Gãy xương bả vai và những điều cần biết về gãy xương bả vai

Gãy xương bả vai và những điều cần biết về gãy xương bả vai là nguồn thông tin chi tiết và tổng quát về loại gãy xương này cho những ai đang muốn tìm hiểu. Các triệu chứng, dấu hiệu giúp nhận biết gãy xương bả vai cũng như các phương pháp áp dụng trong chuẩn đoán và điều trị sẽ được gonhub.com đề cập chi tiết trong bài viết dưới đây!

Mục lục

Gãy xương bả vai là gì?

Gãy xương bả vai và những điều cần biết về gãy xương bả vai

Xương bả vai là một trong những phần xương quan trọng có chức năng liên kết toàn bộ hai chi trên (2 cánh tay) với toàn bộ người và liên kết với toàn bộ sự hình thành và phát triển của vùng cổ và đầu. Cấu tạo của toàn bộ phần xương bả vai gồm có vùng khớp ổ chảo cánh tay liên quan trực tiếp đến phần xương bả vai và thành ngực, khớp cùng đòn được bao bọc bởi các lớp mô mềm giữ hình dáng tròn cho bả vai và khớp xương ức đòn lót ngay dưới phần cơ bao gồm các túi hoạt dịch chứa dịch khớp bên trong.

Gãy xương bả vai là tình trạng rạn hoặc gãy một trong các khớp xương nói trên và thường gặp nhất là ở các bộ phận trên xương cánh tay và phần xương cùng bả vai. Các loại chấn thương do gãy xương bả vai có thể gây nên sự trật các khớp tại vai như trật khớp cùng đòn, trật khớp ức đòn, trật khớp ổ chảo cánh tay và gây nên các chấn thương về phần mềm như hệ thống dây chằng, rách gân và cơ như rách chóp xoay và rách sụn viền bả vai.

Nguyên nhân dẫn đến gãy xương bả vai gồm rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là sự tác động lực mạnh trực tiếp vào phần xương bả vai do tiếp xúc mạnh và nhanh với vật cứng do tai nạn hoặc các chấn thương không mong muốn. Một phần nhỏ các nguyên nhân khác xuất phát từ các loại bệnh tật hoặc các yếu tố khác.

Gãy xương bả vai thường gặp nhất là hình thái gãy xương bả vai hình tam giác với đỉnh quay hướng xuống dưới do phần xương ở dây xốp và nhiều mạch máu. Gãy xương bả vai rất hiếm gặp với các loại gãy xương như gãy góc trên, gãy góc dưới, gãy góc trong, gãy mỏm quạ, gãy mõm cùng vai, gãy mõm gai bả, gãy thân xương, gãy cổ và hõm khớp xương bả vai…

Các loại gãy xương bả vai thông thường ít khi bị di lệch do cấu tạo khớp vai rất chắc chắn nhưng khi bị gãy cổ xương vai hoặc hõm khớp xương bả vai thì thường gây nên sự di lệch xương lớn và nguy hiểm nhất.

Dấu hiệu giúp nhận biết gãy xương bả vai

Gãy xương bả vai và những điều cần biết về gãy xương bả vai

Chuẩn đoán khi bị gãy xương bả vai

Các phương pháp áp dụng khi bị gãy xương bả vai nhằm chuẩn đoán tình trạng và mức độ gãy để áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp gồm có chuẩn đoán bên ngoài và chụp X-quang vai. Cụ thể:

Gãy xương bả vai và những điều cần biết về gãy xương bả vai

Các phương pháp điều trị gãy xương bả vai

Gãy xương bả vai và những điều cần biết về gãy xương bả vai

Phương pháp điều trị bảo tồn: Áp dụng với các trường hợp gãy xương bả vai không có di lệch hoặc di lệch rất ít không đáng kể. Các phương pháp áp dụng trong điều trị bảo tồn gồm:

Phương pháp điều trị bằng phẫu thuật áp dụng với các trường hợp như gãy cổ xương bả vai hoặc gãy ổ xương chảo có di lệch xương cao hoặc tiến hành điều trị bảo tồn không thành công. Các phương pháp áp dụng trong điều trị phẫu thuật gồm:

Gãy xương bả vai và những điều cần biết về gãy xương bả vai

Gãy xương bả vai nói riêng và các loại gãy xương khớp khác nói chung nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ra những biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến nhiều chức năng sinh lí của cơ thể. Để bảo vệ sức khỏe của mình hãy truy cập trang web gonhub.com và bỏ túi những kiến thức sức khỏe mỗi ngày bạn nhé!

Kiến thức - Tags: