Gãy xương ngón tay. Dấu hiệu, chuẩn đoán và điều trị gãy xương ngón tay

Gãy xương ngón tay là một trong những loại gãy xương nhỏ nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng cầm nắm, chức năng chủ lực của toàn bộ chi trên. Cùng tìm hiểu chi tiết về triệu chứng khi bị gãy xương ngón tay, các phương pháp chuẩn đoán và điều trị loại gãy xương này qua bài đăng trên gonhub.com nhé!

Mục lục

Gãy xương ngón tay là gì?

Gãy xương ngón tay. Dấu hiệu, chuẩn đoán và điều trị gãy xương ngón tay

Xương ngón tay được cấu thành từ các đốt xương khác nhau gồm xương ngón tay cái, xương ngón tay trỏ, xương ngón tay giữa, xương ngón tay áp út và xương ngón tay út. Mỗi xương ngón hoàn chỉnh được cấu tạp từ 3 đốt xương với hình dạng, kích thước do nhỏ khác nhau, giữa các đốt xương có phần sụn và khuỷ cho phép các ngón tay di chuyển hết sức mềm dẻo với độ linh hoạt cao nhất trong toàn bộ hệ thống xương khớp của cơ thể.

Tại xương tay nói chung gồm có rất nhiều mạch máu nuôi li ti với hệ thống dây chằng, dây thần kinh phức tạp nhưng lại hoạt động khá riêng rẽ, do vậy nếu bị gãy xương hoặc chấn thương xương của một ngón thì các ngón còn lại hầu như không bị ảnh hưởng hoặc biến chứng ảnh hưởng rất ít.

Gãy xương ngón tay là tình trạng xương các ngón tay bị phá huỷ tuỳ theo mức độ khiến chứng bị rạn, nứt hoặc gãy nát hoàn toàn với các đường gãy và kiểu gãy khác nhau. Đối với gãy xương ngón tay thì chủ yếu là gãy hở và gãy có di lệch nhưng mức độ nghiêm trọng không giống với các loại gãy xương khác, đặc biệt là gãy xương hay gãy xương phạm khớp như các xương lớn.

Nguyên nhân dẫn đến gãy xương ngón tay rất phổ biến, trong đó các nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gãy xương ngón tay gồm có: Tại nạn hoặc chấn thương tác động lực mạnh đến ngón tay, sự chèn đè dập xương, các bệnh lý về xương như long xương hoặc thoái hoá xương ngón tay.

Các triệu chứng của gãy xương ngón tay

Khi bị gãy xương ngón tay thì đường gãy chủ yếu là gãy ngang có hình răng cưa hoặc gãy chẻ (hai dạng gãy xương ngón tay phổ biến nhất) nên các cơn đau chủ yếu là đau buốt hoặc đau nhói nặng đến rất nặng. Bên cạnh đó với vết thương hở thì gây chảy máu ngoài còn vết thương kín thì gây chảy máu và tụ mág bên trong trên khớp xương.

Khi các ngón tay bị gãy thì chức năng cuộn, gập, duỗi hoặc các di chuyển khác với cầm nắm rất khó khăn. Trong một số trường hợp xuất hiện sự cứng xương ngay khi gãy thì ngón tay bệnh nhân bị gãy hầu như cứng đơ không thể di chuyển như các hoạt động linh hoạt thông thường.

Các loại gãy ngón tay thường gây biến dạng ngón tay rất rõ rệt dù nặng hoặc nhẹ do đây là xương nhỏ và nằm tách rời. Các trường hợp gãy có di lệch hoặc không gãy di lệch đều gây ra những biến dạng đốt ngón tay, ngón tay, thậm chí là ảnh hưởng đến cả phần mu bàn tay và xương mu bàn tay.

Các phương pháp chuẩn đoán gãy xương ngón tay

Gãy xương ngón tay. Dấu hiệu, chuẩn đoán và điều trị gãy xương ngón tay

Phương pháp chuẩn đoán bên ngoài thông qua thăm khám và hỏi bệnh

Với phương pháp này, có tác dụng tổng quan trong chuẩn đoán gãy xương ngón tay với các biểu hiện cụ thể và mức độ tổn thương bên ngoài. Các bác sỹ sẽ tiến hành kiểm tra trực tiếp các ngón tay để xem mức độ gãy, sự biến dạng, sử ảnh hưởng và tổn thương của xương các ngón tay liền kề hoặc các bộ phận khác. Sau đó sẽ tiến hành thử cử động ngón tay bị gãy và các ngón tay lân cận để kiểm tra chính xác mức độ ảnh hưởng hệ thống thần kinh, mạch máu… đến chức năng vận động và di chuyển ngón tay.

Chụp X-quang xương ngón tay chuẩn đoán gãy xương ngón tay

Phương pháp này được xem là phương pháp chính yếu và quan trọng cũng như chủ lực phổ biến nhất trong chuẩn đoán gãy xương ngón tay. Thông qua hình ảnh tổng quan khi chụp toàn bàn tay và ngón tay bị gãy cho phép xem xét đường gãy, kiểu gãy, sự tổn thương xương khớp và các bộ phận cận kề liên quan khác để áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

 

Các phương pháp điều trị gãy xương ngón tay

Đối với gãy xương ngón tay, các phương pháp được áp dụng trong điều trị không quá phức tạp hoặc nhiều nhưng vẫn điều trị như các loại gãy xương thông thường khác là điều trị bảo tồn không phẫu thuật và điều trị phẫu thuật.

Đối với các trường hợp áp dụng phương pháp điều trị bảo tồn không phẫu thuật thường áp dụng khi bệnh nhân bị gãy một ngón tay nhất định, gãy không di lệch hoặc không có nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm hoặc rất nguy hiểm. Hai phương pháp áp dụng trong điều trị gãy xương bảo tổn không phẫu thuật bao gồm:

Gãy xương ngón tay. Dấu hiệu, chuẩn đoán và điều trị gãy xương ngón tay

Đối với các trường hợp áp dụng phương pháp phẫu thuật là các trường hợp gãy phức tạp như gãy nhiều ngón, gãy có di chứng ảnh hưởng các cơ quan và bộ phận sung quanh, gãy có nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm khác về xương khớp ngón tay.

Mục đích của phương pháp phẫu thuật hoặc áp dụng các tiểu phẫu là lắp đặt các bộ phận xương bị phá hủy ở vị trí bình thường và cố định cho đến khi lành xương bị thương và chỗ nối. Các phương pháp áp dụng chi tiết trong phẫu thuật bao gồm:

Gãy xương ngón tay. Dấu hiệu, chuẩn đoán và điều trị gãy xương ngón tay

Đối với gãy xương ngón tay thì vật lý trị liệu phục hồi chức năng đóng vai trò quan trọng do xương cổ tay rất mềm dẻo với các chức năng linh hoạt khác nhau. Hãy chia sẻ bài viết này và thường xuyên truy cập gonhub.com của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Kiến thức - Tags: