Gãy xương ổ răng là gì? Chuẩn đoán và điều trị gãy xương ổ răng

Gãy xương ổ răng là một trong những loại gãy xương hàm khá phổ biến. Vậy gãy xương ổ răng là gì? Chuẩn đoán và điều trị gãy xương ổ răng như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết về các thắc mắc này qua bài viết dưới đây của gonhub.com nhé!

Mục lục

Gãy xương ổ răng là gì?

Xương ở răng là một trong những phần xương quan trọng của xương hàm (gồm có cả ở xương hàm trên và xương hàm dưới). Cụ thể xương ổ răng là toàn bộ phần xương bao quanh toàn bộ các chân răng của hàm trên và hàm dưới tạo nên các ổ huyệt răng to nhỏ các nhau phù hợp với từng chân răng khác nhau (chân răng hàm, chân răng cửa…).

Gãy xương ổ răng là gì? Chuẩn đoán và điều trị gãy xương ổ răng

Gãy xương ổ răng là tình trạng gãy một ổ răng nhiều hơn một hoặc toàn bộ xương ổ răng với các đường gãy và kiểu gãy khác nhau do nguyên nhân và sự tác động lực không giống nhau. Thông thường gãy xương ổ răng xuất phát từ các nguyên nhân tác động trực tiếp lực mạnh vào ổ răng hoặc phần răng gây nên các ổ răng lún hoặc nghiêng, méo gây gãy chân răng và xương răng trực tiếp và lan ra các ổ xương răng lân cận khác.

Tùy vào lực tác động và sự tác động khác nhau mà phân ra các loại gãy xương răng khác nhau, tuy nhiên trên thực tế gồm có 3 kiểu gãy xương ổ răng phổ biến là: gãy một phần xương ổ răng, gãy toàn bộ xương ổ răng và gãy vụn phần huyệt xương ở răng (loại gãy xương ổ răng nguy hiểm và nặng nhất).

Bên cạnh các kiểu gãy thì các đường gãy khi bị gãy ổ răng cũng rất đa dạng và đã được phân chia làm 4 loại đường gãy răng với mức độ nặng nhẹ ảnh hưởng đến ổ răng và các bộ phận liên quan khác nhau gồm:

Ảnh hưởng nguy hiểm khi bị gãy ổ xương răng

Gãy xương ổ răng là gì? Chuẩn đoán và điều trị gãy xương ổ răng

Gãy xương ổ răng là gì? Chuẩn đoán và điều trị gãy xương ổ răng

Các phương pháp chuẩn đoán gãy xương ổ răng

Đối với bệnh nhân bị gãy ổ chân răng thì phương pháp chuẩn đoán bên ngoài chỉ có tác dụng đánh giá sự mất thẩm mỹ toàn bộ khuôn mặt do gãy ổ xương răng gây nên, tình trạng nhai, ăn và biểu hiện đau nhức do gãy ổ xương răng gây ra chứ không có ý nghĩa nhiều trong chuẩn đoán chính xác tình trạng gãy xương ổ răng, kiểu gãy và đường gãy để áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Gãy xương ổ răng là gì? Chuẩn đoán và điều trị gãy xương ổ răng

Trong chuẩn đoán gãy ổ xương răng thì phương pháp chuẩn đoán bằng phim X-quang được xem là phương pháp chuẩn đoán chính xác nhất, chủ yếu nhất và hầu như là duy nhất nếu như không có sự ảnh hưởng đến xương hàm và các bộ phận xương có liên quan khác. Khi tiến hành chụp phim sẽ cho thấy chính xác tình trạng các ổ xương răng với vết gãy và đường gãy cụ thể, chi tiết, rõ nét phục vụ cho việc chuẩn đoán chính xác và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị gãy ổ xương răng như thế nào?

Đối với các bệnh nhân bị gãy ổ xương răng, mục tiêu lớn nhất của điều trị là giảm đau, cải thiện chức năng ổ răng nâng đỡ xương hàm hoạt động và cải thiện tính thẩm mỹ bên ngoài cho bệnh nhân. Các biện pháp áp dụng trong điều trị phổ biến nhất là điều trị bảo tồn không phẫu và áp dụng phẫu thuật trong các trường hợp nặng hơn. Cụ thể các phương pháp điều trị:

Gãy xương ổ răng là gì? Chuẩn đoán và điều trị gãy xương ổ răng

Chế độ chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật hoặc điều trị bảo tồn gãy ổ xương răng là hết sức quan trọng,do gãy ổ chân răng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị dứt điểm như khớp giả, sai khớp cắn, gây nhiễm trùng, khớp và ổ răng không liền. Chính vì vậy trong quá trình hồi phục phải vệ sinh răng miệng theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ và thường xuyên tái khám để theo dõi quá trình hồi phục và các biến chứng nguy hiểm nếu có.

Nếu thấy những thông tin trong bài viết “Gãy xương ổ răng là gì? Chuẩn đoán và điều trị gãy xương ổ răng” của gonhub.com thực sự chi tiết và hữu ích thì hãy bấm nút theo dõi để mỗi ngày chúng tôi có thể gửi cho bạn nhiều hơn các thông tin hữu ích và thú vị khác nhé!

Kiến thức - Tags: