liệu, sách báo, tự đào sâu nghiên cứu và giải quyết các thắc mắc của mình đối với những gì được học trên lớp.

Phần 2: Du học Mỹ hay Anh lựa chọn tốt cho bạn

2.1 Chuyên ngành học

Tại Mỹ, ngành Quản trị kinh doanh là chuyên ngành nổi tiếng nhất đất nước và phát triển tới toàn thế giới. Đa phần các trường tại Mỹ đều cung cấp đào tạo ngành này ở cả hai bậc Đại học và sau Đại học. Bên cạnh đó, Mỹ còn được đánh giá cao trong giảng dạy các chuyên ngành khác như: Sinh học, truyền thông, công nghệ thông tin, tư pháp, giáo dục tiểu học, y học, markting, tâm lý học và xã hội học.

Tại Vương quốc Anh, được đánh giá là quốc gia có các lựa chọn ngành học vô cùng phong phú với nhiều trường Đại học danh tiếng. Ảnh nổi bật về các chuyên ngành về kinh tế như: Kinh doanh quốc tế, tài chính ngân hàng, kế toán, truyền thông báo chí, khách sạn, du lịch, kỹ thuật, thiết kế.  Giáo dục Đại học ở Anh hướng đến các mục tiêu mang lại cho bạn nguồn cảm hứng và phát triển khả năng một cách tự do và sáng tạo.

2.2 Chương trình học thuật

Để có được bằng cử nhân Mỹ bạn cần học trong vòng 4 năm trong khi đó bnaj chỉ cần 3 năm với chương trình học tại Anh. Chương trình thạc sĩ tại Mỹ cần 2 năm học nhưng với Anh bạn chỉ cần tốn thời gian 1 năm là đủ.

2.3 Việc làm và chế độ định cư

Cả Mỹ và Anh đều cho phép sinh viên có thể đi làm thêm trong quá trình học tập tại đây. Sau khi hoàn tất chương trình học, tại Mỹ sinh viên được phép ở lại làm việc từ 1 đến 2.5 năm tùy với ngành nghề. Tại Anh sinh viên được ở lại 1 năm duy nhất.

2.4 Học bổng và du học

Hai quốc gia này đều dành những suất học bổng có giá trị cao cho các bạn sinh viên quốc tế muốn tới hai quốc gia này. Tuy nhiên, có rất nhiều suất học bổng và sự đa dạng về hình thức nên các bạn hoàn toàn có thể chọn du học Mỹ hay Anh.

Nhưng khi bạn du học Mỹ bạn không chỉ nhận được một học bổng mà bạn vẫn có thể nhận thêm rất nhiều học bổng khác.

Vậy với lợi ích mà hai quốc gia Mỹ và Anh mang lại. Bậy giờ bạn có thể đưa ra cho mình một quyết định đúng đắn cho câu hỏi nên du học Mỹ hay Anh rồi đúng không nào. Mỗi quốc gia đều có các lợi ích khác nhau, bạn hãy căn cứ vào điều kiện của mình mà lựa chọn du học Mỹ hay Anh nhé. 

Nguồn bài viết: https://big.vn/giai-quyet-van-de-du-hoc-my-hay-anh-ngay-hom-nay.html

Du học Mỹ -