Gai đôi cột sống cổ – Triệu chứng và cách điều trị gai đôi cột sống cổ

Gai đôi cột sống cổ là một trong 3 loại gai đôi cột sống nguy hiểm nhất cùng với gai đôi cột sống lưng và gai đôi cột sống xương cùng. Cùng tìm hiểu rõ các triệu chứng và cách điều trị gai đôi cột sống cổ trong bài viết với những thông tin chi tiết dưới đây của gonhub.com nhé!

Mục lục

Gai đôi cột sống cổ (spina bifida) là gì?

Gai đôi cột sống cổ - Triệu chứng và cách điều trị gai đôi cột sống cổ

Gai đôi cột sống nói chung và gai đôi cột sống cổ nói riêng được xem là một dị tật bẩm sinh tại vùng cột sống và xuất hiện từ khi còn nằm trong phôi thai. Gai đôi cột sống cổ là tình trạng khép ống thần kinh bất thường hoặc khép không hoàn toàn khiến tủy sống lộ ra ngoài rất nguy hiểm. Trong trường hợp các chất tủy sống chảy tràn thoát vị ra ngoài gây tràn màng vị chèn ép tới các cơ quan khác xung quanh, đặc biệt chèn ép đến hệ thống dây thần kinh nhỏ, dây thần kinh hông to và dây chằng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

So với gai đôi cột sống thắt lưng và gai đôi cột sống cùng thì gai đôi cột sống cổ là 1 trong 3 loại gai đôi cột sống phổ biến nhất và thường hay gặp phải nhất. Gai đôi cột sống cổ so với gai đôi cột sống thắt lưng hay xương cùng thì mức độ nguy hiểm và ảnh hưởng cao hơn do đốt sống cổ gần não và hệ thần kinh trung ương quan trọng nên nếu thoát vị màng não tràn dịch tủy sẽ gây nên những vấn đề hết sức nghiêm trọng trên toàn cơ thể.

Triệu chứng của gai đôi cột sống cổ bạn nên biết

1. Triệu chứng đau cục bộ phần cổ

Gai đôi cột sống cổ - Triệu chứng và cách điều trị gai đôi cột sống cổ

Một trong những triệu chứng đầu tiên của các bệnh lý về xương khớp là gây ra tình trạng đau trọng yếu hoặc đau cục bộ vùng xương khớp bị viêm nhiễm hoặc thoái hóa. Đối với gai đôi cột sống cổ thì các biểu hiện đầu tiên của bệnh  là những cơn đau thường xuyên xuất hiện với mức độ khác nhau do các gai đôi đốt sống cổ gây ra.

Các biểu hiện gai đôi cột sống cổ thường gây nên tình trạng đau nhẹ và ê ẩm vùng sau vai gáy trong giai đoạn đầu, sau đó cơn đau bắt đầu tiến triển và lan nhức mỏi xuống bả vai, cánh tay và toàn bộ các chi dưới gây khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình vận động khớp vai, khớp cổ và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Đầu tiên các cơn đau râm ran hoặc cơn đau cấp tính xuất hiện đột ngột tại điểm xương cột sống, khi bệnh nhân dùng tay xoa bóp hay ấn vào vùng cột sống thì cơn đau càng trở nên dữ dội hơn.

2. Viêm nhiễm màng não hay nhiễm trùng não là triệu trứng gai đôi cột sống cổ

Gai đôi cột sống cổ - Triệu chứng và cách điều trị gai đôi cột sống cổ

Một trong những biến chứng và ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của gai đôi cột sống tại vị trí các đốt sống cổ là gây viêm nhiễm màng não hay nhiễm trùng não vô cùng nguy hiểm. Cụ thể khi sự thoát vị tủy do ống thần kinh đốt sống cổ không đóng kín sẽ khiến các dịch vị tại các đốt sống này thoát vị ra ngoài và tràn ngược lên não chèn ép hệ thống thần kinh và các dây thần kinh ở đây.

Trường hợp các dịch tủy tràn đến não có thể gây nên sự viêm màng não khiến các chức năng của màng não bị tê liệt. Bên cạnh đó một số trường hợp nặng hơn kết hợp với một số yếu tố khác sẽ gây nên tình trạng nhiễm trùng não hoặc thủy úng não cực kỳ nguy hiểm và có thể không thể điều trị kịp thời.

3. Gai đôi cột sống cổ biểu hiện bởi các bệnh lý về vùng cột sống cổ

Gai đôi cột sống cổ - Triệu chứng và cách điều trị gai đôi cột sống cổ

Gai đôi cột sống cổ tùy theo mức độ ảnh hưởng khác nhau sẽ gây nên các bệnh lý tại vùng đốt sống cổ như:

Điều trị gai đôi đốt sống cổ như thế nào?

Đối với các bệnh lý về xương khớp nói chung và các bệnh lý liên quan đến cột sống nói riêng (trong đó có gai đôi cột sống cổ) thì 03 phương pháp được áp dụng điều trị chủ yếu là sử dụng thuốc tây điều trị bảo tồn, áp dụng vật lý trị liệu phục hồi chức năng và phẫu thuật.

1. Dùng thuốc Tây điều trị gai đôi cột sống cổ

Gai đôi cột sống cổ - Triệu chứng và cách điều trị gai đôi cột sống cổ

Sử dụng thuốc Tây trong điều trị gai đôi cột sống cổ có tác dụng hạn chế các cơn đau của bệnh nhân không phẫu thuật hoặc sau phẫu thuật. Bên cạnh đó các nhóm thuốc kháng viêm chống viêm nhiễm có tác dụng chống nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm do thoát vị gây nên cho các bộ phận khác tại vùng cột sống cổ.

Các loại thuốc hay sử dụng gồm:

2. Điều trị gai đôi cột sống cổ bằng các phương pháp vật lý trị liệu

Gai đôi cột sống cổ - Triệu chứng và cách điều trị gai đôi cột sống cổ

Các phương pháp được áp dụng trong điều trị bệnh nhân gai đôi cột sống cổ có tác dụng giảm đau hoặc phục hồi chức năng đốt sống cổ cho bệnh nhân như:

3. Áp dụng phương pháp phẫu thuật đốt sống cổ

So với các đốt sống gai đôi khác thì đốt sống cổ rất ít được áp dụng các phương pháp phẫu thuật do tính chất nguy hiểm rất cao, chỉ trừ các trường hợp xuất hiện các mấu gai lồi ra ngoài chèn ép gây lồi ống sống hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh, đặc biệt sự thoát vị dịch tủy có nguy cơ tràn vào màng dịch não thì cần tiến hành phẫu thuật.

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp điều trị gai đôi cột sống cổ nói trên thì bệnh nhân cũng cần xây dựng chế đọ ăn uống hợp lý và khoa học để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh lý sau phẫu thuật. Hãy thường xuyên theo dõi gonhub.com của chúng tôi mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác hơn nữa nhé!

Kiến thức -