Giải đáp những câu hỏi thường gặp về bệnh vôi hóa cột sống

Giải đáp những câu hỏi thường gặp về bệnh vôi hóa cột sống có ý nghĩa quan trọng giúp bạn phòng ngừa cũng như kiểm soát căn bệnh nguy hiểm này phát triển nhanh và mạnh hơn. Cùng tìm hiểu ngay những thông tin bổ ích đó được gonhub.com chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Vôi hóa cột sống là bệnh gì?

Giải đáp những câu hỏi thường gặp về bệnh vôi hóa cột sống

Bệnh vôi hóa cột sống (hay còn gọi là bệnh gai cột sống) là loại bệnh gây sự ảnh hưởng trực tiếp đến dây chằng, các thân đốt sống và các đĩa đêm giữa các đốt sống. Nguyên nhân dẫn đến vôi hóa cột sống là do hàm lượng canxi lắng đọng một cách bất thường và bám vào hệ thống dây chằng ở thân đốt sống. Từ đó hình thành nên các mấu gai xương Khi các gai xương mọc vị trí khác nhau sẽ gây nên sự đau nhức, khó khăn vận động và những biến chứng nặng nề.

Vôi hóa cột sống thường xảy ra ở lứa tuổi nào?

Không có một kết luận chính xác và chắc chắn nào về lứa tuổi nào chắc chắn bị vôi hóa cột sống hoặc lứa tuổi nào không thể mắc chứng bệnh này, do vậy đây là bệnh lý mà mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải. Tuy nhiên những nhóm tuổi dễ mắc phải hơn do chứa đựng nhiều nguy cơ khiến đến bệnh phát triển là nhóm người thuộc lứa tuổi trung niên (trên 40 tuổi) với khả năng mắc bệnh lên đến 65%. Ngoài ra tỉ lệ nam mắc bệnh vôi hóa cột sống cao hơn tỉ lệ nữ mắc bệnh và số lượng phụ nữ mắc bệnh sau thời kỳ mãn kinh  cao gấp đôi số phụ nữ còn lại.

Tại sao tôi mắc chứng vôi hóa cột sống?

Vôi hóa cột sống có thể bùng phát và tiến triển sau khi bạn mắc các chứng bệnh về xương khớp kéo dài hoặc đột ngột xuất hiện không rõ lý do. Tuy nhiên, theo những trường hợp mắc bệnh, các nghiên cứu cho thấy những nhóm nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vôi hóa cột sống gồm:

Dấu hiệu bệnh vôi hóa cột sống để tự nhận biết là gì?

Giải đáp những câu hỏi thường gặp về bệnh vôi hóa cột sống

Bạn hoàn toàn có thể nhận biết chứng vôi hóa cột sống bằng biểu hiện đau xuyên suốt trong suốt tiến trình diễn ra bệnh. Các biểu hiện đau nhiều, mạnh, liên tiếp, đau khi vận động là biểu hiện chính nhất của vôi hóa cột sống. Các biểu hiện đau kèm theo những biến chứng khác của vôi hóa cột sống theo lần lượt từ nhẹ đến nặng gồm:

Vôi hóa cột sống có nguy hiểm không?

Giải đáp những câu hỏi thường gặp về bệnh vôi hóa cột sống

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc, vôi hóa cột sống là một trong những bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là vôi hóa cột sống cổ. Nếu vôi hóa cột sống không được phát hiện kịp thời, phát hiện muộn hoặc điều trị không đúng cách sẽ gây ra những biến chứng hết sức nguy hiểm như gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm, gây nên bệnh thoái hóa cột sống, rối loạn cảm giác ở bệnh nhân khiến họ không kiểm soát được chính mình, đau dây thần kinh tọa, đau dây thần kinh liên sườn, mất hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng vận động.

Điều trị vôi hóa cột sống như thế nào thì an toàn và hiệu quả?

Trên thực tế, có 4 phương pháp điều trị vôi hóa cột sống là dùng thuốc Tây y, dùng thuốc Đông y, dùng vật lý trị liệu và cuối cùng là áp dụng các liệu pháp phẫu thuật. Tuy nhiên hai biện pháp sử dụng thuốc Đông y và vật lý trị liệu được xem là an toàn và hiệu quả hơn cả. Nguyên nhân là do vôi hóa cột sống không phải là bệnh lý có thể chữa một sớm một chiều, không thể chữa dứt điểm mà đó là cả quá trình, do vậy ưu tiên và hiệu quả với các phương pháp điều trị lâu dài nhưng không gây hại cho cơ thể.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến bệnh vôi hóa cột sống ra sao?

Giải đáp những câu hỏi thường gặp về bệnh vôi hóa cột sống

Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý, tránh những loại thực phẩm gây hại cho vôi hóa cột sống phát triển mạnh và nhanh chóng hơn là một trong những cách giúp bạn kiểm soát vôi hóa cột sống hiệu quả nhất.

Tôi có thể tự phòng tránh vôi hóa cột sống như thế nào?

Giải đáp những câu hỏi thường gặp về bệnh vôi hóa cột sống

Phòng ngừa vôi hóa cột sống cũng như phòng ngừa các bệnh lý khác về cột sống không phải là vấn đề quá phức tạp và khó khăn mà chủ yếu là dựa vào sự kiên trì, nỗ lực và ý thức chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bản thân bạn. Để bảo vệ sức khỏe xương khớp, bảo vệ mắc khỏi chứng vôi hóa cột sống, ngay bây giờ hãy:

Những thông tin trong bài viết “Giải đáp những câu hỏi thường gặp về bệnh vôi hóa cột sống” đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện, bao quát và đúng hướng về căn bệnh này đúng không nào? Hãy nhấn ngay nút nhận thông báo web gonhub.com của chúng tôi để không bỏ lỡ nhiều nguồn thông tin quan trọng và hữu ích khác được cập nhật mỗi ngày nữa bạn nhé!

Kiến thức - Tags: