Gai đôi cột sống S1 – Triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả

Gai đôi cột sống S1 có thể được xem một trong những loại dị tật cột sống hoặc một loại bệnh lý tùy theo nguyên nhân hình hành. Triệu chứng chủ yếu là sự đau nhức vùng thắt lưng, hạn chế quá trình vận động của bệnh nhân và gây mất đường cong sinh lý. Vậy làm sao để điều trị và phòng ngừa chứng bệnh này? Đón đọc những thông tin mà gonhub.com chia sẻ dưới đây nhé!

Mục lục

Gai đôi cột sống S1 là gì?

Gai đôi cột sống S1 được xem là một biến chứng của dị tật cột sống tại vùng thắt lưng gây nên bởi dị tật cột sống tại vùng này là nguyên nhân chính gây nên bệnh gai đôi cột sống S1. Gai đôi cột sống S1 xuất hiện khi ống thần kinh cột sống không đóng kín khiến tủy sống lộ ra ngoài tạo thành gai xương tại vị trí đốt sống S1.

Gai đôi cột sống S1 - Triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả

Gai đôi cột sống S1 bẩm sinh khá nghiêm trọng do đốt sống S1 là đốt sống giao nhau giữa vùng thắt lưng và vùng xương cùng. Đây là đốt sống chủ lực của cột sống nên nếu không điều trị kịp thời sẽ là nguyên chính gây nên thoát vị đĩa đệm L5-S1, thoái hóa cột sống tại vị trí S1 hoặc những căn bệnh nguy hiểm khác.

Gai đôi cột sống S1 nói chung và các dạng gai đôi khác rất khó phát hiện khi trẻ mới sinh ra, chỉ trong quá trình trẻ lớn lên với các tác động lực mạnh hoặc sự phát triển của xương khớp mới khiến gai xương lộ ra. Do vậy gai đôi cột sống S1 có thể xuất hiện hầu hết ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên ở độ tuổi từ 20 – 25 tuổi là dễ dàng mắc phải căn bệnh nhất do phải lao động nhiều cùng với sự phát triển nhanh chóng của cơ thể.

Những triệu chứng khi mắc gai đôi cột sống S1

1. Triệu chứng đau nhức vùng cột sống L5 – S1

Gai đôi cột sống S1 - Triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả

Triệu chứng của bệnh nhân khi bị gai đôi cột sống S1 là biểu hiện đau vùng thắt lưng và vùng xương cùng, cụ thể là biểu hiện đau nhức tại đốt sống L5 – S1 và đĩa đệm chèn giữa. Các cơn đau xuất phát từ đốt sống S1 và lan ra khắp vùng thắt lưng trên cả đốt sống L5 hoặc khắp vùng xương cùng tới tận xương chậu và các vùng lân cận. Khi bệnh nhân dùng tay xoa bóp hay ấn vào vùng thắt lưng tại điểm xương cùng S1 thì cơn đau càng trở nên dữ dội hơn.

2. Bệnh nhân khó khăn trong quá trình vận động

Gai đôi cột sống S1 - Triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả

Vùng đốt sống S1 và L5 là vùng giao nhau giữa đốt xương cuối cùng của thắt lưng cũng như đốt đầu tiên của xương cùng, do vậy nó ảnh hưởng hầu như đến hoạt động của toàn bộ vùng lưng là phần hông khi cơn đau xuất hiện.

Một số bệnh nhân bị gia đốt sống S1 nặng thì toàn bộ phần chi dưới (cẳng chân, bắp chân, bàn chân) đều bị đau gây ảnh hưởng đến quá trình vận động. Đối với các bệnh nhân bị nặng, hầu như từ phần thắt lưng trở xuống đều bị đau nên chức năng đi lại, vận động bị hạn chế hoặc tê liệt.

3. Mất đường cong sinh lý do bị gai đôi cột sống S1

Đốt sống L1 là đốt sống đầu tiên của vùng đốt sống xương cùng và tiếp giáp với đốt sống cuối cùng của vùng cột sống thắt lưng (L5). Do vậy đây là đốt sống có vai trò tạo nên đường cong sinh lý vốn có của cơ thể, cụ thể là đường cong sinh lý vùng lưng trên và lưng dưới. Gai đốt sống S1 có thể khiến bệnh nhân mất đường cong sinh lý phía dưới hoặc trên cản trở hoạt động và yếu tố thẩm mỹ.

Theo các tính toán trung bình cho thấy, cứ khoảng 10 bệnh nhân bị gia đốt sống S1 thì có 1 bệnh nhân bị mất đường cong sinh lý vốn có.

Cách điều trị gai đôi cột sống S1 bẩm sinh

Gai đôi cột sống S1 - Triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả

Hầu như các trường hợp bị gai đôi cột sống S1 không thể chữa khỏi dứt điểm mà chủ yếu điều trị bằng phương pháp bảo tồn là sử dụng thuốc để hạn chế các cơn đau ảnh hưởng đến quá trình vận động của bệnh nhân hoặc phẫu thuật. Cụ thể:

Biện pháp phòng ngừa gai đôi đốt sống bẩm sinh

Gai đôi cột sống S1 - Triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả

Việc phòng ngừa chứng gai đôi đốt sống bẩm sinh S1 là hết sức quan trọng và các mẹ bầu luôn được bác sỹ khuyên bổ sung các thực phẩm để ngăn ngừa chứng bệnh này. Cụ thể:

Nhìn chung, gai đôi cột sống S1 không quá nguy hiểm nhưng nếu để lâu sẽ gây ra những biến chứng tai hại mà bạn không được làm ngơ. Hãy chia sẻ bài viết này đến các mẹ bầu mà bạn biết và luôn cập nhật những thông tin mới nhất về mọi lĩnh vực tại gonhub.com nhé!

Kiến thức -