Giải đáp những thắc mắc về loãng xương khi mang thai các mẹ bầu cần biết

Giải đáp những thắc mắc về loãng xương khi mang thai thực sự là nguồn thông tin vô cùng hữu ích mà các mẹ bầu cần biết. Trong 10 câu hỏi được đặt ra và giải đáp cụ thể dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu hiểu được những thông tin cần thiết và cách phòng tránh cũng như điều trị căn bệnh này!

Mục lục

1. Tại sao tôi bị loãng xương khi mang thai?

Giải đáp những thắc mắc về loãng xương khi mang thai các mẹ bầu cần biết

Loãng xương phụ nữ là một bệnh lý rất hay gặp, cụ thể là ở nhóm phụ nữ sau mãn kinh và phụ nữ khi mang thai. Vậy tại sao khi mang thai phụ nữ dễ mắc phải bệnh loãng xương? Đây chính là nguyên nhân xuất phát từ sự rối loạn chuyển hóa trong cơ thể phụ nữ. Cụ thể để nuôi dưỡng và phát triển hệ thống xương khớp cho thai nhi thì mẹ cần tiết ra một lượng lớn chất canxi, cụ thể tại phần cuống rốn tiết ra một lượng estrogen lớn.

Việc mất đi lượng canxi khiến mật độ xương của mẹ suy giảm nhanh chóng, cộng với việc mất lượng lượng estrogen lớn khiến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể mẹ kém đi dẫn đến mẹ rất dễ bị loãng xương.

2. Loãng xương ở phụ nữ mang thai thường diễn ra ở thời kỳ nào của thai kỳ?

Mẹ bầu có thể bị loãng xương trong bất kỳ giai đoạn nào của thai nhi nhưng trong 03 tháng cuối cùng mẹ thường có nguy cơ mắc phải chứng loãng xương cao nhất. Nguyên nhân là do càng đến cuối thai kỳ thì thai nhi càng phát triển nhanh chóng do đó cần hàm lượng canxi càng nhiều khiến mẹ dễ mất đi hàm lượng lớn chất hữu ích cho xương nà dẫn đến loãng xương.

3. Làm sao để mẹ bầu có thể nhận biết bị loãng xương?

Giải đáp những thắc mắc về loãng xương khi mang thai các mẹ bầu cần biết

Những biểu hiện thành triệu chứng là cách giúp mẹ bầu phát hiện ra mình có mắc phải chứng bệnh loãng xương hay không. Cụ thể những biểu hiện của mẹ gồm có:

Khi có những biểu hiện như trên mẹ cần nhanh chóng đến cơ sở y tế khám chữa bệnh để xem có mắc phải chứng loãng xương hay không nhé.

4. Phụ nữ mang thai cần bổ sung hàm lượng canxi như thế nào để tránh loãng xương?

Giải đáp những thắc mắc về loãng xương khi mang thai các mẹ bầu cần biết

Đây là một vấn đề hết sức quan trọng mà phụ nữ mang thai cần lưu ý và mẹ bầu cần thường xuyên chú ý đến vấn đề bổ sung đầy đủ hàm lượng canxi, tức là trên mức cần thiết đối với cơ thể người bình thường.

Hàm lượng canxi cần thiết cho mẹ bầu được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích là từ 1000-1200 mg mỗi ngày, trong những tháng cuối của thai kỳ mẹ hãy chú ý bổ sung nhiều hơn.

5. Những thực phẩm nào giúp mẹ phòng chống loãng xương trong thai kỳ?

Giải đáp những thắc mắc về loãng xương khi mang thai các mẹ bầu cần biết

Đó là hàm lượng các thực phẩm giàu vitamin D, vitamin k và chất canxi lành mạnh không chứa các chất bất lợi khác gây hại cho cả mẹ và bé. Một số sản phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai trong suốt thai kỳ gồm:

6. Những quan điểm sai lầm của mẹ bầu khi bổ sung canxi?

Rất nhiều mẹ bầu cho rằng cứ bổ sung canxi càng nhiều càng tốt cho thai nhi, tuy nhiên đây là quan điểm hết sức sai lầm. Việc bổ sung quá nhiều hàm lượng chất canxi hoặc bổ sung cùng lúc với một số chất khác không hề có lợi mà còn có nguy cơ phản tác dụng cao. Cụ thể khi mẹ bổ sung canxi cùng với sắt sẽ làm mất hoàn toàn chất sắt cho cơ thể. vì thế mẹ hãy bổ sung canxi vào buổi sáng còn sắt vào buổi chiều là hợp lý nhất nhé.

7. Mẹ bầu bị loãng xương có thể điều trị bằng thuốc Tây không?

Việc tiến hành sử dụng thuốc Tây để điều trị cho mẹ là vấn đề được các bác sỹ hết sức cân nhắc vì không bất cứ một nhóm thuốc Tây nào tốt cho phụ nữ mang thai kể cả các loại thuốc chống loãng xương. Thông thường khi mẹ bị loãng xương sẽ được khuyên dùng các thực phẩm giàu canxi, vitamin D hoặc thực phẩm chức năng giàu các chất này và vitamin B bổ sung. Một số trường hợp loãng xương nặng thì bắt buộc phải dùng một số nhóm thuốc rất nhẹ nhưng vẫn rất hạn chế.

8. Loãng xương ảnh hưởng như thế nào đến em bé?

Giải đáp những thắc mắc về loãng xương khi mang thai các mẹ bầu cần biết

Đây chắc hẳn là vấn đề rất nhiều người quan tâm và việc mẹ bầu bị loãng xương trong thai kỳ rất dễ gây ra những ảnh hưởng tùy mức độ đến em bé. Cụ thể có thể di truyền khiến sau này em bé mắc bệnh loãng xương, ngoài ra loãng xương cũng ảnh hưởng đến việc tạo xương và tái tạo mầm răng trong giai đoạn bào thai gây khiếm khuyết cho xương và răng của trẻ sau khi sinh ra.

9. Mẹ bầu có thể tập thể dục trong thai kỳ để phòng tránh loãng xương hay không?

Giải đáp những thắc mắc về loãng xương khi mang thai các mẹ bầu cần biết

Đây là việc làm hoàn toàn được khuyến khích, việc mẹ chăm chỉ tập các bài tập thể dục vừa sức không chỉ có tác dụng phòng chống loãng xương mà còn giúp phòng chống nguy cơ mắc hàng loạt các bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe khác, đặc biệt các bệnh lý về xương khớp do ít vận động và bệnh béo phì.

10. Loãng xương có ảnh hưởng gì đến nguồn sữa cho con bú hay không?

Một số mẹ bị loãng xương rất lo ngại về vấn đề em bé sau sinh sẽ thiếu sữa hoặc nguồn sữa không đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé. Đây là lo lắng hoàn toàn có cơ sở, vì khi mẹ bị loãng xương thì hàm lượng sữa cũng bị thiếu hụt nhóm chất canxi cần thiết cho bé và nếu cho bé bú càng nhiều thì có thể khiến tình trạng loãng xương ở mẹ thêm trầm trọng vì mất canxi.

Hy vọng rằng thông qua bài viết giải đáp những thắc mắc về loãng xương khi mang thai sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để bé yêu khỏe mạnh khi chào đời. Đừng quên share bài viết nếu thấy thông tin hữu ích để có thêm nhiều người biết đến kiến thức chăm sóc sức khỏe khi mang thai này bạn nhé!

Kiến thức -