Gãy xương hàm trên. Dấu hiệu, chuẩn đoán và điều trị gãy xương hàm trên

Gãy xương hàm trên và cùng với gãy xương hàm dưới là hai loại gãy xương hàm nguy hiểm với những ảnh hưởng lên các cơ quan và bộ phận khác nhau. Cùng gonhub.com tìm hiểu các thông tin chi tiết về loại gãy xương hàm trên nếu bạn đang cần tìm hiểu thông tin nhé!

Mục lục

Gãy xương hàm trên (gãy xương lefort) là gì?

Gãy xương hàm trên. Dấu hiệu, chuẩn đoán và điều trị gãy xương hàm trên

Xương hàm trên (lefort) bao gồm có cấu tạo của hai xương lớn đối xứng nhau tạo nên khối xương tầng ở giữa mặt và có sự liên kết chặt chẽ với các phần xương khác gần cạnh như xương chính mũi, xương lệ, xương xoăn dưới, xương lá mía và xương gò má, bên cạnh đó nó cũng có liên quan đến xương hàm và nền sọ. Xương hàm trên là xương cố định (khác với xương hàm dưới là xương di động) và được che chở khá chắc chắn bởi các phần xương khác (nền sọ, xương chính mũi, xương gò má, xương thái dương,xương ổ răng, xương hàm dưới), do có cấu trúc rất chắc chắn nên xương hàm trên an toàn và khó gãy so với xương hàm dưới.

Gãy xương hàm trên. Dấu hiệu, chuẩn đoán và điều trị gãy xương hàm trên

Gãy xương hàm trên hầu hết hơn 90% là do có tác động lực mạnh do tại nạn hoặc ngã chấn trực tiếp đến phần xương hàm trên gây nên tình trạng vỡ, nứt, gãy một phần hoặc toàn phần xương thuộc hàm trên. Các đường gãy khi bị gãy xương hàm trên cũng hết sức đa dạng gồm có gãy dọc (gồm có các kiểu lannelogue, richet, bassereau, huet và walther); kiểu gãy ngang gồm các dạng gãy Le Fort I, Le Fort II, Le Fort III)

Do hàm trên có sự liên kết đặc biệt và cận kề với hộp sọ não nên các chấn thương nếu bị gãy xương xảy ra tại đây là hết sức nguy hiểm. Khi bị gãy xương thì toàn bộ các cơ quan liên quan bao bọc bên ngoài và bảo vệ xung quanh đều bị ảnh hưởng, đặc biệt là nền sọ, hệ thống dây thần kinh trung ương não nếu bị ảnh hưởng sẽ hết sức nguy hiểm.

Những dấu hiệu khi bị gãy xương hàm trên

Gãy xương hàm trên. Dấu hiệu, chuẩn đoán và điều trị gãy xương hàm trên

Các phương pháp chuẩn đoán gãy xương hàm trên

Sự biến dạng của khuôn mặt bên ngoài do gãy xương, sự biến dạng trong khuôn miệng, vòm họng và sự ảnh hưởng dập nát của các mô mềm xung quanh bên ngoài có thể được xem xét kỹ càng để áp dụng các phương pháp kéo nắn hoặc may chỉ. Bên cạnh đó còn đánh giá khả năng dập nát phần mềm để phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng cao có thể xảy ra.

Gãy xương hàm trên. Dấu hiệu, chuẩn đoán và điều trị gãy xương hàm trên

Khi chụp X-quang chuẩn đoán gãy xương hàm Le Fort I sẽ tiến hành chụp phim sọ thẳng và sọ nghiêng để phát hiện chính xác đường gãy, đối với chụp X-quang chuẩn đoán gãy xương hàm Le Fort II thực hiện 4 kiểu chụp X-quang gồm: chụp X-quang Blondeau, X-quang Hirtz, X-quang phim sọ thẳng và X-quang sọ nghiêng. Đối với X-quang chuẩn đoán gãy xương hàm Le Fort III gồm 5 kiểu chụp X-quang: chụp X-quang Blondeau, chụp X-quang Hirtz, chụp X-quang phim sọ thẳng, chụp X-quang sọ nghiêng và chụp X-quang cắt lớp vi tính (Scanner).

Điều trị gãy xương hàm trên

Đối với gãy xương hàm trên thì dễ gây ra sự tắc đường thở gây ngạt do chảy máu nhiều hoặc tình trạng xuất huyết trong nên các phương pháp kiểm soát và sơ cứu cầm máu, thông đường thở cho bệnh nhân là hết sức quan trọng và cấp thiết. Sau khi đã thông và đảm bảo đường thở an toàn cho tính mạng của nạn nhân thì các phương pháp chống nhiễm trùng phải được áp dụng lập tức trước khi tiến hành bất cứ phương pháp điều trị bảo tồn không phẫu thuật hoặc phẫu thuật nào.

Để tiến hành chống nhiễm trùng các bác sỹ sẽ tiến hành tiêm huyết thanh phòng uốn ván, huyết thanh giải mẫn cảm và các loại kháng sinh phòng và điều trị nhiễm trùng. Sau khi tiến hành xong hai bước trên thì mới áp dụng các phương pháp điều trị khác cụ thể:

Gãy xương hàm trên. Dấu hiệu, chuẩn đoán và điều trị gãy xương hàm trên

So với gãy xương hàm dưới thì gãy xương hàm trên nguy hiểm hơn do đây là hàm xương cố định và ảnh hưởng nhiều đến não bộ và nền sọ. Hãy bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách theo dõi gonhub.com để cập nhật mới nhất những thông tin hữu ích mỗi ngày nhé!

Kiến thức - Tags: