Gãy xương lồi cầu hàm dưới – Dấu hiệu, chuẩn đoán và điều trị

Những điều cần biết về gãy xương lồi cầu hàm dưới bao gồm những thông tin chi tiết về ảnh hưởng của gãy xương lồi cầu hàm dưới, dấu hiệu nhận biết, phương pháp chuẩn đoán và điều trị gãy xương cầu hàm dưới. Cùng gonhub.com tìm hiểu chi tiết các thông tin trên trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Gãy xương lồi cầu hàm dưới là gì?

Xương lồi cầu hàm dưới là một trong những phần xương cấu quan trọng của xương hàm mặt nói chung. Xương lồi cầu hàm dưới có sự liên kết đặc biệt với ống tai ngoài, hố sọ giữa, hàm dưới, hàm Lefort, khớp cắn, vùng răng cửa, các góc gập, hệ thống dây chằng, mạch máu não. hệ thống dây thần kinh sọ não vô cùng quan trọng. Do vậy khi bị chấn thương xương lồi cầu hàm dưới thì có sự ảnh hưởng nhất định tuỳ mức độ nặng đến nhẹ tại các cơ quan, bộ phận quan trọng trên.

Gãy xương lồi cầu hàm dưới - Dấu hiệu, chuẩn đoán và điều trị

Gãy xương lồi cầu hàm dưới (gãy từ 1/3 – 1/4 xương hàm dưới) là phần xương lồi cầu hàm dưới bị rạn, nứt. gãy một phần hoặc nhiều phần xuất phát từ các nguyên nhân khác nhau. Thông thường các nguyên nhân gãy xương hàm nói chung và gãy xương lồi cầu hàm dưới nói riêng chủ yếu xuất phát từ sự tác động lực mạnh đột ngột do tại nạn hoặc chấn thương nghiêm trọng vùng mặt, ngoài ra thoái hoá khớp xương hàm cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng gãy xương hàm chung và ảnh hưởng đến gãy xương lồi cầu hàm.

Theo tính chất, mức độ gãy và kiểu va chạm khi gãy người ta chia gãy xương lồi cầu hàm dưới thành hai loại là gãy lồi cầu hàm thấp và và gãy xương lồi cầu hàm dưới cao:

Dựa vào sự di lệch của các mảnh gãy người ta chia gãy xương lồi cầu hàm dưới thành 4 loại gồm có:

Dấu hiệu nhận biết bạn bị gãy xương lồi cầu hàm dưới

Gãy xương lồi cầu hàm dưới - Dấu hiệu, chuẩn đoán và điều trị

Đây là một trong những biểu hiện chính của gãy xương lồi cầu hàm dưới, tuy nhiên lại rất dễ nhầm lẫn bị bệnh nhân tưởng là gãy xương ổ chân răng hoặc thoái hoá khớp thái dương hàm. Đặc biệt khi dùng tay sờ nắn vào bên má chỗ khớp thái dương hàm thì thấy biểu hiện đau nhức dữ dội hơn, trong những ngày đầu bị gãy thì biểu hiện sưng rất to có thể gây phù má, tuy nhiên biểu hiện chảy máu với vết thâm tím dưới da lại hạn chế hơn các loại gãy xương khác.

Khi bị gãy gãy xương lồi cầu hàm dưới, các tổn thương ngoài vùng da cằm  cụ thể như sự xây xát, rách và tụ máu vùng thái dương hàm, ngoài ra trong một số trường hợp thì ống tai ngoài cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Gãy xương lồi cầu hàm dưới thường dễ gây biến dạng hơn so với các loại gãy xương hàm khác do xương lồi cầu hàm dưới nằm dát vùng cằm và lồi ra ngoài. Sự biến dạng hàm dưới lớn nhất là sự lệch hàm một bên hoặc hàm dưới bị lồi về sau.

 

Các phương pháp chuẩn đoán gãy xương lồi cầu hàm dưới

1. Phương pháp chuẩn đoán bên ngoài:

Các bác sỹ sẽ trực tiếp xem xét vị trí xương lồi cầu hàm dưới bị gãy để xem xét các tổn thương sơ bộ bên ngoài. Cụ thể các bác sỹ sẽ kiểm tra đường gãy, mức độ di lệch xương khiến nát mô mềm, sự ảnh hưởng của hệ thống dây chằng và day thần kinh tại đây.

2. Phương pháp chuẩn đoán qua chụp X-quang

Thông qua chụp phim thẳng và chụp phim X-quang nghiêng cho phép thấy rõ hình ảnh xương lồi cầu hàm dưới bị gãy, với các mảnh di lệch và mảnh vụn tại nhiều vị trí khác nhau. Bên cạnh đó thông qua chụp X-quang còn cho phép thấy sự tổn thương các mô mềm hoặc các biến chứng nguy hiểm của gãy xương lồi cầu hàm dưới có thể đe doạ gây ra toàn vùng đầu.

Gãy xương lồi cầu hàm dưới - Dấu hiệu, chuẩn đoán và điều trị

Các phương pháp điều trị gãy xương lồi cầu hàm dưới

Phương pháp điều trị gãy xương lồi cầu hàm dưới bảo tồn không phẫu thuật áp dụng với các trường hợp gãy xương không di lệch, ít di lệch, không ảnh hưởng nhiều đến cơ quan khác và không quá phức tạp. Các kỹ thuật được áp dụng trong điều trị bảo tồn bao gồm:

Phương pháp điều trị phẫu thuật đối với bệnh nhân gãy xương lồi cầu hàm dưới được áp dụng trong các trường hợp gãy xương di lệch, gãy có nhiều mảnh vụn, gãy gây mất thẩm mỹ thì cần phải tiến hành phẫu thuật. Các kỹ thuật được áp dụng trong điều trị phẫu thuật bao gồm:

Gãy xương lồi cầu hàm dưới - Dấu hiệu, chuẩn đoán và điều trị

Gãy xương lồi cầu hàm dưới có thể đe doạ ngiêm trọng đến tính thẩm mỹ bên ngoài của khuôn mặt nên bạn cần áp dụng thêm các phương pháp điều trị ngoài da chống sẹo lồi. Hãy đón đọc những bài viết được cập nhật mỗi ngày trên gonhub.com mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin khác hữu ích hơn nữa nhé!

Kiến thức - Tags: