Gãy xương sườn – Nhận biết và chuẩn đoán gãy xương sườn

Gãy xương sườnNhận biết và chuẩn đoán gãy xương sườn mà gonhub.com giới thiệu đến các bạn trong bài viết này gồm những thông tin sơ lược về gãy xương sườn, triệu chứng dấu hiệu giúp nhận biết gãy xương sườn và các phương pháp chuẩn đoán gãy xương sườn. Cùng kéo xuống tìm hiểu nguồn thông tin này nhé!

Mục lục

Gãy xương sườn là gì?

Gãy xương sườn - Nhận biết và chuẩn đoán gãy xương sườn

Gãy xương sườn là một loại gãy xương phổ biến thường gặp và khá nguy hiểm. Cụ thể gãy xương sườn là tình trạng khung xương sườn bị tổn thương nứt rạn hoặc bị vỡ do có tác động lực mạnh hoặc khung xương sườn không đủ chắc để hình thành khung xương.

Gãy xương sườn là một loại gãy xương nguy hiểm do vùng xương sườn tại lồng ngực chứa nhiều bộ phận cơ thể quan trọng như tim, phổi. Do vậy nếu các trường hợp gãy xương sườn nặng đâm hoặc chèn ép trực tiếp các bộ phận tim, phổi này thì vô cùng nguy hiểm có thể khiến bệnh nhân ngạt hoặc khó thở.

Trong trường hợp gãy xương chỉ bị rạn thì không quá nguy hiểm như bị gãy nhưng các cạnh xương hình răng cưa có nguy cơ ảnh hưởng đến các mạch máu lớn hoặc các cơ quan nội tạng như phổi.

Triệu chứng thường gặp khi bị gãy xương sườn

Gãy xương sườn - Nhận biết và chuẩn đoán gãy xương sườn

Triệu chứng đau tùy mức độ tại vùng xương sườn: Biểu hiện đầu tiên nhận biết tình trạng gãy xương tại các bộ phận là tình trạng đau nhức và xương sườn cũng không ngoại trừ khả năng này. Biểu hiện đầu tiên của gãy xương sườn là tình trạng đau nhói tại các phần xương sườn bị gãy hoặc lồng ngưc, khi bệnh nhân sờ hoặc nắn vào vùng đó sẽ có cảm giác đau dữ dội.

Khả năng thở bị ảnh hưởng: Khi xương sườn lồng ngực bị gãy, ít hoặc nhiều khả năng thở của bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng; Cùng với cảm giác lo lắng, hồi hộp hay sợ hãi thì bệnh nhân sẽ cảm thấy khó thở và căn tức ngực, các biểu hiện như cảm giác thiếu hơi của người bệnh cũng xuất hiện trong trường hợp này.

Đau nặng khi bạn tác động vào vùng ngực: Khi bạn hít thở sâu, ấn vào vùng bị thương hoặc tiến hành bẻ cong hoặc xoắn cơ thể do di chuyển cơn đau sẽ vô cùng dữ dội.

Các phương pháp chuẩn đoán gãy xương sườn

1. Chụp X-quang chuẩn đoán gãy xương sườn

Gãy xương sườn - Nhận biết và chuẩn đoán gãy xương sườn

Trong các chuẩn đoán gãy xương nói chung và chuẩn đoán gãy xương sườn nói riêng thì chụp X-quang được xem là phương pháp giúp chuẩn đoán rõ nét và trực tiếp nhất tình trạng gãy xương của bệnh nhân. Khi chụp X-quang bác sỹ sẽ thấy toàn bộ vùng xương ngực và thấy chi tiết rõ nét hình ảnh xương bị gãy và mức độ tổn thương và tình trạng xẹp phổi.

Tuy nhiên đối với các trường hợp gãy chỉ ở mức độ rạn xương thì chụp X-quang không thực sự mang lại hiệu quả do không nhìn rõ nét và bắt buộc phải áp dụng các phương pháp chuẩn đoán khác.

2. Phương pháp chụp cắt lớp vi tính chuẩn đoán gãy xương sườn

Gãy xương sườn - Nhận biết và chuẩn đoán gãy xương sườn

Đây được xem là một trong những phương pháp chuẩn đoán gãy xương sườn chuyên sâu và được áp dụng trong mọi trường hợp gãy xương sườn vì gãy xương sườn thường kín hơn việc gãy xương tại các vùng khác. Phương pháp chụp cắt lớp vi tính chuẩn đoán gãy xương sườn cho phép chuẩn đoán chính xác và rõ nét các mức độ gãy xương ngay cả rạn xương mà phương pháp chụp X-quang thường bỏ sót hoặc không nhận ra.

Phương pháp này cũng có chức năng quan trọng trong chuẩn đoán các chấn thương các mô mềm và mạch máu liên quan đến xương sườn thông qua hình ảnh chụp cắt lớp vi tính. Để thu được kết quả, chụp cắt lớp vi tính chuẩn đoán gãy xương sườn được tiến hành từ nhiều góc độ và kết hợp lại để mô tả các lát cắt ngang của cấu trúc bên trong xương sườn.

3. Phương pháp chụp cộng hưởng từ

Gãy xương sườn - Nhận biết và chuẩn đoán gãy xương sườn

Phương pháp chụp cộng hưởng từ là phương pháp chụp chuyên sâu hơn hai phương pháp trên và cho phép chuẩn đoán các tổn thương tại các bộ phận liên quan do gãy xương sườn gây ra. Qua chụp cộng hưởng từ sẽ phát hiện ra các mô mềm và các cơ quan xung quanh xương sườn có hay không tổn thương.

Phương pháp này được kết hợp với trường năng lượng và sóng radio để tạo ra hình ảnh cắt ngang chuẩn đoán chính xác các vết gãy xương sườn rất kín mà hai phương pháp trên không phát hiện ra.

4. Phương pháp xạ hình xương chuẩn đoán gãy xương sườn

Gãy xương sườn - Nhận biết và chuẩn đoán gãy xương sườn

Phương pháp này khá hạn chế trong áp dụng chuẩn đoán gãy xương sườn và thường chỉ áp dụng trong các trường hợp gãy xương sườn đã có sự lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc việc gãy xương sườn đã được chuẩn đoán là chồng lên vết thương gãy trước khá phức tạp.

Gãy xương sườn cùng gãy xương đùi là hai loại gãy xương nguy hiểm nhất, do vậy việc phát hiện và chuẩn đoán chính xác bệnh lý này có tác dụng áp dụng đúng hướng điều trị tránh những biến chứng nguy hiểm. Hãy chia sẻ thông tin hữu ích trong bài viết này và luôn đồng hành cùng gonhub.com của chúng tôi nhé!

Kiến thức - Tags: