Giải đáp 9 câu hỏi giúp điều trị lao cột sống hiệu quả hơn

Lao cột sống là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay đối với các bệnh lý liên quan đến xương khớp. Bệnh lao cột sống có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng tùy mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Chắc chắn những thắc mắc xoay quanh căn bệnh này là rất nhiều, trong bài viết này sẽ đưa ra những câu hỏi và lời giải đáp chung nhất để để hỗ trợ điều trị lao cột sống hiệu quả hơn.

Mục lục

1. Lao cột sống và HIV/AIDS có liên quan gì tới nhau không?

Câu trả lời là có, giữa bệnh HIV/AIDS và lao cột sống có mối liên hệ mật thiết với nhau. Rất nhiều người nghi ngờ lao cột sống là dấu hiệu chứng tỏ bị HIV/AIDS, tuy nhiên trên thực tế thì hoàn toàn ngược lại.

Thông thường những bệnh nhân xét nghiệm và kết luận dương tính với HIV/AIDS (tức là bị nhiễm bệnh HIV/AIDS) thì rất có khả năng bị mắc bệnh lao cột sống. Do vậy khi tiến hành xét nghiệm phát hiện HIV/AIDS, các bác sỹ sẽ tiến hành các chuẩn đoán để kiểm tra bệnh nhân có mắc lao cột sống hay không.

2. Chuẩn đoán các giai đoạn lao cột sống có ý nghĩa gì trong điều trị?

Giải đáp 9 câu hỏi giúp điều trị lao cột sống hiệu quả hơn

Việc chuẩn đoán chính xác bệnh nhân đang mắc giai đoạn nào của bệnh lao cột sống có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc áp dụng các liệu pháp điều trị phù hợp và chính xác giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Cụ thể nếu bệnh nhân được phát hiện trong giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát của bệnh) có thể áp dụng liệu pháp dùng thuốc đơn giản và chế độ nghỉ ngơi để điều trị phục hồi hoàn toàn. Các giai đoạn nặng hơn sẽ áp dụng các phương pháp bó bột cố định cột sống hoặc các phương pháp phẫu thuật can thiệp đúng vị trí xương khớp bị ảnh hưởng.

3. Thế nào là lao cột sống ngoại biên?

Lao cột sống ngoại biên được xem là một thể lao đặc biệt ở lao cột sống và rất nguy hiểm tuy nhiên lại rất khó phát hiện do các triệu chứng ngầm và kín của bệnh lý này. Lao cột sống ngoại biên là tình trạng vi khuẩn tấn công và xâm nhập một bên khớp và thường tấn công vào khớp háng – khớp chủ lực của cơ thể trong vận động và nâng đỡ trọng lực của cơ thể. Do vậy nếu bạn bị chuẩn đoán lao cột sống ngoại biên và không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng vô vùng nguy hiểm như liệt toàn bộ chi dưới và không thể đi lại.

4. Tại sao sau điều trị lao cột sống vẫn phải sử dụng thuốc Tây trong một thời gian dài?

Giải đáp 9 câu hỏi giúp điều trị lao cột sống hiệu quả hơn

Lao cột sống không giống với các bệnh lý xương khớp khác, các vi khuẩn lao tồn tại trong cơ thể rất dai dẳng và lâu dài mặc dù đã điều trị và bệnh đang chuyển biến theo xu hướng thuyên giảm. Các vi khuẩn lao vẫn sống và tồn tại ẩn nấp trong các cột sống chờ thời cơ phát tác với nhiều biến chứng nguy hiểm. Việc sử dụng thuốc Tây trong thời gian dài sau điều trị (thông thường khoảng 6 – 12 tháng tùy bệnh nhân) có tác dụng triệt tiêu các loại vi khuẩn này hoàn toàn và không cho chúng có cơ hội phát bệnh trở lại.

5. Phương pháp chuẩn đoán lao cột sống nào có ý nghĩa chủ lực ?

Giải đáp 9 câu hỏi giúp điều trị lao cột sống hiệu quả hơn

Trong các phương pháp dùng để phát hiện tình trạng và mức độ cụ thể của bệnh lao cột sống thì phương pháp chụp X-quang là phương pháp chủ lực và mang lại tác dụng nhất.

Đối với các bệnh xương khớp nói chung và lao cột sống nói riêng, biện pháp chụp X-quang cho phép thấy rõ các khớp xương với mức độ hư hại cụ thể hoặc những biểu hiện bất thường khác trong cấu trúc mô xương. Điều này giúp các bác sỹ có những chuẩn đoán tổng quan chính xác nhất để có thể áp dụng một số biện pháp xét nghiệm chuyên sâu khác.

6. Bệnh nhân có thể tự hỗ trợ điều trị lao cột sống cho bản thân ra sao?

Giải đáp 9 câu hỏi giúp điều trị lao cột sống hiệu quả hơn

Ngoài các phương pháp điều trị của các bác sỹ áp dụng để điều trị lao cột sống cho bệnh nhân thì việc chính bệnh nhân ý thức được tình trạng bệnh và thực hiện đúng các lời chỉ dẫn trong quá trình điều trị của bác sỹ có tác dụng quan trọng giúp hồi phục nhanh. Bệnh nhân cần:

7. Quá trình điều trị bệnh lao cột sống có thể diễn ra bao lâu?

Giải đáp 9 câu hỏi giúp điều trị lao cột sống hiệu quả hơn

So với các bệnh lý về xương khớp khác thì bệnh lao cột sống hầu như có thời gian điều trị cao nhất. Điều này không hoàn toàn phụ thuộc vào sự nguy hiểm và các biến chứng trầm trọng của bệnh mà nguyên nhân xuất phát từ các loại vi khuẩn lao. Các vi khuẩn này bám rất dai dẳng trong cơ thể do đó quá trình điều trị có thể kéo dài 1 năm hoặc hơn 1 năm.

8. Thuốc chữa lao cột sống có tác dụng phụ gì không?

Tất cả các loại thuốc Tây điều trị bệnh xương khớp đều có thể gây ra những biến chứng nhất định. Các loại thuốc Tây điều trị cho các cơn đau và tiêu diệt các vi khuẩn lao trong thời gian dài có thể có những phản ứng phụ. Các loại thuốc đột ngột thay đổi mức độ khiến cơ thể bệnh nhân thích ứng kịp gây ra những phản ứng phụ như nhức mỏi, chóng mặt, buồn nôn hoặc khiến các vi khuẩn tấn công ồ ạt trong một thời điểm nhất định.

9. Các loại khói bụi có khiến lao cột sống thêm trầm trọng?

Giải đáp 9 câu hỏi giúp điều trị lao cột sống hiệu quả hơn

Các loại khói bụi và những chất độc hại từ môi trường bên ngoài là kẻ thù đối với bệnh nhân bị bệnh lao nhiễm khuẩn nói chung và lao cột sống nói riêng. Việc hít phải các luồng khí hoặc chất độc hại có thể khiến các vi khuẩn lao sản sinh ra nhiều hơn khiến bệnh tình biến chứng trầm trọng và quá trình điều trị kéo dài lâu hơn.

Với những câu hỏi cơ bản về bệnh lao cột sống trên đây chắc hẳn bạn đã có thêm hiểu biết về các phương pháp để phòng tránh và kiểm soát bệnh lao cột sống tốt hơn. Hãy ủng hộ gonhub.com nhiều hơn nữa nhé, đây cũng là cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn về với vô vàn thông tin hữu ích được chúng tôi cập nhật mới mỗi ngày đấy!

Kiến thức -