Gãy xương gót chân – Triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị gãy xương gót chân

Gãy xương gót chân cụ thể như thế nào? Dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết bị gãy xương gót chân? Các phương pháp chuẩn đoán và điều trị gãy xương gót chân? Hãy để gonhub.com giải đáp tất cả những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Gãy xương gót chân là gì?

Xương gót chân nằm ở phía sau, phần cuối cùng của bàn chân với chức năng hỗ trợ bàn chân chịu lực đè của toàn cơ thể và tăng sức đề kháng cho cơ thể, nói cách khác tính năng chính của xương gót là “ủng hô” và: khấu hao”. Gãy xương gót chân (hay còn gọi là gãy xương calcaneus) là tình trạng phần xương gót bị gãy toàn phần hoặc gãy một phần, gãy gót chân rất hiếm những đây là xương chủ lực của bàn chân nên rất nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến hoạt động của bệnh nhân.

Gãy xương gót chân - Triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị

Nguyên nhân dẫn đến gãy xương gót chân rất phổ biến, tuy nhiên tới hơn 80% chủ yếu là do có lực mạnh đột ngột tác động vào vùng gót chân khiến phần xương ở đây không chịu nổi áp lực và bị nứt, vỡ hoặc gãy theo nhiều đường khác nhau. Thông thường những bệnh nhân bị gãy xương bàn chân thì sẽ bị gãy cả xương gót chân và ngược lại, ít có trường hợp có sự gãy tách biệt.

Đối với gãy xương gót chân, rất hiếm khi có khả năng dọ bệnh lý như thoái hóa gót chân, gai gót chân… gây ra tuy nhiên không có nghĩa là không có. Trên thực tế vẫn có một số nhỏ trường hợp bị các bệnh lý do suy yếu xương gót xương dẫn đến các vết nứt ở gót chân rồi khối u từ từ di chuyển khiến tình trạng nút diễn ra nhiều và gót bị gãy. Bên cạnh đó nếu tình trạng này lâu dài không được chữa trị thì các khối u sẽ di căn gây nên bệnh loãng xương, nếu chuyển hóa mạnh sẽ gây nên các bệnh nội tiết khác vô cùng nguy hiểm.

Đối với gãy xương gót chân, có rất nhiều loại gãy xương khác nhau như: gãy ngang, gãy xoắn, gãy chéo, gãy có di lệch, gãy không di lệch. Tuy nhiên gãy xương vụn phần xương gót là loại đường gãy phổ biến nhất trong gãy gót chân và nếu bệnh nhân bị gãy di lệch thì càng phức tạp hơn.

Triệu chứng giúp nhận biết bị gãy xương gót

Gãy xương gót chân - Triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị

Chuẩn đoán và điều trị gãy xương gót chân

1. Các phương pháp chuẩn đoán gãy xương gót chân

Gãy xương gót chân - Triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị gãy xương gót chân

2. Các phương pháp điều trị gãy xương gót chân

Gãy xương gót chân - Triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị gãy xương gót chân

Các phương pháp tiến hành điều trị gãy xương gót chân rất phổ biến, các phương pháp điều trị gãy xương gót chân từ nặng đến nhẹ cụ thể như sau:

Gãy xương gót chân - Triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị gãy xương gót chân

Gãy xương gót chân mặc dù không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị và phục hồi kịp thời sẽ rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm ở phần chi dưới. Hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích đa lĩnh vực khác nữa nhé!

Kiến thức - Tags: