Gãy xương cổ – loại gãy xương nguy hiểm nhất

Gãy xương cổ (hay còn gọi là gãy đốt sống cổ hoặc gãy cổ) là một trong những loại gãy xương nguy hiểm nhất và có nguy cơ dẫn đến tử vong cao nhất. Cùng tìm hiểu các biến chứng nguy hiểm, cách chuẩn đoán và điều trị gãy xương cổ chi tiết trong bài viết dưới đây của gonhub.com nhé!

Mục lục

Gãy xương cổ là gì?

Gãy xương cổ - loại gãy xương nguy hiểm nhất

Xương cổ (các đốt sống cổ) bao gồm 7 đốt sống lần lượt từ cao đến thấp là C1, C2, C3, C4, C5, C6, C7 với đường cong sinh lý cột sống bẩm sinh ưỡn ra phía trước giúp duy trì hoạt động linh hoạt cho toàn bộ khớp cổ. Giữa các đốt sống (trừ trên đốt cống cổ C1 và C2) gồm các đĩa đệm với phần nhân nhầy bên trong với chiều cao khoảng 3mm. Bên cạnh đó cột sống cổ còn chứa hệ thống dây chằng và các dây thần kinh vô cùng quan trọng trong hệ thống thần kinh trung ương não chi phối toàn bộ hoạt động của cơ thể. Chức năng cụ thể của các đốt sống cổ là đáp ứng tối đa mọi hoạt động xoay chuyển và chịu lực giữ toàn bộ phần đầu cơ thể.

Gãy xương cổ (gãy cổ hoặc gãy các đốt sống cổ) là loại chấn thương xương đốt sống cổ vô cùng phức tạp do bị nứt, gãy, sụt lún từng đốt sống hoặc toàn bộ các đốt sống. So với các loại chấn thương khác thì gãy đốt sống cổ có nguy cơ dẫn đến tử vong cao nhất và quá trình điều trị hết sức phức tạp. Nếu bệnh nhân không bị gãy cổ dẫn đến tử vong (trong trường hợp gãy cổ gây chèn ép tủy cổ) mà chỉ gây liệt thì toàn bộ cơ thể cũng sẽ không thể đứng dậy và di chuyển bình thường được. Ngoài ra gãy cổ còn gây nên biến chứng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng loạt các cơ quan và bộ phận khác như động mạch sống, các nhánh giao cảm và các rễ thần kinh từ C5 đến C7.

Nguyên nhân dẫn đến gãy xương cổ xuất phát từ rất nhiều yếu tố khác nhau nhưng chung quy lại là sự chấn thương cổ mạnh mẽ gây áp lực đột ngột lên đốt sống cổ khiến nó bị gãy và vỡ. Các nguy cơ khác như già yếu, loãng xương, thoái hóa đốt sống cổ, các chấn thương cổ nhiều lần lặp lại… cũng có thể dẫn đến nguy cơ gãy xương cổ bất cứ lúc nào.

Các triệu chứng khi bị gãy xương cổ

Gãy xương cổ - loại gãy xương nguy hiểm nhất

Chẩn đoán và điều trị gãy xương cổ

1. Chuẩn đoán gãy xương cổ

Gãy xương cổ - loại gãy xương nguy hiểm nhất

2. Điều trị gãy xương cổ

Để áp dụng phương pháp điều trị phù hợp cho từng trường hợp gãy xương cổ khác nhau, các bác sỹ cần căn cứ vào mức độ đứt gãy nghiêm trọng như thế nào? Sự ảnh hưởng của hệ thống dây thần kinh và các đốt sống liên quan, đặc biệt là kiểm tra xem xét tình trạng ảnh hưởng và chèn ép tủy sống cũng như hệ thống dây thần kinh và cơ quanh đốt sống bị gãy hoặc phần xương cổ bị gãy.

Gãy xương cổ - loại gãy xương nguy hiểm nhất

Các phương pháp được áp dụng trong điều trị gãy xương cổ cụ thể bao gồm:

Gãy xương cổ - loại gãy xương nguy hiểm nhất

Gãy xương cổ rất dễ gây ra các biến chứng và bệnh lý nguy hiểm khác tại vùng cổ và ảnh hưởng đến sọ não. Hãy thường xuyên cập nhật các bài viết hữu ích khác trên gonhub.com mỗi ngày để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và mở mang tầm hiểu biết mới nhé!

Kiến thức - Tags: