Gãy xương thuyền – Triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị gãy xương thuyền

Gãy xương thuyền là một trong những loại gãy xương thuộc chi trên, cụ thể là tại cổ tay. Xương thuyền tuy nhỏ nhưng lại có vai trò chủ lực trong tạo biên độ khớp cũng như liên kết các xương tại vùng cổ tay. Cùng gonhub.com tìm hiểu về loại gãy xương phổ biến nhất tại vùng cổ tay này trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Gãy xương thuyền là gì?

Xương thuyền được xem là một loại xương nhỏ nằm tại vị trí xương và khớp xương cổ tay (tại vị trí cổ tay gồm có tổng cộng 8 loại xương khác nhau và được xếp hàng hai hàng riêng biệt). Chức năng của xương thuyền trong 8 loại xương trên là tạo nên biên độ dao động hợp lý cho khớp xương và liên kết hai hàng xương của các loại xương khác tại vùng cổ tay.

Trong số tất cả các loại xương cổ tay thì xương thuyền là quan trọng nhất nhưng cũng dễ bị gãy nhất. Nguyên nhân xuất phát từ cấu tạo xương khá nhỏ, dễ gãy và từ vị trí của xương dễ bị tiếp xúc khi va chạm đầu tiên.

Gãy xương thuyền - triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị gãy xương thuyền

Nguyên nhân dẫn đến gãy xương thuyền tại vùng cổ tay là rất phổ biến, có thể khái quát các nguyên nhân dẫn đến gãy xương thuyền cụ thể như sau:

Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến gãy xương thuyền, khi bị chấn thương bất ngờ, có lực tác động mạnh vào vùng cổ tay hoặc cổ tay đập trực tiếp xuống đất rất dễ gây sự chịu áp lực không nổi của xương thuyền khiến chúng bị gãy với các đường gãy khác nhau tạo nên các loại gãy khác nhau.

Các bệnh lý tại vùng cổ tay mà cụ thể là khớp cổ tay cũng là nguyên nhân chính dẫn đến gãy xương thuyền. Đặc biệt các bệnh lý như loãng xương và bệnh thoái hóa khớp cổ tay là hai bệnh lý hàng đầu dẫn đến gãy xương.

Bệnh hoại tử vô mạch khiến nguồn máu nuôi đến xương bị hạn chế cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến không đủ lượng máu nuôi xương và khiến khớp xương chết dần, đối với khớp xương cổ tay thì xương thuyền bị ảnh hưởng đầu tiên và rất dễ gãy. Một số nguyên nhân khác dẫn đến gãy xương thuyền tuy nhiên không phổ biến và rất hiếm gặp.

Các triệu chứng phổ biến khi bị gãy xương thuyền

Gãy xương thuyền - triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị gãy xương thuyền

Xương thuyền là một trong những xương khá nhỏ, nếu trong trường hợp bạn mắc phải các bệnh lý liên quan đến xương khớp tại cổ tay khiến phần xương thuyền loãng, giòn gây gãy và tự tiêu thì khá khó phát hiện, các biểu hiện đau nhức âm ỉ dễ bị chuẩn đoán nhầm với tình trạng đau khớp cổ tay. Đối với trường hợp gãy xương thuyền do tai nạn trực tiếp thì bệnh nhân sẽ có biểu hiện đau buốt, tê tái tại vùng này.

Đối với các trường hợp gãy xương sườn kín thì bệnh nhân rất dễ nhìn thấy sự sưng phù to và tụ máu bầm tại khớp cổ tay. Đối với các trường hợp gãy hở thì chảy máu ngoài và sưng phù nề ít hơn.

Xương thuyền mặc dù là xương nhỏ nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong duy trì và điều hòa hoạt động của toàn bộ khớp khủy tay nói chung. Do vậy khi bị gãy xương sườn bệnh nhân rất dễ không thể vận động và hoạt động khớp khủy tay hoặc rất đau.

Chuẩn đoán và điều trị gãy xương thuyền

1. Các phương pháp chuẩn đoán gãy xương thuyền

Phương pháp chuẩn đoán bên ngoài:

Phương pháp chuẩn đoán gãy xương thuyền bên ngoài thường được áp dụng đối với các trường hợp gãy xương truyền do tác động lực trực tiếp. Các bác sỹ sẽ tiến hành quan sát và thử vận động trực tiếp của khớp cổ tay để kiểm tra chính xác gãy xương thuyền hay gãy các loại xương khác. Qua quan sát bên ngoài cho phép chuẩn đoán tổng thể tình trạng gãy, mức độ gãy và nguy cơ nhiễm trùng cao hoặc thấp để áp dụng các loại thuốc kháng viêm phù hợp hoặc tiêm thuốc kháng viêm qua tĩnh mạch.

Gãy xương thuyền - triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị gãy xương thuyền

Chụp X-quang cổ tay:

Sau khi tiến hành các biện pháp thăm khám bên ngoài thì các bác sỹ sẽ tiến hành chụp X-quang toàn phần cổ tay theo nhiều hướng khác nhau (chủ yếu chụp thẳng và chụp nghiêng) toàn bộ cổ tay tại phần xương thuyền để chuẩn đoán chính xác đường gãy, mức độ tổn thương cổ tay, tổn thương khớp cổ tay, các cơ quan lân cận liên quan và hệ thống dây chằng, dây thần kinh tại vị trí này.

 

2. Các phương pháp điều trị gãy xương thuyền

Tùy thuộc vào mức độ và nguy cơ biến chứng của gãy xương thuyền sau khi tiến hành chuẩn đoán bên ngoài và chụp X-quang chuẩn đoán thì các bác sỹ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị sao cho phù hợp. Cụ thể gồm có hai phương pháp là phương pháp điều trị bảo tồn không phẫu thuật và phương pháp phẫu thuật.

Phương pháp điều trị bảo tồn không phẫu thuật:

Phương pháp điều trị bảo tồn không phẫu thuật áp dụng với các trường hợp gãy xương thuyền nhẹ, gãy xương thuyền không di lệch hoặc ít di lệch, gãy xương thuyền không có nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm. Các phương pháp cụ thể được áp dụng trong loại điều trị này bao gồm:

Gãy xương thuyền - Triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị gãy xương thuyền

Phương pháp điều trị phẫu thuật:

Phương pháp điều trị phẫu thuật được áp dụng trong các trường hợp bệnh nhân gãy xương thuyền hở, gãy xương thuyền có di lệch, gãy xương thuyền ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng cổ tay và gãy xương thuyền đe dọa gây nên các biến chứng nghiêm trọng.

Ngoài ra trong các trường hợp áp dụng điều trị bảo tồn không phẫu thuật nhưng thất bại hoặc không mang lại hiệu quả cao thì phải phẫu thuật. Các phương pháp áp dụng trong điều trị bằng phẫu thuật bao gồm:

Gãy xương thuyền - Triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị gãy xương thuyền

Nếu gãy xương thuyền không được chuẩn đoán và điều trị đúng cách và dứt điểm thì rất dễ gây ra các di chứng và biến chứng nguy hiểm tại vùng cổ tay. Hãy chia sẻ bài viết này đến mọi người và đừng quên đồng hành cùng những thông tin hữu ích khác trên gonhub.com mỗi ngày bạn nhé!

Kiến thức - Tags: